Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Hủ tiếu Mỹ Tho

Cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon đậm đà ai ăn cũng mê

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    4 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Hủ tiếu Mỹ Tho là một món nước mang hương vị thơm ngon đậm đà đặc trưng mà ít nơi nào có được. Ai ăn một lần rồi cũng sẽ muốn ăn lại lần hai, nhưng không phải khi nào cũng có cơ hội ăn ngay tại đó. Chính vì thế, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho đơn giản ngay tại nhà. Vào bếp thôi!

Nguyên liệu làm Hủ tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu Xương giá Xương cổ Lưỡi heo Tim heo (300gr) Thịt heo (nạc) Dồi trường Tôm sú Mực khô (nhỏ) Sá sùng (khô) Cà chua Tôm khô Mía lau Giá Xà lách Lá hẹ Rau cần Hành lá Chanh Ớt Hành tím (1 củ băm nhuyễn) Tỏi (1 tép băm nhuyễn) Bột xá xíu Sốt cà chua Bột năng Bột bắp Nước tương Dầu hào Dầu mè Dầu ăn Đường phèn Gia vị thông dụng (Tiêu/ đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lưỡi heo tươi ngon

  • Chọn lưỡi có màu sắc đỏ tươi hồng hào và tươi sáng, phần sát cuống họng có màu trắng đều, có mùi đặc trưng không có mùi hôi hay mùi lạ.
  • Tránh chọn những lưỡi heo có màu sắc tối, xuất hiện những vết bầm tím hay bị lở loét trên bề mặt.
  • Bạn nên mua lưỡi heo có nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm định tại các cửa hàng thực thẩm, chợ, siêu thị lớn uy tín.

Cách chọn mua dồi trường tươi ngon

  • Chọn dồi trường có vẻ ngoài tươi mới, màu sáng bóng, có độ đàn hồi tốt, không có chất nhầy hay mùi hôi khó chịu.
  • Dồi trường ngon sẽ có ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa.
  • Không nên mua những đoạn lòng có đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong ngả vàng vì dồi đó khi ăn bị dai và đắng.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt lợn tươi sẽ có màng bên ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.
  • Thịt phải rắn chắc, có độ đàn hồi cao, khi dùng tay ấn vào thịt không để lại vết lõm và không bị dính.
  • Không nên mua thịt có màu nâu, xám, đỏ thâm hoặc xanh nhạt và có hiện tượng chảy nhớt vì có thể miếng thịt này đã bị ôi thiu.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, đầu và chân tôm gắn chặt vào nhau.
  • Nên chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
  • Tránh chọn mua những con tôm có phần chân chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu của tôm bị hỏng.

Thông tin về các nguyên liệu khác

  • Xương giá là phần xương có hình cánh quạt được lấy từ phần đùi trước (vai). Xương giá phải còn ít thịt bọc ngoài xương.
  • Sá sùng là hải sản đặc trưng ở vùng biển Vân Đồn, Hạ Long, Móng Cái, có hình dạng giống con giun đất, chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho con người.
  • Xương giá bạn có thể mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín. Đối với sá sùng, bạn có thể mua được tại các cửa hàng bán hải sản hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu nấu hủ tiếu Mỹ Tho

Cách chế biến Hủ tiếu Mỹ Tho

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tim heo, lưỡi heo, dồi trường mua về rửa sạch bằng hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê muối và 1 quả chanh. Tim heo bạn cắt đôi ra rồi dùng chanh lần lượt chà xát khắp tim, lưỡi, dồi trường. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch và để ráo.

    Tôm, thịt heo rửa sạch với nước rồi để ráo. Riêng tôm bạn chỉ rửa sạch rồi bỏ phần chỉ tôm không bỏ phần đầu tôm.

    Tôm khô ngâm nước khoảng 30 phút cho tôm nở mềm rồi rửa sơ lại và để ráo. Kế tiếp, cho tôm vào cối giã nhỏ.

