Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cơm tấm lá cẩm sườn bì chả

Cách nấu cơm tấm lá cẩm sườn bì chả siêu ngon, màu đẹp mắt, cực hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Cơm tấm lá cẩm sườn bì chả hấp dẫn, màu đẹp mắt, sườn non được nướng cùng sốt đậu phộng siêu thơm, siêu ngon. Đảm bảo bạn và gia đình sẽ có 1 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món món hấp này nhé!

Nguyên liệu làm Cơm tấm lá cẩm sườn bì chả

Gạo tấm Lá cẩm Sườn non Tỏi băm Hành tím băm Hành lá cắt nhỏ Đậu phộng Miến khô Nấm mèo khô Bì heo Bột thính Trứng gà Mật ong Dầu đậu nành Dầu hào Dầu ăn Dầu màu điều Nước tương Ngũ vị hương Bột ngò rí Bơ đậu phộng Màu thực phẩm (đỏ) Nước mắm Dưa leo Dầu mỡ hành Gia vị thông dụng ( Muối/tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Chọn những miếng sườn tươi, có màu hồng tự nhiên, độ đàn hồi tốt và không có mùi lạ.
  • Chọn những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ, nhiều thịt ít xương, khi ăn sẽ được ngon hơn.
  • Không nên chọn mua những miếng sườn có mỡ màu vàng, bị rỉ nước, thịt tái màu.

Nguyên liệu làm cơm tấm lá cẩm sườn bì chả

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, lò nướng, nồi hấp, nồi cơm điện, dao,...

Cách chế biến Cơm tấm lá cẩm sườn bì chả

  • Làm sốt bơ đậu phộng

    Đậu phộng bạn lột vỏ, sau đó cho đậu phộng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

    Rồi cho 2 muỗng canh mật ong, 4 muỗng canh dầu đậu nành, 1/4 muỗng cà phê muối tiếp tục xay thêm 2 phút nữa là bạn đã hoàn thành phần sốt bơ đậu phộng.

    Mách bạn: Nước sốt bơ đậu phộng sử dụng không hết, bạn có thể cho vào hộp bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
  • Sơ chế sườn

    Sườn heo để nguyên miếng, rửa sơ với nước, sau đó lấy 1 muỗng canh muối chà sát và bóp kỹ sườn cho ra hết chất dơ rồi rửa lại thật kỹ với nước lạnh rồi để ráo.

    Để miếng sườn được đẹp, bạn dùng dao cắt bớt phần thịt dư ở sườn.

    Cách sơ chế sườn heo sạch, không hôi:

    • Ngoài cách ngâm sườn heo với muối bạn có thể luộc sơ sườn heo 1 phút rồi bỏ phần nước này đi.
    • Tiếp theo cho vào nồi nước khác vài lát gừng, một ít rượu trắng đun sôi rồi cho sườn heo vào luộc 5 phút, tắt bếp, vớt sườn heo ra rửa lại thật kỹ.
  • Pha sốt và ướp sườn

    Lấy 1 ít màu thực phẩm màu đỏ cho vào 10ml nước ấm, khuấy đều để nước có màu đỏ.

    Cho vào tô 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương.

    Thêm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng cà phê bột ngò rí, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, 2 muỗng canh bơ đậu phộng (đã làm ở bước 1).

    Sau đó, cho nước màu vào tô hỗn hợp gia vị khuấy đều để làm nước sốt ướp sườn.

    Dùng muỗng rưới đều nước sốt lên miếng sườn, sau đó đeo găng tay ni lông và thoa đều hỗn hợp sốt lên 2 bề mặt của miếng sườn, ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

  • Nấu cơm tấm

    Rửa sạch lá cẩm, cho vào máy xay sinh tố cũng 100ml nước lọc, bạn xay nhuyễn, rây qua rây lọc lấy nước.

    Cho 300gr gạo tấm vào nồi, vo khoảng 2 lần với nước cho sạch rồi để ráo.

