Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Hủ tiếu hoành thánh chay

Cách nấu hủ tiếu hoành thánh chay ngon đơn giản đậm đà hương vị

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sắp đến ngày lễ Vu Lan rồi bạn đã quyết định nấu món ăn gì cho bữa cơm chay của gia đình chưa? Nếu chưa thì hãy cùng HAY ĂN tham khảo ngay món hủ tiếu hoành thánh chay đậm vị thơm ngon. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món chay này nhé!

Nguyên liệu làm Hủ tiếu hoành thánh chay

Hủ tiếu khô Hành boa rô Cà rốt (100gr) Củ cải trắng (100gr) Khoai môn Khoai lang Cải thảo Nấm hương tươi Nấm hương khô Đậu hũ trắng (300gr) (150gr) Bắp mỹ (200gr) Rau ăn kèm (hẹ/ giá đỗ/ ngò tàu) Tiêu/ muối Hạt nêm chay Đường phèn Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, tươi sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân.
  • Nên chọn những củ cà rốt mà khi dùng tay nhấn vào, thấy thân củ cứng. Hình dáng củ thẳng thuôn dài về phía đuôi.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon

  • Bạn nên chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Ưu tiên những củ tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
  • Về màu sắc chọn những củ lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
  • Khi mua bạn cầm thử khoai môn lên tay. Nếu cảm thấy nhẹ tay thì khoai có nhiều tinh bột, khi nấu chín sẽ có vị béo bùi.

Cách chọn mua khoai lang ngon

  • Bạn nên mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không có quá nhều vết trầy xước. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng cáp.
  • Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
  • Chú ý cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon

Đối với nấm hương tươi

  • Bạn nên chọn mua những cây nấm không bị đứt gãy, phần mũ nấm có màu nâu sáng.
  • Có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, khi ngửi sẽ có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
  • Tránh mua những cây nấm có mùi lạ, bị dập nát và xuất hiện nhiều vết rách và xước trên thân cây nấm.

Đối với nấm hương khô

  • Bạn nên chọn mua nấm có mũ nấm còn nguyên vẹn, không bị đứt gãy và có màu nâu sáng.
  • Tránh mua những nấm có xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc , có mùi lạ và hôi mốc khi ngửi.
  • Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua nấm hương khô ở các chợ hoặc trong các siêu thị và Bách hóa XANH trên toàn quốc với mức giá cho 1 bịch 80gr là 42.000 - 45.000 VNĐ (giá cập nhật tháng 07/2021).
  • Khi mua bạn nên chọn những bịch nấm được đóng gói kỹ lưỡng không bị rách và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nguyên liệu làm hủ tiếu hoành thánh chay

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, chén, dao, chảo, muỗng,...

Cách chế biến Hủ tiếu hoành thánh chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm hương khô mua về bạn ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nấm nở mềm thì bạn rửa lại 2 - 3 lần với nước sau đó vắt kiệt, để ráo và dùng dao băm nhuyễn hết phần nấm hương và cho vào 1 cái chén.

    Nấm hương tươi bạn dùng dao cắt bỏ chân nấm sau đó, đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước và dùng dao tỉa 1 ít ở phần đầu nấm thành hình ngôi sao.

    Cách ngâm nấm hương (nấm đông cô) khô mau mềm

    • Cách 1: Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến.
    • Cách 2: Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C trong 7 - 10 phút cho nấm nở.

    Khoai môn bạn rửa sạch, cho vào nồi, hấp khoảng 10 phút cho khoai môn chín mềm thì bạn tắt bếp sau đó đợi cho khoai nguội bạn bóc vỏ, cho khoai vào tô và lấy muỗng nghiền nhuyễn khoai môn. Khoai lang bạn làm tương tự.

    Hành boa rô bạn rửa sạch, phần lá hành bạn cắt nhỏ còn phần gốc hành bạn cắt lát mỏng vừa ăn. Với nhánh hành boa rô còn lại bạn cũng rửa sạch và cắt phần gốc hành thành các khúc dài khoảng 2.5 - 3 lóng tay.

    Đậu hũ bạn rửa sạch, dùng khăn thấm hết nước và cắt thành các khối vuông nhỏ có cạnh dài khoảng 1 - 1.5 lóng tay.

    Bắp bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay. Quả lê bạn rửa sạch vỏ, cắt thành các múi cau.

    Cà rốt và củ cải trắng sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát nhỏ vừa ăn sau đó tỉa hoa để món ăn thêm đẹp mắt.

    Cải thảo bạn bỏ gốc và cắt các lá thành các đoạn nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay. Hẹ, giá đỗ và ngò tàu bạn rửa sạch, hẹ và ngò tàu bạn cắt nhỏ.