    Xương giá và xương cổ bạn chặt thành những khúc nhỏ rồi cho tất cả vào ngâm trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước nhiều lần và để ráo.

    Bắc nồi lên bếp, vặn lửa to, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi. Đợi nước sôi, cho lưỡi heo và thịt vào luộc sơ đến khi thịt và lưỡi heo săn lại thì vớt ra.

    Cho tiếp xương giá và xương cổ vào luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra xả lại với nước lạnh và để ráo.

    Lưỡi heo sau khi luộc bạn dùng dao cạo sạch phần trắng bám trên bề mặt lưỡi rồi rửa lại với nước, để ráo.

    Cách lấy chỉ tôm nhanh: Để loại bỏ chỉ đen nhanh chóng, bạn dùng que nhọn hoặc tăm nhấn vào đốt thứ 2 tính từ đầu tôm rồi nhẹ nhàng kéo chỉ đen ra.
  • Nướng các nguyên liệu

    Mía lau đập dập.

    Đặt vỉ nướng lên bếp, lót lên trên vỉ một lớp giấy bạc. Tiếp theo, cho lần lượt mía đập dập, hành tím, mực, sá sùng lên nướng đến khi tất cả đều dậy mùi thơm và có một vài phần vị cháy xén thì gắp hết ra.

    Sau đó, bạn lột bỏ những phần cháy và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

  • Nấu nước hầm xương

    Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi 3 lít nước. Đợi nước sôi, bạn cho xương giá và xương cổ vào, vặn lửa to trong vòng 10 phút để nước trong nồi sôi bùng lên. Khi đó, ta vớt hết bọt trong nồi, cho thêm vào nồi 100ml nước nữa, vặn lại lửa nhỏ xuống ở mức vừa và tiếp tục nấu.

    Kế tiếp, cho vào nồi mía, hành tím, mực, sá sùng đã nướng, 1 muỗng cà phê muối rồi hầm khoảng 3 tiếng.

    Cách chữa nước dùng bị đục

    • Đầu tiên, bạn vớt hết xương có trong nồi ra rồi cho nước dùng lọc qua vải mùng để loại bỏ hết cặn. Sau đó, bắc lại nồi nước lên bếp, đổ vào nồi 60ml nước, đun cho nước dùng sôi rồi vớt bỏ bọt.
    • Trứng gà đập bỏ vỏ chỉ lấy mỗi phần lòng trắng. Kế tiếp, đánh tan lòng trứng gà. Khi nước trong nồi đã sôi, bạn cho lòng trắng trứng gà vào, dùng đũa khuấy một chiều rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho hết phần nước dùng đó lọc qua vải mùng một lần nữa là ta đã thu được một nồi nước trong hơn.
    • Để tránh nước dùng bị đục thì bạn nên luộc riêng tim heo và dồi trường ở một nồi nước khác tránh luộc chung với nước hầm xương.
  • Luộc lòng và tôm

    Sau khi hầm được khoảng 3 tiếng thì vớt mía ra, cho tim, lưỡi, dồi trường vào nấu cùng khoảng 15 phút rồi vớt ra ngâm tất cả vào nước đá lạnh để giữ được độ giòn.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi. Đợi nước sôi, cắt phần gốc cần tàu cho vào nồi cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, cho tôm vào luộc đến khi tôm chuyển sang màu cam thì vớt ra cho vào tô nước lạnh để giữ được độ giòn cho tôm.

    Cách kiểm tra lòng đã chín hay chưa

    • Dùng đũa xăm vào thấy tim không còn ra máu nữa là tim đã chín.
    • Cắt ăn thử thấy lòng đã chín thì vớt ra.
    • Không nên luộc quá lâu sẽ khiến cho tim, lưỡi, dồi trường bị dai mất ngon.
    • Tùy theo khối lượng của các bộ phận của lòng mà thời gian luộc có thể dao động từ 12 - 20 phút.
  • Làm thịt xá xíu

    Thịt heo cắt thành lát mỏng vừa có độ dày bằng 1/2 lóng tay.