    Sau đó cho gạo tấm vào nồi cơm điện, thêm nước cốt lá cẩm vào, lắc nhẹ cho gạo thấm đều nước lá cẩm, canh nước khoảng 1/2 lóng tay so với bề mặt gạo.

    Lau khô đáy nồi, đậy nắp, cắm điện và bật nút nấu khoảng 30 phút thì cơm chín.

    Cơm chín, bạn mở nắp nồi xới cơm tơi đều lên. Sau đó, đậy nắp lại, để nồi xôi ở chế độ làm ấm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.

  • Làm chả trứng

    Ngâm miến khô với nước khoảng 10 phút để miến mềm, vớt miến ra để ráo. Dùng dao cắt miến thành khúc khoảng 1 lóng tay.

    Nấm mèo ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước để ráo rồi cắt nhỏ.

    Tách 1 cái lòng đỏ trứng gà cho vào chén (lòng trắng cho vào tô), trộn đều với 1 muỗng canh dầu màu điều tạo hỗn hợp quét lên bề mặt trứng.

    Bạn đập thêm 3 quả trứng gà vào tô lòng trắng, thêm miến, nấm mèo cắt nhỏ, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu và trộn đều hỗn hợp.

  • Hấp chả trứng

    Cho 500ml nước vào nồi, bắc nồi lên bếp rồi mở lửa vừa, đun sôi nước, đặt tô trứng vào xửng hấp, đậy nắp lại, hấp trứng khoảng 15 phút là trứng chín.

    Trứng chín bạn mở nắp ra, dùng hỗn hợp lòng đỏ trứng rưới đều lên bề mặt rồi đậy nắp lại tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa thì bạn tắt bếp.

    Lấy tô trứng ra để nguội rồi dùng dao cắt trứng thành từng miếng vừa ăn, nhẹ nhàng dùng muỗng múc trứng ra dĩa.

  • Trộn bì

    Cho vào tô 100gr bì heo, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê thính dùng đũa trộn đều hỗn hợp.

  • Nướng sườn

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, cho sườn vào chảo rim khoảng 20 phút cho sườn săn lại.

    Để nhiệt độ trong lò được ổn định bạn làm nóng lò trước khoảng 10 phút. Sau đó, cho sườn vào nướng ở 200 độ C khoảng 15 phút, rồi trở mặt sườn và nướng thêm khoảng 10 phút nữa là được.

    Bạn lấy sườn ra, chặt thành khúc vừa ăn.

    Mách bạn:

    • Trong lúc rim sườn, nếu nước sốt đặc lại thì bạn cho thêm ít nước vào rồi rim tiếp.
    • Cho sườn vào lò nướng, nướng lại để sườn được thơm hơn.
    • Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng bằng bếp than cũng được nha.
  • Hoàn thành

    Bạn chuẩn bị 1 cái dĩa, sắp dưa leo cắt lát, chả trứng lên 1 góc dĩa, sau đó cho cơm tấm vào một cái chén, úp ngược chén xuống dĩa rồi từ từ lấy chén ra.

    Cho thêm sườn, bì vào dĩa, thêm 1 ít mỡ hành nữa. Vậy là bạn đã có dĩa cơm tấm bắt mắt rồi.

  • Thành phẩm

    Dĩa cơm tấm thơm phức, đẹp bắt mắt với cơm tơi xốp, sườn nướng mềm thấm vị, ăn kèm với bì và chả trứng ngon hết ý.

Vậy là đã hoàn thành xong món cơm tấm lá cẩm sườn bì chả thơm ngon rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

*Tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ kênh YouTube: Huy Cook and Chill

Từ khóa: Cơm tấm lá cẩm sườn bì chả,Cơm tấm lá cẩm sườn bì chả,cơm tấm lá cẩm,cơm tấm sườn bì chả,cơm tấm ngon,cơm tấm,Cơm tấm lá cẩm sườn bì chả,cơm tấm lá cẩm,cơm tấm sườn bì chả,cơm tấm ngon,cơm tấm,Cơm tấm lá cẩm sườn bì chả,cơm tấm lá cẩm,cơm tấm sườn bì chả,cơm tấm ngon,cơm tấm,