Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm cơm gà thơm ngon, đơn giản đổi vị cho bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn yêu thích những món ăn ngon từ gà như gà nướng, cơm gà, gỏi gà,... thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Bởi vì hôm nay HAY ĂN sẽ chia sẻ cùng bạn công thức làm món cơm gà thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món hấp này thôi nào!

Nguyên liệu làm Cơm gà

Gà đã được làm sạch Gạo dẻo (chén ăn cơm) Hành tây Gừng Sả Tỏi Hành tím Ớt hiểm Rau răm Chanh Bột nghệ Nước mắm Gia vị thông dụng (bột nêm/ đường/ muối)

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt gà có phần da mỏng, màu vàng óng và khi sờ vào thì thấy mịn tay.
  • Nên chọn mua thịt gà với phần thịt màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá đậm.
  • Không nên chọn mua miếng thịt gà có những vết bầm hay vết máu tụ và phần thịt gà có màu nhạt hoặc chuyển sang màu quá tối.

Cơm gà Tam Kỳ

Cách chế biến Cơm gà

  • Sơ chế và ướp gà

    Gà mua về bạn rửa sạch rồi dùng 2 muỗng canh muối ăn chà xát quanh thân gà và ngâm khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch.

    Bạn cho vào chén 3 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh bột nêm rồi trộn đều.

    Sau đó, thoa đều toàn bộ bột nghệ và bột nêm lên khắp thân gà, rồi vỗ nhẹ, mát xa cho gà thấm đều gia vị.

    Bạn ướp trong vòng 15 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây, hành tím, gừng, sả, tỏi bạn bóc bỏ vỏ rồi đem đi rửa sạch.

    Ớt bỏ cuống rồi cùng với tỏi bạn băm nhuyễn. Hành tím cắt thành các khoanh mỏng.

    Hành tây, gừng và sả bạn mang đi nướng từ 2 - 3 phút trên bếp đến khi cháy xén và dậy mùi thơm.

    Bắp cải và rau răm bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi nhỏ đối với bắp cải còn rau răm thì cắt nhỏ.

    Bạn cho bắp cải cắt sợi, hành tím cắt khoanh và rau răm cắt nhỏ vào 1 cái cùng 4 muỗng canh đường, nước cốt của 1/2 trái chanh rồi trộn đều khoảng 2 phút để nguyên liệu ngấm gia vị.

  • Luộc gà

    Bạn cho 1 lít nước vào nồi cùng sả, gừng và hành tây đã nướng thơm, 1/4 muỗng cà phê muối rồi nấu trên bếp ở nhiệt độ trung bình khoảng 5 - 7 phút.

    Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho gà đã ướp vào nồi và đậy nắp lại nấu trong 30 phút cho gà chín đều.

    Khi gà đã chín, bạn vớt gà ra, cho ngay vào tô nước đá và để đến khi gà nguội hoàn toàn thì mới lấy ra.

    Tiếp theo, bạn lọc nước luộc gà qua 1 cái rây để loại bỏ sả, hành tây và gừng trước đó, chỉ giữ lại nước để lát nữa nấu cơm và nấu canh súp tùy sở thích của bạn nhé!

  • Nấu cơm

    Bạn mang gạo đi vo sạch với 2 - 3 lần nước rồi cho gạo vào nồi cùng 3 chén nước luộc gà (chén ăn cơm) đã lọc được khi nãy vào và nấu chín trong nồi cơm điện.

  • Làm nước chấm

    Bạn cho vào 1 cái tô lớn 115gr đường, 150ml nước lọc, 75ml nước mắm, nước cốt của 1/2 trái chanh và khuấy đều cho đường tan rồi thêm 4 tép tỏi băm, 2 trái ớt băm và khuấy đều lần nữa.

  • Hoàn thành

    Bạn chặt gà thành từng miếng dài vừa ăn, còn phần thịt gà dính với xương thì mang đi xé nhỏ.

    Múc cơm cho ra đĩa cùng thịt gà miếng và gà xé đặt xung quanh, thêm 1 ít bắp cải trộn nữa rồi chuẩn bị chén nước mắm kế bên là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Cơm gà nóng hổi, thơm lừng với hạt cơm bóng, mẩy lại còn vàng ươm, dẻo bùi kết hợp với thịt gà mềm, ngọt, béo ngậy rất hấp dẫn.

    Gắp 1 miếng thịt gà chấm vào nước mắm tỏi ớt chua ngọt rồi thưởng thức cùng cơm nóng, thêm ít bắp cải trộn giòn giòn chua chua thì còn gì bằng!

Hy vọng với cách làm cơm gà mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm 1 công thức nấu ăn nữa để bổ sung vào thực đơn gia đình nhé! Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Cơm gà Tam Kỳ,cách nấu cơm gà Tam Kỳ,cách nấu cơm gà ngon,cơm gà Tam Kỳ,vào bếp,cách nấu cơm gà Tam Kỳ,cách nấu cơm gà ngon,cơm gà Tam Kỳ,vào bếp,cách làm cơm gà,cách làm cơm gà ngon,cơm gà,