Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Hủ tiếu sa tế với bò viên

Cách nấu hủ tiếu sa tế với bò viên cho bữa sáng thơm ngon đúng điệu

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Một bữa sáng thơm ngon, chất lượng và dinh dưỡng sẽ giúp bạn có một ngày làm việc, học tập tràn đầy năng lượng. Hôm nay, hãy vào bếp cùng HAY ĂN tìm hiểu cách làm một món nước siêu thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ dễ làm tại nhà - món hủ tiếu sa tế bò viên nhé!

Nguyên liệu làm Hủ tiếu sa tế với bò viên

Hủ tiếu khô Xương bò Bò viên Sả cây Gừng Hành tây Hành tím Thơm (Dứa) Tỏi Ớt bột Ớt tươi (băm nhuyễn) Rau ăn kèm (xà lách/ giá đỗ/ rau thơm) Dầu điều Dầu ăn (chén ăn cơm) Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt) Đường phèn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương bò tươi ngon

  • Xương bò ngon là loại có màu đỏ tươi tự nhiên, khi ngửi có mùi bò đặc trưng, phần thịt trên xương khô ráo, bám chặt, không có hiện tượng chảy nhớt.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua xương bò tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm có uy tín.
  • Tránh mua xương bò có màu sắc trắng đục và mùi hôi tanh khác thường vì đây là thịt cũ, không còn tươi ngon.

Cách chọn bò viên ngon, không hàn the

  • Để chọn bò viên ngon, không hàn the, bạn nên chọn loại có màu sáng, không bị thâm đen, có độ kết dính tự nhiên và kích cỡ tròn vừa phải.
  • Khi mua bò viên đóng gói sẵn, bạn nên mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử có uy tín. Lưu ý xem kỹ thông tin sản xuất và thời gian sử dụng trên bao bì.
  • Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng, bạn có thể tự làm bò viên tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Cách chọn mua sả cây tươi ngon

  • Sả cây tươi ngon sẽ có phần thân màu xanh đẹp mắt, toàn thân nguyên vẹn, không bị dập nát.
  • Nên chọn sả có các bẹ ôm chặt vào nhau, phần lá sả không bị khô héo và có mùi thơm đặc trưng.
  • Không nên mua sả có phần thân dập nát, vẻ ngoài sẫm màu và không có mùi hương của sả.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Nên chọn mua thơm có màu vàng bắt mắt xen lẫn màu xanh, hình dáng trái thơm hơi bầu và ngắn, mắt thơm càng lớn càng tốt.
  • Thơm tươi ngon sẽ có mùi thơm ngọt ngào tự nhiên, khi sờ vào thấy có độ mềm vừa phải, lớp quả hơi bị nhăn nhẹ.
  • Tránh mua thơm khi cầm lên thấy cứng và nặng tay, hoặc thơm có xen lẫn màu nâu sẫm, không có mùi thơm vì đây là thơm kém chất lượng.

Nguyên liệu làm hủ tiếu sa tế với bò viên

Cách chế biến Hủ tiếu sa tế với bò viên

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Xương bò mua về bạn chần sơ qua với nước sôi trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Tiếp đến, bóc vỏ hành tây, hành tím. Gừng bạn cũng bóc vỏ, đập dập. Sau đó đem hành tây, hành tím và gừng nướng khoảng 20 phút cho đến khi vàng thơm.

    Đập dập 5 cây sả rồi để riêng sang một bên. Tỏi mua về bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Đối với thơm thì bạn dùng dao gọt vỏ, bỏ mắt và rửa sạch với nước.

    Cuối cùng, trụng hủ tiếu với nước sôi khoảng 5 - 10 phút cho đến khi hủ tiếu nở thì vớt ra, xả lại nước sạch, để ráo nước.

  • Làm ớt sa tế

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 chén dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi và 1/2 lượng sả đã sơ chế vào phi thơm vàng.

    Sau đó, cho 1 muỗng canh ớt tươi băm nhuyễn, 2 muỗng canh ớt bột và 1 muỗng canh dầu điều vào chảo, xào đều tay khoảng 3 phút.

    Tiếp đến, nêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường vào chảo, tiếp tục xào hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi sa tế chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Bạn có thể tham khảo thêm một vài công thức làm sa tế thơm ngon khác mà HAY ĂN từng chia sẻ.

    Xem thêm:

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt xương bò, hành tím, hành tây, gừng, 1/2 lượng sả cây còn lại và thơm đã sơ chế vào nồi.

    Tiếp đến, cho 2 lít nước vào và hầm nước dùng ở lửa vừa trong khoảng 45 - 50 phút.

    Sau khi hầm, bạn cho tiếp bò viên vào nồi rồi nấu thêm 10 phút nữa cho bò viên chín.

    Tiếp theo, nêm 3 muỗng canh sa tế vừa làm, 1 muỗng canh muối , 1 muỗng canh hạt nêm 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh đường phèn vào nồi, khuấy đều cho gia vị hòa tan hết vào nước dùng.

    Cuối cùng, nêm nếm lại sao cho phù hợp với sở thích rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Lượng ớt sa tế còn dư lại bạn có thể để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh bảo quản để dùng dần. Không cho sa tế vào tủ lạnh vì sa tế sẽ dễ đông lại.
  • Thành phẩm

    Cho hủ tiếu vào , chan nước dùng lên trên rồi thưởng thức cùng với rau ăn kèm. Bạn có thể vắt thêm chanh nếu thích.

    Hủ tiếu sa tế với bò viên sau khi hoàn thành sẽ vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn. Sợi tiếu mềm mềm dai dai, bò viên giòn dai nhai cực thích, nước dùng thì thơm lừng, ngọt thanh, được nêm nếm rất vừa miệng. Bữa sáng mà có một tô hủ tiếu chất lượng như vậy thì không còn gì bằng!

    Một tô hủ tiếu sa tế bò viên thơm ngọt chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời để tiếp sức cho bữa sáng đầu ngày. Ngoài cách làm được chị Như Khang chia sẻ ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một công thức khác để thử xem mình hợp hương vị nào nhé!

Hy vọng với công thức nấu hủ tiếu sa tế với bò viên mà HAY ĂN, bạn sẽ dễ dàng nấu những tô hủ tiếu thơm ngon khó cưỡng để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!


Huỳnh Ngọc Như Khang(Mẹ Múp)

https://www.facebook.com/MyPhamMup


Từ khóa: Hủ tiếu sa tế với bò viên,cách nấu hủ tiếu sa tế,hủ tiếu sa tế,hủ tiếu,sa tế,hủ tiếu sa tê bò viên,cách nấu hủ tiếu sa tế,hủ tiếu sa tế,hủ tiếu,sa tế,hủ tiếu sa tê bò viên,