Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu củ chuối nấu ốc bươu ngon lạ vị, tuyệt chiêu đãi khách dễ làm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Củ chuối nấu ốc bươu
Ốc bươu Củ chuối (khoảng 500gr) Nghệ (gọt vỏ) Lá lốt (băm nhỏ) Rau tía tô Rau mùi Nước chanh muối Nước mắm Muối/ bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua củ chuối tươi ngon
- Bạn có thể tìm mua củ chuối ở chợ lớn hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín.
- Khi mua củ chuối, bạn nên chọn mua những củ trắng, tròn, đầy đặn.
- Ngoài ra, bạn không nên mua những củ chuối có nhiều vết thâm đen, thân cứng vì đó là những củ đã bị đào lên quá lâu sẽ mất đi độ ngon.
Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon
- Bạn nên chọn những con ốc sống bằng cách đưa tay chạm nhẹ vào mài ốc, nếu thấy ốc khép chặt mài lại thì ốc còn sống.
- Chọn những con ốc có kích thước vừa và phần mài càng nằm sát mép ngoài của vỏ thì chứng tỏ ốc mập, ngon.
- Không nên chọn ốc có mùi hôi thối, khó chịu, ốc có trọng lượng nhẹ hoặc bị dập vỏ.
Cách chế biến Củ chuối nấu ốc bươu
-
Sơ chế và luộc ốc
Để làm sạch, ốc mua về bạn ngâm với nước vo gạo khoảng 3 tiếng cho nhả hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước.
Sau đó, bạn luộc ốc khoảng 5 phút cho ốc chín sơ rồi vớt ra, để ráo nước.
Cách sơ chế ốc bươu sạch, không tanh:
- Ngoài cách dùng nước vo gạo, bạn cũng có thể ngâm ốc bươu với nước muối loãng khoảng 2 - 3 tiếng rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch sẽ giúp làm sạch và khử mùi tanh của ốc hiệu quả.
- Hoặc bạn cho ốc vào ngâm với giấm và vài lát ớt khoảng 2 tiếng đều được nhé.
-
Lấy và ướp thịt ốc
Sau đó, bạn dùng cây kim để khêu lấy phần thịt ốc, chỉ lấy phần đầu của thịt ốc.
Cho vào cối 4 nhánh nghệ đã gọt vỏ rồi dùng chày giã nhỏ. Sau đó, cho vào nghệ 4 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều.
Cho ốc vào nồi cùng với 4 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều, để ướp 15 phút cho thấm gia vị.
-
Sơ chế củ chuối
Đối với củ chuối, bạn dùng dao gọt bỏ đi phần thâm rồi cắt lát mỏng.
Sau đó, ngâm củ chuối trong 800ml nước chanh muối khoảng 10 phút rồi vớt ra.
Tiếp đến, bạn dùng dao cắt sợi củ chuối.
Cách sơ chế củ chuối trắng giòn:
- Để làm củ chuối trắng và giòn, bạn có thể ngâm củ chuối trong nước muối loãng hoặc nước chanh muối khoảng 10 phút rồi vớt ra.
- Ngoài ra, bạn có thể ngâm củ chuối trong nước giấm hoặc nước mẻ khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước.
-
Nấu món ăn
Cho củ chuối vào ốc bươu đã ướp, trộn đều rồi cho vào nồi.
Bắc nồi lên bếp, đậy nắp nồi lại nấu với lửa lớn khoảng 2 phút.
Sau 2 phút, bạn thêm nước lọc vào nồi sao cho nước vừa ngập rồi nấu với lửa lớn khoảng 6 - 8 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
Cuối cùng, cho rau tía tô, rau mùi và lá lốt vào nồi là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món củ chuối nấu ốc bươu là món ăn lạ miệng, đặc trưng cho nền ẩm thực miền Tây, cực thơm ngon và bổ dưỡng. Món này hứa hẹn sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn thêm tròn vị.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Ngọc Đức Official
Từ khóa: Củ chuối nấu ốc bươu,cách nấu củ chuối nấu ốc,củ chuối nấu ốc,ốc nấu củ chuối,ốc nấu chuối,củ chuối,cách nấu củ chuối nấu ốc,củ chuối nấu ốc,ốc nấu củ chuối,ốc nấu chuối,củ chuối,cách nấu củ chuối nấu ốc,củ chuối nấu ốc,ốc nấu củ chuối,ốc nấu chuối,củ chuối,