    Cho vào chén nhỏ 1 muỗng cà phê bột xá xíu, 1 muỗng canh nước sạch, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường, hành và tỏi băm nhuyễn bạn vắt lấy nước rồi trộn đều hỗn hợp cho các gia vị hòa tan vào nhau.

    Kế tiếp, ướp thịt với phần nước sốt gia vị vừa làm lúc nãy khoảng 30 phút.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho thịt vào áp chảo trên lửa vừa cho đến khi nào hai bên mặt thịt vàng đều thì tắt bếp.

  • Làm sốt trộn

    Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn.

    Cho vào chén 4 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh sốt cà chua rồi trộn đều.

    Cho vào 1 chén khác 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều cho đến khi bột tan hết.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi chảo nóng, cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp, cho tôm khô giã nhỏ vào xào sơ rồi cho cà chua vào xào tiếp khoảng 1 phút. Sau đó, tắt bếp, để cho hỗn hợp trong chảo nguội rồi đem đi xay nhuyễn.

    Bạn múc nước hầm xương trong nồi ra làm 2 chén nhỏ rồi nêm vào đó 2.5 muỗng canh đường và khuấy đều.

    Cho hỗn hợp vừa mới xay nhuyễn vào chảo và bắc lại lên bếp đun sôi. Đợi hỗn hợp trong chảo sôi thì cho chén gia vị vừa mới trộn phía trên vào cùng với 2 chén nước hầm xương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào rồi nấu cho sôi trên lửa nhỏ.

    Kế tiếp, rót từ từ hỗn hợp gồm bột bắp và bột năng vào chảo và khuấy đều đến khi sánh lại thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Lưỡi, tim, dồi trường, thịt xá xíu lần lượt cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Hẹ, giá, các loại rau ăn kèm bạn nhặt lá, bỏ rễ rồi rửa sạch, để ráo. Ớt cắt lát nhỏ.

    Bạn nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng cà phê đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước và đun sôi. Khi nước sôi, cho hành lá và hẹ vào trụng sơ rồi vớt ra, kế tiếp, cho hủ tiếu vào trụng đến khi cảm thấy hủ tiếu mềm thì vớt ra cho vào tô.

    Cho tiếp vào tô đựng hủ tiếu giá và hẹ, hành phi, nước sốt. Sau đó, xếp lòng heo mỗi thứ một miếng lên trên rồi rắc thêm hành lá, tiêu, ớt lên trên cùng.

    Múc nước dùng ra một chén nhỏ, rắc lên trên một ít hành lá và hẹ là hoàn thành xong món hủ tiếu khô.

    Đối với hủ tiếu nước, bạn cho vào tô đựng hủ tiếu giá, hẹ và hành phi, kế tiếp xếp lòng heo lên trên, cho nước dùng vào rồi rắc thêm hành lá, tiêu, ớt lên trên cùng là được.

  • Thành phẩm

    Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước hầm xương, nước sốt đậm đà. Trộn hủ tiếu lên ăn cùng với rau sống, tôm, thịt và lòng heo là ngon ngất ngây. Bạn cũng có thể chọn ăn hủ tiếu khô hoặc hủ tiếu nước nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon đậm đà cho cả gia đình thưởng thức chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn ai cũng mê. Chúc bạn thực hiện thành công!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Natha Food

Từ khóa: Hủ tiếu Mỹ Tho,cách nấu hủ tiếu mỹ tho,cách làm hủ tiếu mỹ tho,hủ tiếu mỹ tho,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu,cách nấu hủ tiếu mỹ tho,cách làm hủ tiếu mỹ tho,hủ tiếu mỹ tho,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu,cách nấu hủ tiếu mỹ tho,cách làm hủ tiếu mỹ tho,hủ tiếu mỹ tho,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu,