Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cù lao chay thơm ngon hấp dẫn cho ngày chay thêm tròn vị
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cù lao chay
Bó đòn chay (chả lụa chay) Bắp cải Cà rốt (kích thước to) Su su Nấm rơm Rau hẹ Hành lá/ ngò rí Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bắp cải chất lượng
- Bắp cải tươi ngon sẽ có màu sáng bóng, hình dáng tròn đều. Không nên mua những bắp có hình dẹp hoặc bầu dục bởi đây là những bắp cải bị xốp, không chắc.
- Nên chọn mua những bắp cải có màu xanh hơi đậm, nếu bắp cải tím thì phải có màu tím đậm và chọn những bắp cải cầm nặng và chắc tay.
- Tránh chọn mua những bắp cải có xuất hiện những đốm nâu đen trên thân hoặc bị dập nát, đó là những bắp cải đã để lâu, không còn giòn tươi.
Cách chọn mua cà rốt đúng chuẩn
- Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
- Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chế biến Cù lao chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt và su su bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi dùng dao bào cắt cả 2 thành các miếng dài và mỏng (lấy hết chiều rộng của cà rốt và su su để dễ dàng cuộn với bó đòn).
Bắp cải tách từng bẹ ra, rửa sạch với nước và cắt thành các miếng hình chữ nhật.
Bó đòn chay lột bỏ vỏ bên ngoài, cắt thành các miếng dài khoảng 2 lóng tay.
Rau hẹ, hành lá và ngò rí bạn rửa sạch sẽ và để ráo nước. Riêng hành lá và ngò rí bạn dùng dao cắt nhỏ.
Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước với 1/2 muỗng cà phê muối 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
-
Luộc rau củ
Bắc nồi chứa 500ml nước lên bếp, bật lửa lớn và cho vào 1/2 muỗng cà phê muối. Chờ nước sôi thì cho cà rốt, su su và bắp cải vào luộc trong 2 - 3 phút, thì vớt ra cho ngay vào rổ để ráo nước.
Rau hẹ bạn cho vào nước sôi tầm 10 giây thì vớt ra ngay, nếu quá chín sẽ không thể dùng làm dây buộc rau củ được.
-
Cuộn cù lao chay
Trải 1 miếng rau củ lên tay, cho 1 miếng bó đòn chay lên trên, nhẹ nhàng cuộn chặt cho đến hết chiều dài miếng rau củ.
Dùng 1 lá hẹ buộc chặt cuốn rau lại, lần lượt cuộn đến hết số rau củ đã chuẩn bị.
-
Nấu cù lao chay
Bắc nồi lên bếp, cho 700ml nước vào nồi rồi bật lửa lớn. Chờ nước sôi thì cho hết số rau củ đã cuộn vào giảm lại lửa vừa. Đun sôi khoảng 5 phút thì cho hết số nấm rơm vào nấu cùng.
Tiếp theo nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
Nấu thêm trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút, thấy tất cả đã chín thì tắt bếp, cho hết số hành lá, ngò rí cắt nhỏ và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cù lao chay vậy là đã hoàn thành, món ăn là sự kết hợp giữa rau củ giòn ngọt với bó đòn chay dai ngon. Nước dùng được nêm nếm thanh ngọt đậm đà, khi ăn kèm với cơm nóng rất ngon.
Vào những ngày ăn chay, hãy thử vào bếp trổ tài nấu món này cho cả nhà nhé!
Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn cách nấu cù lao chay siêu thơm ngon, hấp dẫn mà lại còn đơn giản cho thực đơn bữa cơm gia đình. Hy vọng với công thức này sẽ giúp bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Cù lao chay,cách nấu cù lao chay,nấu cù lao chay,cù lao chay,cách nấu cù lao,món cù lao,cách nấu cù lao chay,nấu cù lao chay,cù lao chay,cách nấu cù lao,món cù lao,