Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cơm gà Hội An

Cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon chuẩn vị

  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Cơm gà - đặc sản Hội An là món ăn ngon nổi tiếng và cách làm không quá phức tạp. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món cơm gà này để gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Cơm gà Hội An

Gà ta Hành tây Hành tím Gừng Bột nghệ Tắc Gạo tẻ Dầu ăn Lòng gà Dầu điều Tỏi Ớt Hành phi Đu đủ Cà rốt Rau răm

Cách chọn mua gà ta tươi ngon (gà đã được làm sẵn)

  • Chọn gà có phần thân nhỏ gọn, chắc nịch, ức bé.
  • Lấy đầu ngón tay ấn nhẹ vào đùi, lườn và vài nơi khác trên thân gà, thấy thịt cứng chắc, phục hồi hình dạng ban đầu nhanh khi ngừng ấn là được.
  • Lớp da gà màu vàng óng tự nhiên nhưng không đều, phần cánh, ức và lưng thường đậm màu hơn.
  • Trên người gà không có vết trầy rách hoặc bầm huyết.

Nguyên liệu làm cơm gà Hội An

Cách chế biến Cơm gà Hội An

  • Luộc gà làm phần gà xé

    Hành tây bóc vỏ cắt đôi, hành tím thái nhỏ và gừng cắt lát.

    Làm sạch thịt gà rồi cho gà nguyên con vào nồi và thêm hành tây, hành tím, gừng, muối, bột nghệ rồi khuấy thật đều cho bột nghệ tan.

    Luộc gà trên lửa vừa đến khi nước sôi nhẹ thì vặn lửa xuống mức nhỏ nhất và luộc thêm 20 phút nữa cho gà chín hẳn.

    Sau khi luộc xong bạn tắt lửa và để gà trong nồi tầm 5 - 10 phút, sau đó xả lại qua thau nước đá lạnh để da gà được giòn hơn.

    Xé gà ra từng miếng nhỏ và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và nước cốt của 3 trái chanh, sau đó trộn đều lên. Bạn nhớ đậy nắp lại để bảo quản gà xé, khi ăn thì lấy ra dùng.

  • Nấu cơm

    Vo thật sạch gạo tẻ rồi chắt hết nước, để ráo. Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Tiếp theo bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi tỏi cho thơm.

    Bạn cho gạo tẻ vào nồi rang đến khi gạo ráo nước là đạt. Kế đến thêm vào nồi nước luộc gà sao cho xăm xắp mặt gạo. Dùng đũa xới đều và nấu trên lửa nhỏ cho cơm chín.

    Mách bạn mẹo nhỏ:

    • Khi nấu cơm bạn nên dùng nồi đất để cơm được ngon hơn.
    • Thịt gà dùng để nấu phải là loại gà mái tơ thả vườn mà mọi người vẫn hay gọi là “gà ta” thì thịt mới chắc, dai và nước luộc gà mới có vị đậm đà để nấu cơm.
    • Gạo dùng để nấu cơm gà là loại gạo ít nở, trước khi nấu phải vo gạo cho sạch, để ráo, rồi đem xào gạo với tỏi cho thơm và se lại.
    • Khi trộn gỏi nhớ nhẹ tay, không bóp mạnh gỏi sẽ dễ bị chảy nước.
  • Làm nước mạ

    Lòng gà rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Hoặc bạn có thể cho 1 ít giấm ăn xoa đều bóp trong vòng 2 phút giúp lòng gà sạch và hết mùi hôi.

    Cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương rồi trộn đều và để 15 phút cho lòng gà thấm gia vị.

    Bắt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều rồi phi thơm hành tím, sau đó cho lòng gà vào xào đến khi săn lại. Kế đến, cho thêm 100 ml nước lọc rồi nấu thêm khoảng 10 phút nữa đến khi nước cạn bớt thì tắt bếp. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn.

  • Chế biến phần rau ăn kèm (gỏi ăn kèm)

    Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo rồi cho tỏi băm vào phi vàng rồi vớt tỏi ra chén để riêng.

    Cho 80 gram ớt băm, 50 gram đường trắng, 50ml nước mắm vào chảo trên rồi trộn đều đến khi hỗn hợp keo lại thì cho tỏi băm đã phi vào và khuấy đều lên, sau đó tắt bếp.

    Cà rốt và đu đủ đem rửa sạch rồi bào sợi, hành tây thái múi cau.

    Chuẩn bị một nồi nước đá lạnh, cho 100 gram đu đủ xanh, 100 gram cà rốt, 100 gram hành tây vào nồi ngâm 15 phút để khử mùi hăng và rau củ được giòn hơn khi trộn. Sau đó vớt hết ra để ráo nước.

    Trộn hỗn hợp trên với 20 gram hành phi, 5 gram muối, 5 gram tiêu, 5 gram bột ngọt và hỗn hợp ớt vừa làm. Bạn nhớ trộn đều tay nhé. Cuối cùng thêm vào nước cốt tắc (3 trái), cắt thêm ít rau răm, trộn lên lần nữa là được.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng, bạn chỉ việc xếp cơm ra dĩa, thêm thịt gà xé, 1 ít gỏi, 1 ít rau răm, thêm chén nước mạ và ít ớt cho đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ tất cả mùi vị từ rau răm, đến hành cay xé, đến thịt gà béo mềm, đến cơm thơm dẻo và nước mạ nóng nổi thơm nức mùi tiêu.

    Bạn nhớ chan nước mạ vào cơm rồi trộn đề tất cả lên và cùng thưởng thức với gia đình nhé!

Điểm đặc biệt của nước mạ trong cơm gà Hội An

Sự khác biệt của cơm gà Hội An ở phần nước mạ đặc biệt so với những nơi khác. Nước mạ là loại nước chan không thể thiếu cho món cơm gà Hội An, chủ yếu gồm lòng gà xào nóng hổi thơm nức mùi tiêu. Để thấy được hết sự ngon lành hoà hợp của món này, bạn phải rưới nước mạ và tương ớt trực tiếp vào cơm, rồi trộn thật kỹ cả dĩa cơm với gà thì mới đúng cách ăn của người Hội An.

Vậy là đã hoàn thành xong món cơm gà Hội An rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TV.

Từ khóa: Cơm gà Hội An,cách nấu cơm gà hội an,cách làm cơm gà hội an,cách nấu cơm gà,cơm gà hội an,vào bếp,cách nấu cơm gà hội an,cách làm cơm gà hội an,cách nấu cơm gà,cơm gà hội an,vào bếp,