Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đuôi bò hầm đu đủ

Cách nấu đuôi bò hầm đu đủ thơm ngon bổ dưỡng chiêu đãi gia đình

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn là một người nghiện các món từ bò thì không thể nào bỏ qua món canh đặc biệt được làm từ thịt bò và đuôi bò này. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn món đuôi bò hầm đu đủ thơm ngon bổ dưỡng giúp bạn trổ tài bếp núc, chiêu đãi người thân và bạn bè. Cùng vào bếp nhé!

Nguyên liệu làm Đuôi bò hầm đu đủ

Đuôi bò Thịt bò Đu đủ Sả Ớt Tỏi Hành tím Gừng Hành lá Húng quế Rượu Hạt điều màu Mắm ruốc Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đuôi bò tươi ngon

  • Đuôi bò nên mua nguyên đuôi, không chọn mua đuôi bò đã được chặt ra, vì như vậy rất khó phân biệt được thịt tươi hay ươn.
  • Phần thịt ở đuôi bò có màu đỏ tươi, thịt không bị nhão hay có màu bất thường, nếu màu thịt quá tươi nên cẩn trọng vì có khả năng bị ngâm thuốc.
  • Màu da đuôi bò phải hơi ngả vàng không được quá vàng hay bạc vì như vậy có khả năng đuôi bò này đã được bảo quản rất lâu ở tủ đông.
  • Chọn địa chỉ mua uy tín, chọn những nơi mua mà từ trước tới nay bạn nắm rõ thông tin nguồn gốc của thực phẩm. Có thể lựa chọn mua những cửa hàng, siêu thị thực phẩm sạch để đảm bảo nguồn gốc.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, màu sắc đồng đều, sáng bóng, trông hấp dẫn.
  • Khi chạm, thịt sẽ không dính vào tay bạn vì trên các thớ thịt đều có một lớp màng khô.
  • Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng.
  • Còn thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên mua.

Cách chọn mua đu đủ tươi ngon

  • Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.
  • Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.
  • Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.

Nguyên liệu nấu Đuôi bò hầm đu đủ

Cách chế biến Đuôi bò hầm đu đủ

  • Sơ chế đuôi bò và thịt bò

    Đuôi bò và thị bò sau khi rửa sạch, bạn cho chần sơ với nước sôi cùng 2 nhánh sả, 1/2 củ gừng và 1 ít rượu trong 10 phút.

    Sau 10 phút bạn vớt đuôi bò và thịt bò ra rồi rửa lại với nước lạnh.

    Thịt bò cắt lát vừa ăn, đuôi bò thì bạn chặt thành từng đoạn khoảng 2 ngón tay.

    Cách sơ chế đuôi bò và thịt bò không hôi

    Đối với đuôi bò:

    • Trước tiên bạn dùng dao cạo sạch phần lông còn sót hoặc dùng khò gas mini để thui sơ. Đừng thui kỹ kẻo làm cháy hoặc mất vị ngon của đuôi bò nhé.
    • Rửa sạch qua rượu, dùng gừng giã nhỏ chà xát bên ngoài để đuôi bò không còn mùi hôi, loại bỏ chất bẩn.
    • Trụng đuôi bò qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút và chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

    Đối với thịt bò:

    • Sử dụng 1 củ gừng nướng qua cho cháy vỏ, sau đó cạo sạch vỏ và giã nhỏ ra. Sau đó sẽ xát trực tiếp gừng lên bề mặt miếng thịt bò thật đều.
    • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng 1 bát rượu trắng nhỏ và cho miếng thịt bò vào ngâm trong vòng 10 - 15 phút sau đó mang thịt đi rửa lại với nước sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

    Đu đủ gọt vỏ, rửa lại với nước rồi cắt thành miếng vừa ăn. Húng quế rửa sạch, lặt lấy lá.

  • Ướp đuôi bò và thịt bò

    Bạn cho vào phần thịt và đuôi bò gồm toàn bộ phần tỏi và hành tím với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt điều màu, 1/2 muỗng canh mắm ruốc.

    Sau đó trộn đều lên và ướp trong vòng 30 phút cho thịt và đuôi bò thấm gia vị.

  • Xào đuôi bò và thịt bò

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho thêm 2 nhánh sả cùng 1 trái ớt và 1/2 củ gừng.

    Khi dầu nóng bạn cho phần đuôi bò và thịt bò vào đảo đều và xào sơ trên lửa vừa trong 5 phút đến khi săn lại.

  • Hầm món ăn

    Sau khi xào xong, bạn chuẩn bị một nồi nước bắc lên bếp đun sôi rồi cho phần thịt bò và đuôi bò xào vào và đậy nắp lại.

    Hầm thịt bò và đuôi bò trên lửa nhỏ trong vòng 90 phút. Sau đó cho đu đủ vào nấu trên bếp thêm 15 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

    Giờ thì múc canh ra , rồi cho thêm vài lá húng quế và hành lá nữa thì thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Thịt bò mềm, đuôi bò dai ngon, thấm vị. Đu đủ ngọt dịu, vàng ươm thích mắt. Nước dùng đậm đà quyện cùng hương thơm đặc trưng của sả và gừng.

    Một món ăn đầy thơm ngon và dinh dưỡng, bạn nhất định phải làm ngay nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu đuôi bò hầm đu đủ thơm ngon bổ dưỡng chiêu đãi gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Dũng BuFon Vlogs

Từ khóa: Đuôi bò hầm đu đủ,cách nấu đuôi bò hầm đu đủ,đuôi bò hầm đu đủ,cách nấu đuôi bò hầm,nấu đuôi bò hầm,đuôi bò hầm,cách nấu đuôi bò hầm đu đủ,đuôi bò hầm đu đủ,cách nấu đuôi bò hầm,nấu đuôi bò hầm,đuôi bò hầm,cách nấu đuôi bò hầm đu đủ,đuôi bò hầm đu đủ,cách nấu đuôi bò hầm,nấu đuôi bò hầm,đuôi bò hầm,