Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu hủ tiếu mì chay ngon hấp dẫn dễ làm cho ngày lễ Vu Lan
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hủ tiếu mì chay
Hủ tiếu khô Mì sợi khô Cải thảo Cà rốt (2 củ) Củ cải trắng (2 củ) Nấm hương Chả chay Tàu hủ chiên Hành boa rô Húng quế Ớt Nước dừa tươi Dầu ăn thực vật Hạt nêm chay Nước tương Đường phèn MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, tươi sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân.
- Nên chọn những củ cà rốt mà khi dùng tay nhấn vào, thấy thân củ cứng. Hình dáng củ thẳng thuôn dài về phía đuôi.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon
- Khi mua nấm hương tươi bạn nên chọn mua những cây nấm không bị đứt gãy, phần mũ nấm có màu nâu sáng.
- Có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, khi ngửi sẽ có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
- Tránh mua những cây nấm có mùi lạ, bị dập nát và xuất hiện nhiều vết rách, xước trên thân cây nấm.
Cách chọn mua cải thảo tươi ngon
- Khi mua cải thảo bạn nên chọn mua những bắp cải thảo mới hái, to đều nhau, cầm lên thấy chắc tay, có trọng lượng khoảng 1.5 - 2kg/cây.
- Bên cạnh đó cải thảo ngon là những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc.
- Không chọn bẹ cải có màu xanh đậm, vì những bẹ này đã già, ăn không ngọt và giòn, chất dinh dưỡng cũng kém hơn những bẹ cải còn cứng.
- Ngoài ra bạn cũng không nên chọn bắp cải thảo quá lớn hoặc các bẹ cải bị dập.
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
- Ưu tiên chọn những củ có hình dáng thuôn dài về phía đuôi và phần đuôi nhỏ. Vì những củ cải có phần đuôi mập mạp thường chứa rất nhiều nước và nhạt khi nấu nước dùng.
- Ngoài ra, bạn nên chọn mua những củ cải trắng vẫn còn nguyên cuống và rễ tươi mới, nguyên vẹn và dính chặt vào thân. Những củ cải trắng ngon thường có kích thước trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn căng bóng, vì chúng có thể đã được tiêm chất bảo quản. Khi chế biến sẽ không ngon và không tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến Hủ tiếu mì chay
-
Sơ chế rau củ
Cà rốt và củ cải trắng mua về bạn bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Cải thảo mua về bạn bổ dọc ra làm đôi sau đó cắt phần lá thành các khúc nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1 - 1.5 lóng tay. Rồi đem đi rửa sạch phần gốc và lá cải thảo cắt nhỏ, sau đó để ráo.
Nấm hương để khử đi mùi hôi bạn ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 3 phút sau đó vớt nấm ra, dùng dao cắt bỏ chân nấm và tỉa lên mũ nấm hình ngôi sao sau đó cắt đôi nấm ra.
Hành boa rô sau khi cắt bỏ rễ và rửa sạch thì cắt phần gốc thành các lát xéo mỏng vừa ăn.
-
Nấu cải thảo
Bắc nồi lên bếp sau đó cho 1.2 lít nước lọc, gốc cải thảo, 1 muỗng canh đường phèn và 1/2 muỗng canh muối vào nồi.
Nấu với lửa vừa khoảng 10 phút cho đến khi bắp cải thảo vừa chín tới và ra hết chất ngọt thì bạn tắt bếp và vớt gốc cải thảo ra.
-
Xào nấm
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn thực vật và gốc hành boa rô cắt lát xéo vào, phi đều với lửa vừa khoảng 1 phút cho hành thơm thì bạn cho nấm hương đã cắt đôi và 2 muỗng canh nước tương vào.
Xào và đảo đều với lửa vừa khoảng 3 phút cho nấm chín và thấm đều vị nước tương thì bạn tắt bếp.
-
Nấu nước dùng
Cho vào nồi 1 lít nước luộc gốc cải vừa nãy cùng 500ml nước dừa tươi, củ cải trắng và cà rốt cắt hoa vào. Nấu khoảng 10 phút với lửa vừa cho cà rốt và củ cải vừa chín tới thì bạn cho nấm hương đã xào lúc nãy vào nấu thêm 5 phút nữa.
Sau đó, cho cải thảo đã cắt khúc, 1.5 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh hạt nêm chay vào. Khuấy đều và nấu thêm 2 phút cho các gia vị tan hết thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Chiên chả chay
Trước tiên bạn cắt chả chay thành các lát xéo mỏng vừa ăn sau đó bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn thực vật và chả chay cắt lát vào.
Chiên với lửa vừa mỗi mặt khoảng 2 phút cho chả chay chín vàng đều cả 2 mặt thì bạn tắt bếp và gắp liền các miếng chả chay ra và cho vào giấy thấm dầu.
-
Trụng mì, hủ tiếu
Cho 800ml nước vào nồi sau đó đun với lửa lớn cho nước sôi già thì bạn cho 1/2 muỗng canh muối vào. Rồi cho hủ tiếu sợi vào chần sơ khoảng 1 - 2 phút cho hủ tiếu chín sơ, thì bạn vớt hủ tiếu ra và để ráo nước.
Tương tự, bạn cũng cho mì vào nồi nước đang sôi và chần sơ trong khoảng 1 - 2 phút cho mì chín sơ thì vớt mì ra và để cho ráo nước.
Sau khi hủ tiếu và mì đã ráo nước bạn cho ra tô, rồi dùng dao cắt đậu hũ chiên thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn cho vào tô hủ tiếu mì cùng vài miếng cà rốt, củ cải trắng nấm hương xào, chả chay chiên.
Sau đó, múc nước dùng nóng hổi vào, cho thêm ít ớt cắt lát và 1 nhánh húng quế để trang trí nữa là ta đã có ngay món hủ tiếu mì chay thơm ngon trước mắt rồi!
-
Thành phẩm
Món hủ tiếu mì chay được dọn lên thưởng thức với những tô hủ tiếu mì nóng hổi, đầy đủ các nguyên liệu topping thơm ngon, đẹp mắt.
Dùng thử một ít ta sẽ cảm nhận được hương vị dai mềm hấp dẫn của những sợi hủ tiếu mì hòa cùng với nấm hương được xào đậm đà, chả chay thơm ngon rau củ được nấu chín mềm, đậu hũ mịn màng và đặc biệt nhất là nước dùng ngọt thanh cuốn hút.
Để món ăn trở nên ngon hơn bạn có thể cho một số loại rau ăn cùng như giá đỗ, xà lách đó! Hãy thử và cảm nhận ngay nhé!
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món hủ tiếu mì chay đơn giản, thơm ngon cho cả gia đình rồi. Hy vọng với các bước hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công món ăn này và có một ngày lễ Vu Lan ý nghĩa bên cạnh ba mẹ và gia đình mình nhé!
Từ khóa: Hủ tiếu mì chay,cách nấu hủ tiếu chay,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu,mì,vu lan,cách nấu hủ tiếu chay,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu,mì,vu lan,cách nấu hủ tiếu chay,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu,mì,vu lan,