Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu hủ tiếu Nam Vang Campuchia lạ miệng đơn giản ngon chuẩn vị
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Từ lâu, mỗi khi trời trở gió lạnh buốt thì những người con của mảnh đất chữ S luôn có thói quen là tìm đến tô hủ tiếu Nam Vang nóng hổi, hấp dẫn kia. Thế nhưng, mọi người có biết rằng món nước ấy lại có xuất xứ từ Phnôm Pênh - Campuchia không? Nhân đây, cùng vào bếp với HAY ĂN để tìm về hương vị "nguyên bản" của món hủ tiếu Nam Vang Campuchia nhé!
Nguyên liệu làm Hủ tiếu Nam Vang Campuchia
Hủ tiếu khô (1 gói) Xương ống Chân giò heo Sườn non Lưỡi heo Gan heo Tim heo Thịt heo xay Tôm tươi Mực khô (1 con) Trứng cút Củ cải trắng (2 củ) Hành tây Hành lá Ớt sừng Gừng Tỏi Hành phi Tỏi phi Giấm (dấm) Sốt cà chua Nước tương Nước mắm Dầu hào Muối/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sườn non tươi ngon
- Sườn non tươi ngon là sườn có màu hồng tươi sáng, không bị thâm đen cũng như xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt.
- Nên mua sườn non có xương nhỏ và dẹp, bởi khi chế biến sẽ có nhiều thịt hơn với những loại khác.
- Hạn chế mua sườn non thịt đã bị chảy nhớt, đồng thời còn có mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra bởi đó là sườn non đã để quá lâu, không nên ăn nữa.
Cách chọn mua chân giò heo tươi ngon
- Chân giò heo tươi ngon thông thường là chân giò sau, đồng thời phần móng còn nguyên vẹn, không bị vỡ nát.
- Dùng tay ấn vào phần thịt thì thấy có độ mềm, săn chắc rõ rệt, đàn hồi tốt, không quá mềm nhũn.
- Nên hạn chế mua chân giò heo có mùi hôi tanh lạ thường, thịt thì chuyển màu tái xanh bởi đó là chân giò đã hỏng, ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn mua gan heo tươi ngon
- Gan heo tươi ngon luôn có màu đỏ tươi sáng, trái lại nếu quan sát thấy gan có màu quá sẫm tức đó là gan đã hỏng, tuyệt đối không nên mua.
- Bề mặt gan thì trơn láng, mịn màng, không quá sần sùi hay xuất hiện các vết u hạch lạ thường nào trên bề mặt.
- Dùng tay ấn nhẹ vào gan heo thì thấy gan mềm mịn, có độ đàn hồi tốt, không quá cứng cũng như bị chảy nước quá nhiều.
- Nên hạn chế mua gan heo khi ngửi nghe mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra, bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy gan heo đã để quá lâu, không nên ăn nữa.
Cách chọn mua tim heo tươi ngon
- Tim heo tươi ngon là những quả tim có màu đỏ sẫm, bề mặt thì trơn mịn, bóng loáng, có thể có màng mỏng dính với cơ tim.
- Dùng tay ấn nhẹ thấy tim có độ mềm, đàn hồi tốt, không quá mềm nhũn.
- Hạn chế mua tim heo đã bị thâm đen quá nhiều, thậm chí còn có dịch màu vàng và nhớt chảy ra, bởi đó là tim heo đã hỏng.
Cách chọn mua lưỡi heo tươi ngon
- Lưỡi heo tươi ngon là lưỡi có màu đỏ tươi sáng, hồng hào, không bị thâm đen cũng như xỉn màu, quan sát phần gần cuống họng thì có màu trắng.
- Dùng tay ấn vào thấy lưỡi heo có độ săn chắc rõ rệt, đàn hồi tốt, không quá mềm nhũn.
- Tránh mua lưỡi heo ngửi được mùi hôi tanh lạ thường tỏa ra bởi đó là lưỡi heo đã hỏng, không nên sử dụng nữa.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi ngon thông thường có lớp vỏ bên ngoài trong suốt, còn nếu tôm đã chết thì sẽ có vỏ tối hoặc không đều màu.
- Cầm tôm lên thì thấy tôm có lực mạnh, bơi khỏe, búng đi được xa, còn nếu thấy tôm không còn cử động nữa thì tuyệt đối không nên mua.
- Các khớp vỏ nối giữa phần đầu và thân thì linh hoạt, không tách rời, vẫn dính chặt vào nhau, quan sát đuôi tôm thì thấy xếp lại, không xòe ra.
- Nên tránh mua tôm sờ vào thấy thịt mềm nhũn, có nhớt, thân uốn cong tròn bởi đó là tôm đã để quá lâu, ăn sẽ không ngon.
Cách chế biến Hủ tiếu Nam Vang Campuchia
-
Sơ chế thịt heo
Trước hết, xương ống, chân giò heo, sườn non mua về bạn lấy muối tiến hành chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt 3 - 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Đồng thời, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1.5 lít nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho xương ống vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút, đến khi thấy bọt nổi trên bề mặt thì bạn vớt xương ống ra, rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
Cũng với nồi đó, bạn tiếp tục thực hiện chần sơ chân giò heo, sườn non với cách thức như vậy.
Còn với lưỡi heo, gan heo thì bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 - 5 phút, dùng dao cạo sạch nhớt lưỡi heo, rồi rửa vài lần với nước sạch, để ráo.
Với tim heo bạn dùng dao cắt 1 đường cạnh bên, loại bỏ máu dơ còn sót lại bên trong, đồng thời lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt vài phút, rồi rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo.
Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả
- Cách 1: Thông dụng nhất là đem thịt heo chần sơ với nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
- Cách 2: Dùng hỗn hợp muối và rượu trắng tiến hành chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt 3 - 5 phút là được.
- Cách 3: Bạn cũng có thể ngâm thịt heo vào nước vo gạo trong vòng 15 phút.
Cách sơ chế gan heo sạch đúng cách
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tôm mua về bạn rửa sơ với nước cho sạch, để ráo, rồi dùng kéo cắt bỏ đầu, lột vỏ, đồng thời loại bỏ luôn cả sợi chỉ trên lưng đi.
Củ cải trắng bỏ cuống, dùng dao bào bào vỏ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi cắt khoanh.
Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, rồi cắt nhuyễn. Với gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng.
Hành tây chỉ cần lột vỏ. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, cắt xéo mỏng. Với tỏi bạn lột vỏ, rồi băm nhuyễn.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh
- Cách 1: Đầu tiên, bạn lật ngửa tôm lên, dùng tay bóc 2 bên của đầu tôm, đồng thời giữ chặt khớp nối giữa thân và đầu, rồi dùng tay kéo nhẹ nhàng ra thì sợi chỉ cũng sẽ được kéo ra.
- Cách 2: Hoặc bạn có thể lật úp tôm xuống, gập nhẹ phần đầu theo hướng từ dưới lên, rồi dùng tay bóp nhẹ để đẩy phần dơ của tôm ra. Sau đó, nắm vào sợi chỉ kéo ra nữa là được.
-
Luộc các nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước, 1 muỗng cà phê muối và miếng gan heo đã ráo vào, tiến hành luộc với lửa vừa khoảng 10 phút.
Thấy nước sôi, bạn luộc thêm 7 - 10 phút, đến khi gan heo chín mềm thì bạn tắt bếp, vớt ra tô nước đá lạnh 5 phút, rồi vớt ra dĩa, để ráo.
Bắc nồi nước khác lên bếp cùng 1.5 lít nước đun với lửa vừa. Nước lăn tăn sôi bạn cho 2 muỗng cà phê muối, gừng cắt lát mỏng, 1 củ hành tây, 1 cái lưỡi heo, 1 cái tim heo và toàn bộ phần chân giò heo vào, luộc trong vòng 15 phút.
Khi lưỡi heo, tim heo chín mềm bạn vớt ra tô nước đá lạnh ngâm 5 phút, rồi vớt ra dĩa, để nguội.
Đồng thời, tiếp tục luộc chân giò heo thêm 15 phút. Chân giò heo chín mềm, bạn tắt bếp, cho ra ngâm cùng nước đá lạnh 5 phút, rồi vớt ra dĩa.
Bạn lấy 200ml nước vừa luộc chân giò heo lúc nãy cho ra nồi mới cùng 2 muỗng canh nước mắm, bắc lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.
Nước nóng bạn cho toàn bộ phần thịt heo xay vào, dùng muỗng đảo đều, luộc trong vòng 5 - 7 phút, thịt heo xay chín thì bạn tắt bếp.
Tiếp tục, bắc nồi khác lên bếp cùng 500ml nước và 20 quả trứng cút vào, tiến hành luộc từ 15 - 20 phút. Khi trứng cút nổi trên bề mặt tức đã chín thì bạn tắt bếp, để nguội 10 phút rồi lột vỏ.
Cách lột vỏ trứng cút nhanh đơn giản
- Cách 1: Khi vừa luộc xong, bạn tiến hành ngâm ngay trứng cút vào nước lạnh 5 - 10 phút.
- Cách 2: Bạn có thể cho trứng cút vào hũ sạch, đậy nắp lại rồi lắc mạnh theo hướng lên xuống khoảng 5 phút, rồi lấy ra lột vỏ nữa là được.
-
Làm các nguyên liệu ngâm ăn kèm
Bắc nồi khác lên bếp cùng 150ml giấm, 100ml nước, 4 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối, tiến hành nấu với lửa nhỏ khoảng 3 - 5 phút, đến khi đường tan thì bạn tắt bếp, để nguội.
Sau đó, bạn lần lượt cho vào 2 hũ đựng thực phẩm số ớt sừng và tỏi băm nhuyễn, đồng thời thêm phần hỗn hợp giấm vừa nấu vào xâm xấp mặt các nguyên liệu.
Cuối cùng, đậy nắp rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là được.
-
Hầm xương
Kế đến, bạn bắc nồi lên bếp cùng 5 lít nước và phần xương ống, sườn non đã ráo vào, tiến hành hầm với lửa vừa khoảng 50 - 60 phút.
Thấy nước dùng đã nổi bọt lên bề mặt, thì bạn dùng vá hớt bỏ, đồng thời giảm xuống lửa nhỏ, tiếp tục hầm thêm 50 - 60 phút nữa.
Sau đó, bạn vớt bọt lần nữa, rồi nêm 2 muỗng cà phê muối và 1 con mực khô đã nướng vào, tiếp tục hầm trong vòng 8 - 10 tiếng.
Cuối cùng, bạn tắt bếp, đồng thời vớt tất cả xương ống, sườn non và mực khô ra, để yên nồi nước dùng khoảng 1 - 2 tiếng để cặn lắng xuống dưới, chỉ lấy phần nước trong ở bên trên.
-
Nấu nước dùng hủ tiếu
Bạn lấy nồi mới cho phần xương ống, mực khô, nước hầm xương và 2 củ cải trắng đã cắt vào, bắt lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 30 phút.
Kế đến, bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 3 muỗng canh nước mắm vào, đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là được.
-
Làm nước sốt (tùy sở thích)
Bắc nồi lên bếp cùng 8 muỗng canh nước lọc, 7 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 10 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh sốt cà chua, 3 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh muối.
Dùng muỗng trộn đều rồi nấu khoảng 5 - 7 phút. Thấy nước sốt đã sánh mịn thì bạn thêm nốt 3 muỗng canh tỏi phi và 3 muỗng canh hành phi vào, đảo đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
-
Trụng hủ tiếu và cắt thịt
Bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 500ml nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho 1 gói hủ tiếu khô vào trụng khoảng 5 phút. Thấy hủ tiếu chín mềm thì bạn tắt bếp, vớt hủ tiếu ra rổ, để ráo.
Sau đó, bạn lần lượt đem chân giò heo, lưỡi heo, tim heo và gan heo ra, dùng dao cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
-
Hoàn thành
Cuối cùng, bạn lấy tô rồi cho 1 ít hủ tiếu vừa trụng, tôm tươi, lưỡi heo, gan heo, tim heo, thịt heo xay, hành lá, hành phi và ít nước dùng vào nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Với món ăn này bạn có thể ăn hủ tiếu nước và hủ tiếu khô đều được. Với hủ tiếu khô bạn trụng hủ tiếu rồi cho các món ăn kèm lên trên, rưới nước sốt trộn vào và trộn đều lên. Ăn kèm chén nước dùng và xí quách từ xương và chân giò hầm.
Hủ tiếu Nam Vang Campuchia với phần nước dùng trong vắt, lại còn thoang thoảng hương thơm. Đặc biệt, hủ tiếu dai dai, quyện cùng thịt heo mềm mềm, ngon ngọt kết hợp với các nguyên liệu như tim heo, lưỡi heo giòn dai và tôm tươi ngọt quả là hấp dẫn.
Khi ăn bạn có thể chấm kèm với chén nước tương ớt cay cùng rau sống và tỏi ớt ngâm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Hủ tiếu Nam Vang Campuchia chính gốc có đặc điểm gì?
Hủ tiếu Nam Vang - món ăn quen thuộc ở Việt Nam, tuy nhiên chúng thật ra có nguồn gốc từ Nam Vang, do người Campuchia gốc Hoa và người Khmer chế biến. Theo thời gian du nhập vào Việt Nam đã được biến tấu lại để có hương vị phù hợp với người Việt hơn.
Món hủ tiếu Nam Vang chính gốc Campuchia sẽ có đầy đủ các nguyên liệu như tim heo, gan heo, lưỡi heo và xí quách (chân giò) và đặc biệt không thể thiếu thịt heo xay ăn kèm; tùy theo sở thích có thể cho thêm các nguyên liệu như mực, tôm, trứng cút, bò viên,...
Nước dùng được ninh thật kĩ từ xương và chân giò mang đến hương vị ngọt thanh hấp dẫn, tuy thời gian chế biến khá lâu và phức tạp nhưng thành quả là vô cùng xứng đáng. Điểm đặc biệt ở món hủ tiếu Nam Vang Campuchia là khi ăn luôn được dọn ra 2 phiên bản: khô và nước.
Với món hủ tiếu khô thường sẽ kêu thêm chén xí quách được hầm mềm để ăn cùng. Hủ tiếu khô ăn kèm với nước sốt nước tương (xì dầu) và dầu tỏi phi giúp món ăn đậm đà hơn hẳn. Còn hủ tiếu nước thì phải có đầy đủ các topping, nước dùng phải thật nóng, trong và ngọt thanh từ xương hầm.
Món ăn thường được ăn kèm với các loại rau như xà lách, lá hẹ, giá, cần cùng các gia vị như ớt sa tế, tương ớt, tương đen và tỏi ớt ngâm để giúp món ăn ngon, kích thích vị giác và chuẩn vị nhất.
Với cách nấu hủ tiếu Nam Vang Campuchia đầy thơm ngon trên đây thì ắt hẳn ai ăn rồi cũng sẽ chẳng thể nào có thể quên được cung bậc cảm xúc tuyệt vời mà hương vị món ăn đem lại đâu. Đừng ngần ngại gì mà không thử ngay đi nhé!
Từ khóa: Hủ tiếu Nam Vang Campuchia,cách nấu hủ tiếu nam vang campuchia,hủ tiếu nam vang campuchia,món hủ tiếu nam vang campuchia,cách nấu hủ tiếu nam vang,hủ tiếu nam vang,cách nấu hủ tiếu nam vang campuchia,hủ tiếu nam vang campuchia,món hủ tiếu nam vang campuchia,cách nấu hủ tiếu nam vang,hủ tiếu nam vang,