  • Trộn nhân

    Cho lần lượt các nguyên liệu gồm: 100gr khoai lang nghiền nhuyễn, 100gr khoai môn nghiền nhuyễn, 100gr nấm hương khô băm nhuyễn, 10gr lá hành boa rô cắt nhỏ, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 muỗng canh tiêu vào tô.

    Rồi trộn đều tay cho đến khi các gia vị thấm đều và các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau là hoàn tất.

  • Gói hoành thánh

    Để gói hoành thánh bán múc từng muỗng nhân vừa trộn cho vào giữa vỏ hoành thánh. Sau đó dùng tay gấp phần mép lại sao cho nhân không bị rơi ra ngoài.

  • Nấu nước dùng

    Cho 150gr lê cắt múi cau, 200gr bắp mỹ cắt khúc, 20gr hành boa rô cắt khúc, 1 muỗng cà phê muối và 2 lít vào nồi. Đậy nắp lại, nấu với lửa lớn khoảng 2 phút cho nước sôi lên thì bạn hạ lửa nhỏ và hầm lấy nước dùng ngọt trong vòng 60 phút.

    Sau khi hầm xong thì bạn vớt hết các nguyên liệu ra và cho tiếp 100gr cà rốt, 100gr củ cải trắng cắt lát mỏng và 100gr nấm đông khô tươi vào.

    Hầm thêm 20 phút với lửa nhỏ nữa thì bạn cho lá cải thảo cắt khúc và 1.5 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 muỗng canh đường phèn vào nồi. Khuấy nhẹ nhàng và nấu thêm 2 phút nữa cho các gia vị tan hết thì bạn tắt bếp.

  • Chiên đậu hũ và hoành thánh

    Cho hết phần dầu ăn còn lại vào chảo, đợi đến khi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho 300gr đậu hũ cắt khối vuông nhỏ vào. Chiên với lửa lớn khoảng 3 phút cho đậu hũ vàng đều đẹp mắt thì bạn vớt ra.

    Sau đó, cho tiếp phần hoành thánh đã gói vào chảo dầu, chiên với lửa vừa khoảng 4 phút cho lớp nhân của hoành thánh chín thì bạn tăng lửa lớn lên và chiên thêm 2 phút nữa cho lớp vỏ hoành thánh vàng giòn thì bạn tắt bếp, vớt hoành thánh ra cho vào tô có lót khăn giấy để thấm dầu.

  • Trụng hủ tiếu

    Cho 800ml nước vào nồi sau đó đun với lửa lớn cho nước sôi già thì bạn cho 1/3 muỗng cà phê muối vào. Rồi cho hũ tiếu khô vào chần sơ khoảng 1 - 2 phút cho hủ tiếu chín sơ, thì bạn vớt hủ tiếu ra và để ráo nước.

    Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở

    • Đầu tiên bạn nên tách hủ tiếu ra thành những sợi rời, nếu sợi hủ tiếu quá dài thì có thể cắt ngắn lại khoảng 20 - 30cm cho vừa ăn.
    • Có thể ngâm hủ tiếu với nước lạnh để hủ tiếu nhanh mềm hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh hủ tiếu bị bở.
    • Khi trụng xong thì cho hủ tiếu vào một tô nước lạnh, chờ hủ tiếu nguội thì lấy ra. Làm như vậy hủ tiếu sẽ giòn và không bị bở.

    Sau khi hủ tiếu ráo nước bạn cho ra tô, kèm vào đó là các topping như: đậu hủ chiên, hoàng thánh đã chiên lên mặt. Thêm rau củ rồi rưới nước dùng lên, thêm một ít tiêu là có thể thưởng thức ngay món ăn này rồi!

  • Thành phẩm

    Hủ tiếu hoành thánh chay được bày ra tô với màu sắc phong phú vô cùng đẹp mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được nước dùng hủ tiếu thanh ngọt hấp dẫn cùng với đậu hũ chiên và hoành thánh dai giòn.

    Cho thêm ít rau sống ăn kèm như hẹ, ngò tàu và giá trụng vào sẽ rất ngon. Với món ăn này bạn có thể chấm hoành thánh chiên với tương ớt hoặc nước tương cay cay đều rất đậm đà, bắt vị. Hứa hẹn đây sẽ là một món ăn ngon khiến cả nhà bạn thích mê cho mà xem! Thử ngay món ăn này nhé!

Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món hủ tiếu hoành thánh chay đơn giản, thơm ngon cho cả gia đình rồi. Hy vọng với các bước hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công món ăn này và có một ngày lễ Vu Lan ý nghĩa bên cạnh ba mẹ và gia đình mình nhé!

Từ khóa: Hủ tiếu hoành thánh chay,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu chay,hủ tiếu,hoành thánh,vu lan,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu chay,hủ tiếu,hoành thánh,vu lan,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu chay,hủ tiếu,hoành thánh,vu lan,