Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu gân bò hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gân bò hầm thuốc bắc
Gân bò Thuốc bắc Hột vịt lộn (luộc chín) Gừng (cắt lát) Tỏi (băm nhuyễn) Hành tím (2 củ băm nhuyễn) Dầu ăn Bột ngọt Hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gân bò ngon
- Nên chọn gân bò còn tươi, gân bò có màu hồng, có mùi nồng đặc trưng của bò.
- Tránh chọn mua gân bò đã bị khô lại, chảy dịch vàng, có mùi hôi bất thường vì đây là hiện tượng gân bò đang bị phân hủy.
- Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên chọn mua gân bò tại hệ thống các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín.
Cách chọn mua hột vịt lộn ngon
Bạn có thể mua trứng vịt lộn đã luộc sẵn hoặc tự mua trứng vịt lộn tươi về tự luộc tại nhà theo các tiêu chí sau:
- Trứng vịt lộn ngon là trứng mà khi ta soi dưới ánh sáng, phần đầu trứng không bị khoảng trống nhiều mà phần ruột trứng sẽ phải đầy lên. Vỏ ngoài có 1 ít cám màu trắng, cầm lên nặng tay.
- Bạn cũng có thể ngâm nước để kiểm tra, trứng mới và ngon sẽ nặng và chạm xuống đáy, trứng cũng sẽ nổi lập lờ, nằm nghiêng, trứng nổi lên trên mặt nước thì trứng đó đã thối.
- Tránh chọn mua những quả trứng quá nhẹ, vỏ nổi mốc đen, trứng bên trong rỗng, lắc nghe tiếng động vì những trứng này có thể đã để quá lâu hoặc đã bị hư.
Mua thuốc bắc ở đâu?
Bạn có thể mua 1 thang thuốc Bắc để nấu món này tại các quầy thuốc Đông y để đảm bảo chất lượng. Giá của một thang thuốc Bắc dao động từ 50.000 - 100.000 VND/ 200gr (giá cập nhật vào ngày 15/03/2021).
Cách chế biến Gân bò hầm thuốc bắc
-
Sơ chế gân bò
Gân bò sau khi mua về, rửa sơ với nước, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi. Kế tiếp, cho gân bò, gừng cắt lát, hành tím vào luộc sơ cho bớt mùi hôi. Khi nước trong nồi sôi thì bạn vớt gân bò ra để nguội.
Cách khử mùi hôi gân bò: Sử dụng củ gừng nướng cháy vỏ, tiếp theo cạo sạch vỏ và đập nhuyễn củ gừng. Sau đó chà xát trực tiếp lên phần gần bò thì gân sẽ có mùi thơm và ngon hơn.
-
Hầm gân bò
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Sau đó, cho gân bò vào xào sơ từ 3 - 4 phút rồi nêm vào nồi 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm. Tiếp theo, cho vào nồi 1 lít nước, thuốc bắc rồi khuấy đều và hầm khoảng 1 tiếng trên lửa nhỏ.
Cuối cùng, đập hột vịt lộn cho vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Nếu bạn sử dụng nồi áp suất thay cho nồi thông thường để hầm gần bò thì chỉ cần hầm trong khoảng 30 - 40 phút với lửa vừa lớn nhé.
-
Thành phẩm
Bạn múc canh ra tô là có thể thưởng thức ngay rồi. Món ăn hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc. Gân bò vừa dai và vừa mềm, gia vị rất vừa ăn. Món này ăn kèm với cải cúc chấm cùng nước mắm ớt là tuyệt vời.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu gân bò hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp Nhà Thủy
Từ khóa: Gân bò hầm thuốc bắc,cách nấu gân bò hầm thuốc bắc,gân bò hầm thuốc bắc,cách nấu gân bò hầm,cách nấu gân bò,gân bò hầm,cách nấu gân bò hầm thuốc bắc,gân bò hầm thuốc bắc,cách nấu gân bò hầm,cách nấu gân bò,gân bò hầm,cách nấu gân bò hầm thuốc bắc,gân bò hầm thuốc bắc,cách nấu gân bò hầm,cách nấu gân bò,gân bò hầm,