Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Hủ tiếu chay miền Tây

Cách nấu hủ tiếu chay miền Tây thơm ngon lạ miệng dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang muốn tìm sự mới lạ trong bữa cơm của gia đình hằng ngày vào những dịp ăn chay. Vậy hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện cách nấu hủ tiếu chay miền Tây thơm ngon lạ miệng và trổ tài làm món chay này ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Hủ tiếu chay miền Tây

Sợi hủ tiếu khô Nấm rơm Mướp Củ sắn Củ cải trắng Cà rốt Củ cải muối (xá bấu) Tàu hũ ky Chả chay (khoảng 200gr) Đậu hũ Giá Hẹ Ngò gai Húng quế Đậu phộng rang Đường phèn Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng khi ăn sẽ ngon hơn.
  • Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
  • Bạn nên ưu tiên chọn mua nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng.
  • Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn là nấm đã để lâu sẽ không ngon.

Cách chọn mua mướp tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả mướp hương khi cầm nặng tay, có lớp vỏ màu xanh thẫm, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.
  • Ưu tiên chọn mua những quả thuôn dài, có kích thước cân đối, nên chọn loại nhỏ hoặc vừa, là những trái còn non ăn sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn mua những quả đã quá già, bề mặt có nhiều lấm chấm đen và bị trầy xước, sâu hư.

Cách chọn mua sắn tươi ngon

  • Để chọn mua củ sắn ngon, bạn nên chọn các củ có vỏ màu nâu sáng và có trọng lượng tương đương với kích thước của củ.
  • Bên cạnh đó, những củ sắn có cuống càng nhỏ sẽ càng nhiều thịt, ít xơ, ăn sẽ ngọt và ngon hơn.
  • Không chọn mua nếu củ to mà khối lượng nhẹ vì những củ này thường nằm trong đất lâu ngày, lượng nước trong củ đã bay hơi khá nhiều nên sẽ không ngọt và ngon .
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những củ sắn bị dập, có màu thâm xỉn, màu vàng sậm hay có vết thâm đen ở phía ngoài. Vì có thể những củ này đã bị sâu hoặc hỏng ở phía bên trong, dù vỏ ngoài trông tương đối bình thường.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, tươi sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân.
  • Nên chọn những củ cà rốt mà khi dùng tay nhấn vào, thấy thân củ cứng. Hình dáng củ thẳng thuôn dài về phía đuôi.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.

Cách chọn mua, nơi mua chả chay

  • Bạn nên chọn mua chả chay tại các cơ sở uy tín như siêu thị hoặc chợ để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm.
  • Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.
  • Bạn cũng có thể tự làm chả chay tại nhà theo công thức dưới đây của HAY ĂN.

Nguyên liệu nấu hủ tiếu chay miền Tây

Cách chế biến Hủ tiếu chay miền Tây

  • Sơ chế rau củ

    Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt làm đôi.

    Củ cải trắng, cà rốt, củ sắn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn dày khoảng 1/3 lóng tay.

    Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, cắt làm đôi. Giá, hẹ rửa sạch, để ráo. Ngò gai bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Húng quế nhặt bỏ phần lá già, rửa sạch, để ráo.

    Đậu hũ, chả chay cắt miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

  • Chiên tàu hũ ki

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho tàu hũ ky vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 3.5 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho 1/2 củ củ cải muối, củ sắn, củ cải trắng, cà rốt vào, hạ nhỏ lửa và hầm khoảng 10 phút.

    Tiếp đó thêm mướp, nấm rơm vào hầm thêm 20 - 25 phút nữa.

    Nêm gia vị với 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm chay.

    Đợi nước sôi lại bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm ngò gai, 1 ít tiêu vào nồi và tắt bếp.

  • Trụng hủ tiếu và giá

    Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 2 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho giá hẹ vào trụng khoảng 20 giây rồi vớt ra để ráo.

    Tiếp đó cho sợi hủ tiếu vào trụng khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.

    Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở

    • Đầu tiên bạn nên tách hủ tiếu ra thành những sợi rời, nếu sợi hủ tiếu quá dài thì có thể cắt ngắn lại khoảng 20 - 30cm cho vừa ăn.
    • Có thể ngâm hủ tiếu với nước lạnh để hủ tiếu nhanh mềm hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh hủ tiếu bị bở.
    • Khi trụng xong thì cho hủ tiếu vào một tô nước lạnh, chờ hủ tiếu nguội thì lấy ra. Làm như vậy hủ tiếu sẽ giòn và không bị bở.
  • Thành phẩm

    Hủ tiếu chay miền Tây sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn và rất bắt mắt, nước dùng thanh ngọt từ rau củ kết hợp với sợi hủ tiếu mềm dai.

    Khi ăn bạn cho hủ tiếu vào , chan thêm nước dùng, thêm tàu hũ ky, tàu hũ, chả chay, đậu phộng rang rồi ăn kèm với giá hẹ và húng quế, chấm thêm chén mắm cay để tăng hương vị nhé!

Thật đơn giản để thực hiện món hủ tiếu chay miền Tây tại nhà đúng không nào. Cùng đổi mới thực đơn của gia đình vào những ngày cơm nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Hủ tiếu chay miền Tây,cách nấu hủ tiếu chay,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu chay,hủ tiếu,miền tây,cách nấu hủ tiếu chay,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu chay,hủ tiếu,miền tây,cách nấu hủ tiếu chay,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu chay,hủ tiếu,miền tây,