Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Hoành thánh chay

Cách nấu hoành thánh chay thơm ngon từ bánh tráng siêu đơn giản

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạn không biết nên nấu món chay gì thanh đạm lại tiết kiệm thời gian cho gia đình? Hôm nay HAY ĂN sẽ cùng bạn vào bếp để hướng dẫn ngay món hoành thánh chay làm từ bánh tráng siêu đơn giản nhưng lại cực lạ miệng, hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu làm Hoành thánh chay

Bánh tráng Đậu hủ trắng Cà rốt Lá cải rổ Nấm tuyết Bắp Nước dừa tươi Hành tím Hành lá Đường Hạt nêm chay Tiêu xay Muối

Cách chọn mua nguyên liệu

Nấm tuyết tươi:

  • Có màu trắng trong như thạch, không bị dập, có mùi thơm đặc trưng của nấm tuyết.
  • Khi ngâm với nước cho nở ra thì khi sờ vào cảm giác như keo nhầy, dẻo dai là được nhé.

Nấm tuyết khô

  • Có màu vàng nhạt, không có vết mốc trắng.
  • Chọn loại chắc, không bị nát, đứt gãy.

Đậu hũ trắng

  • Nên chọn mua loại đậu hủ có màu trắng ngà không nên chọn mua đậu hủ có màu vàng hoặc ngả vàng vì có thể những miếng đậu hủ đó có thạch cao.
  • Cầm miếng đậu hủ thấy nhẹ, sờ vào thấy mềm mại.
  • Miếng đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì.

Lưu ý: nếu không có lá cải rổ bạn có thể thay thế bằng cải thìa, cải ngọt cũng vẫn rất ngon nhé.

Nguyên liệu làm hoành thánh chay

Cách chế biến Hoành thánh chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ khoảng 40gr. Phần cà rốt còn lại thái lát khoảng 2cm.

    Nấm tuyết ngâm trong nước khoảng 15 - 20 phút cho nở ra, rửa lại với nước cho thật sạch, để ráo nước rồi dùng dao loại bỏ phần gốc. Sau đó băm nhỏ.

    Bắp tách hạt để vào chén.

    Lá cải rổ rửa sạch, băm nhỏ

  • Xào nhân

    Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím băm và hành lá vào phi thơm.

    Cho lần lượt cà rốt, nấm tuyết, cải rổ vào xào cho đến khi mềm thì cho đậu hủ vào, nghiền nát phần đậu hủ ra và tiếp tục xào khoảng 4 - 5 phút thì nêm thêm gia vị.

    Cho vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều cho gia vị thấm vào rau củ đến khi nguyên liệu khô lại thì tắt bếp.

    Mách bạn: khi băm nát đậu hủ sẽ làm cho phần nhân hoành thánh béo hơn nhé

  • Gói hoành thánh

    Chuẩn bị một thau nước để ngâm bánh tráng với tỉ lệ 1:1 là 150ml nước nóng với 150ml nước lạnh.

    Miếng bánh tráng gấp đôi, sau đó nhúng nhẹ vào thau nước cho bánh tráng mềm. Bỏ nhân lên trên bánh tráng và gấp các góc lại theo hình tam giác, rồi gấp 2 đầu lại với nhau để nhân không bị bung ra khi nấu.

  • Nấu nước dùng

    Cho nước dừa vào trong nồi, đổ lần lượt phần hạt bắp và phần cà rốt thái lát vào. Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, nấu đến khi nước trong nồi sôi, nguyên liệu chín hết thì nêm thêm gia vị cho nước dùng đậm đà hơn. Cuối cùng là cho hành lá vào nồi, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Nước dùng được làm từ nước dừa và rau củ nên nước dùng trong, có độ ngọt thanh, đậm đà. Hoành thanh với vỏ ngoài dai dai bên trong giòn sần sần ăn cực lạ miệng. Bạn có thể chấm hoành thánh với nước tương cho thêm đậm đà.

Vậy là món hoành thánh chay đã hoàn thành rồi. Thật đơn giản đúng không nào? Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh youtube: Bà mẹ quê.

Từ khóa: Hoành thánh chay,cách nấu hoành thánh chay,hoành thánh chay từ bánh tráng,hoành thành chay,hoành thánh,vào bếp,cách nấu hoành thánh chay,hoành thánh chay từ bánh tráng,hoành thành chay,hoành thánh,vào bếp,cách nấu hoành thánh chay,hoành thánh chay từ bánh tráng,hoành thành chay,hoành thánh,vào bếp,