Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gân bò hầm  tiêu xanh

Cách nấu gân bò hầm tiêu xanh mềm ngon hấp dẫn cay cay bổ dưỡng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Gân bò hầm là món canh ngon giàu dinh dưỡng, nếu được nấu đúng độ thì sẽ mềm giòn và thơm ngon khó cưỡng. Cùng chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN khám phá cách nấu gân bò hầm tiêu xanh ngon bổ chuẩn vị đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm Gân bò hầm tiêu xanh

Gân bò Cà rốt Bắp non Nấm rơm Tiêu xanh tươi Tỏi băm Sả Chanh Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gân bò tươi ngon

  • Gân bò còn tươi có gân màu trắng hồng, khi ngửi có mùi nồng đặc trưng.
  • Khi đi mua gân bò, các bạn ngửi qua nếu có mùi kháng sinh thì không nên chọn vì đây là loại gân đã bị tẩy trắng.
  • Tuyệt đối không chọn những miếng có gân bò đã bị khô lại, gân bị chảy dịch vàng và có mùi hôi bất thường. Đây là hiện tượng gân bò đang bị phân hủy.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
  • Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Chọn những cây nấm rơm còn nguyên vẹn, có hương thơm đặc trưng của nấm, có hình tròn và vẫn còn búp.
  • Ưu tiên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng
  • Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra và có mùi hôi.

Nguyên liệu làm gân bò hầm tiêu xanh

Cách chế biến Gân bò hầm tiêu xanh

  • Sơ chế gân bò

    Gân bò mua về bạn bóp với chanh và muối cho thật sạch, sau đó rửa lại nhiều lần với nước.

    Chặt gần bò thành từng khúc vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay, cho ra rổ để ráo.

    Bắc nồi lên bếp lửa lớn cho thật nóng cùng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng già thì bạn cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Khi tỏi đã chuyển vàng và toả mùi thơm, bạn cho gân bò vào xào săn cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt mua về cắt bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh dày khoảng 1/2 đốt ngón tay cho vừa ăn.

    Nấm rơm gọt bỏ gốc và những phần dập hỏng, ngâm vào nước muối pha loãng ít nhất 15 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh, cho ra rổ để ráo.

    Bắp non, sả và tiêu xanh bạn rửa sạch, để ráo. Sả cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay.

  • Hầm gân bò

    Bạn cho vào nồi gân bò đã được hầm săn 2 lít nước, đậy nắp đun trên lửa lớn cho nước sôi, vớt hết váng bọt nổi lên (nếu có) và đậy nắp hầm gân bò cho đến khi nước cạn bớt. Bạn vớt gân bò lên thử thấy đã mềm là được.

    Cho tiêu xanh và sả vào nồi, đun thêm 15 phút đến khi nghe tiêu toả mùi thơm thì bạn cho nấm rơm vào. Dùng muôi khuấy đều, nấu nấm rơm đến khi nước sôi lên lần nữa thì bạn cho cà rốt vào. Nêm vào nước dùng 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh muối và 1 muỗng canh bột ngọt, khuấy đều cho gia vị hoà đều vào nước.

    Sau khi cho cà rốt vào nấu được 10 phút, bạn xiên thử đầu đũa qua miếng cà rốt thấy đã chín mềm thì cho bắp non vào, đun thêm 10 phút nữa cho bắp chín mềm. Khi nước sôi lớn lại thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn là có thể bắc nồi xuống, múc gân bò hầm ra và cùng gia đình thưởng thức rồi!

  • Hoàn thành

    Khi ăn đến đâu bạn múc ra tô lượng vừa đủ đến đấy để món ăn luôn được ấm nóng. Tô gân bò hầm múc ra gồm gân bò, có đầy đủ cà rốt, bắp non, nấm rơm và tiêu xanh, chan thêm nước dùng đậm đà, thơm ngon.

    Món ăn được ăn kèm bún tươi và chấm với nước mắm mặn dầm ớt vô cùng hấp dẫn.

  • Thành phẩm

    Món gân bò hầm tiêu xanh được bày ra ấm nóng, thơm nức gian bếp gia đình bạn. Gân bò được hầm mềm vừa tới, đủ để giữ được độ dai giòn đặc trưng hấp dẫn. Ăn kèm với gân bò là nấm rơm giòn ngọt cùng cà rốt chín mềm, mọng nước. Bắp non được nấu chín tới, giòn thơm khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

    Mùi sả và tiêu xanh giữ cho món ăn luôn ấm nóng, dùng kèm với bún tươi và nước mắm mặn dầm ớt đậm đà, cay cay sẽ khiến bạn không thể ngừng đũa. Đây là món ăn cực kì phù hợp cho dịp cuối tuần cả gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức, nhất là những ngày vào mùa mưa se lạnh.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu gân bò hầm tiêu xanh thanh mát, hấp dẫn cho bữa cơm thêm ngon miệng chuẩn vị cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Út Văn Mai Vàng.

Từ khóa: Gân bò hầm tiêu xanh,cách nấu gân bò hầm tiêu xanh,cách nấu gân bò hầm,gân bò hầm tiêu xanh,gân bò hầm,gân bò,cách nấu gân bò hầm tiêu xanh,cách nấu gân bò hầm,gân bò hầm tiêu xanh,gân bò hầm,gân bò,cách nấu gân bò hầm tiêu xanh,cách nấu gân bò hầm,gân bò hầm tiêu xanh,gân bò hầm,gân bò,