Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cơm tấm bằng xửng hấp

Cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp dẻo thơm đậm đà hấp dẫn ngay tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạn rất thích món cơm tấm, nhưng chưa biết công thức nào để nấu ngon như ngoài hàng? Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp với phần gạo dẻo ngon kèm sườn nướng đậm đà vô cùng chuẩn vị. Cùng vào bếp để làm món hấp này nha!

Nguyên liệu làm Cơm tấm bằng xửng hấp

Gạo tấm Thịt nạc dăm Thịt ba chỉ (chọn thịt có mỡ) Lá dứa Hành lá Sả Tỏi Ớt Gừng Ngò rí Hành tím Bột ngũ vị hương Mật ong Nước cốt chanh Bột ớt Hắc xì dầu Nước tương Đường mía Nước mắm Dầu mè Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gạo tấm ngon, chất lượng

  • Chọn gạo tấm có màu trắng đục, không có mùi hôi ẩm mốc, không pha thêm các loại gạo khác.
  • Để nấu được cơm tấm ngon đúng chuẩn bạn nên mua loại gạo tấm nở hoặc loại gạo tấm thơm tùy thuộc vào sở thích mỗi người.
  • Bạn nên đến các cửa hàng, siêu thị uy tín và chọn mua gạo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đóng gói cẩn thận để mua được gạo tấm ngon và đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua thịt heo tươi sạch, an toàn

  • Bạn nên chọn thịt heo có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng ngà, bề mặt thịt ráo, lớp bì mềm.
  • Thịt heo ngon khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định, thớ thịt săn chắc không quá cứng hoặc quá mềm, thịt tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Bên cạnh đó, nên chọn những miếng thịt lợn có phần mỡ và thịt riêng biệt nhưng phải dính chặt vào nhau, khó dùng tay tách rời được.
  • Tránh chọn thịt heo có màu nhợt nhạt hay bầm đen, có mùi tanh hôi lạ thường, phần mỡ và thịt bị tách rời và đặc biệt khi dùng tay chạm vào sẽ có dịch vàng chảy ra.

Nguyên liệu nấu cơm tấm bàng xửng hấp

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, bếp nướng điện, máy xay đa năng, thau, cây đập thịt,...

Cách chế biến Cơm tấm bằng xửng hấp

  • Vo gạo và nấu cơm

    Gạo tấm bạn mua về vo với nước vài cho sạch rồi ngâm nước khoảng 1 - 2 tiếng cho gạo mềm.

    Sau đó, bạn chuẩn bị nồi xửng hấp, cho nước vào nồi bắc lên bếp, bạn lót 1 lớp lá dứa vào xửng hấp, đậy nắp nồi, nấu với lửa lớn cho sôi.

    Tiếp theo, bạn cho gạo đã ngâm vào xửng hấp, dùng đũa tạo các lỗ nhỏ ở giữa gạo để thoát hơi nước, đậy nắp lại hạ lửa nhỏ hấp khoảng 15 phút.

    Gạo nấu được 15 phút bạn mở nắp ra, dùng đũa xới nhẹ cho cơm chín đều, rót thêm khoảng 50ml nước sôi lên cơm cho hạt cơm chín mềm không bị khô, đậy nắp lại nấu thêm 10 phút là được.

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt nạc dăm bạn cắt thớ mỏng khoảng 1/2 lóng tay, sau đó rửa sạch vài lần với nước cho thật sạch rồi để ráo.

    Sau đó, bạn dùng giấy lau cho thật khô miếng thịt rồi dùng cây đập thịt đập từng thớ thịt cho mỏng ra. Để thịt thấm gia vị khi ướp, sau khi đập thịt bạn dùng nĩa xăm tiếp vào miếng thịt, để thịt mềm và ngon hơn.

    Mách nhỏ: Nếu gia đình bạn không có cây đập thịt bạn có thể sử dụng sống dao để đập thịt.

  • Ướp sườn nướng

    Bạn cho thịt heo đã sơ chế vào thau sau đó bạn ướp vào thịt 3 muỗng canh đường mía, dùng tay xoa bóp thật kỹ để đường thấm đều vào từng thớ thịt, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 10 phút.

    Tiếp theo, bạn cho các nguyên liệu vào cối xay đa năng để làm sốt ướp thịt gồm: 1 củ tỏi, 1 củ hành tím cắt nhỏ, 1 nhánh gừng đập dập băm nhỏ, 5 nhánh đầu hành lá cắt nhỏ, 1 trái ớt bỏ bớt hạt, 5 nhánh sả đập dập cắt nhỏ, 5 nhánh ngò rí rồi xay nhuyễn hỗn hợp.

    Cho hỗn hợp đã xay ra tô thêm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm trộn đều.

    Thịt ướp đường đủ thời gian, bạn lấy ra khỏi ngăn mát tủ lạnh sau đó cho sốt ướp đã chuẩn bị vào, nhẹ nhàng dùng tay xoa đều sốt ướp lên từng thớ thịt, sau đó cho thau thịt đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh ướp thêm khoảng 1 - 2 tiếng.

  • Nướng thịt

    Bạn hòa tan 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh nước ấm vào trong chén, sử dụng 1 chén khác cho vào 1 muỗng canh dầu mè.

    Thịt đã ướp đủ thời gian bạn cho thịt lên bếp nướng điện, nướng ở nhiệt độ cao khi thịt vừa chín tới thì đem nhúng lại 1 lần nữa với sốt ướp, nướng thêm 1 -2 phút.

    Cuối cùng, bạn phết lên bề mặt miếng thịt 1 lớp mật ong pha loãng và 1 lớp dầu mè, nướng thêm 1 - 2 phút là có thể gắp thịt ra khỏi bếp nướng nhé!

  • Làm tóp mỡ

    Hành lá bạn mua về rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Thịt ba chỉ bạn rửa qua với nước muối loãng cho sạch, sau đó lọc bỏ da rồi thái miếng mỏng.

    Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, nấu lửa vừa cho dầu nóng thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều khoảng 3 - 5 phút hơi cháy cạnh thì bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, tiếp tục đảo khoảng 3 - 5 phút đến khi thịt ba chỉ vàng và teo lại là được.

    Cuối cùng bạn cho hành lá cắt nhỏ vào , rồi cho chảo tóp mỡ vừa thắng xong vào và 1 muỗng cà phê đường trộn đều cho hành lá chín là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cho cơm tấm nấu bằng xửng hấp ra đĩa, thêm ít tóp mỡ lên trên cơm, 1 miếng thịt nướng thơm lừng, 1 ít dưa leo ăn kèm và 1 ít nước mắm chua ngọt là món cơm tấm thì có thể thưởng thức.

    Hạt cơm thơm nhẹ mùi lá dứa, chín dẻo mềm hòa quyện với tóp mỡ béo béo giòn giòn, ăn kèm thịt nướng được ướp đậm đà, cay cay mặn ngọt. Cuối quần có thể chiêu đãi gia đình bạn bạn vừa nhanh vừa ngon bạn nhé!

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp vô cùng hấp dẫn mà cực kì chuẩn vị rồi đó. Chúc bạn thực hiện thành công để có những bữa ăn thêm ngon hơn nhé!

Từ khóa: Cơm tấm bằng xửng hấp,cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp,cách nấu cơm tấm bằng nồi hấp,cơm tấm bằng xửng hấp,cách nấu cơm tấm,cơm tấm,cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp,cách nấu cơm tấm bằng nồi hấp,cơm tấm bằng xửng hấp,cách nấu cơm tấm,cơm tấm,