Hưỡng dẫn nấu ăn
Gia đình có người bị ốm, cần tìm một món ăn để bồi bổ cơ thể? Hãy vào bếp và học ngay cách nấu chim bồ câu hầm thuốc bắc, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhé!
Chim bồ câu hầm thuốc bắc là một trong những món ăn giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả, nhất là đối với phụ nữ mang thai và người vừa mới khỏi bệnh. Trong bài viết hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chim bồ hầm thuốc bắc cực kỳ đơn giản.
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm bồ câu hầm thuốc bắc
- 2 con chim bồ câu làm sẵn
- 300g ngải cứu
- 200g hạt sen tươi
- 50g kỷ tử
- Gia vị: Muối, bột ngọt
- Dụng cụ: Nồi, đũa, tô,...
Mẹo chọn mua chim bồ câu tươi ngon:
- Nên chọn những con chim bồ câu đã được 10 đến 15 ngày tuổi và có kích thước vừa phải vì chúng sẽ cho thịt ngon và nhiều đạm hơn.
- Những con cho thịt ngon và săn chắc cũng thường có phần thịt dưới cánh dày và phần thịt ức mềm.
- Đối với chim bồ câu làm sẵn, những con tươi mới sẽ có màu da hồng hào và không bị tái,
tuyệt đối không chọn những con có màu da tái, thịt mềm nhão hoặc có mùi lạ bởi chúng đã được bảo quản lâu ngày hoặc hết hạn sử dụng.
Mẹo chọn mua ngải cứu tươi ngon:
- Nên chọn mua ngải cứu còn non,
lá có màu xanh nhạt ở mặt trên và màu xanh thẫm ở mặt dưới.
- Không chọn ngải cứu có lá màu xanh quá đậm, quá mướt bởi chúng rất có thể đã bị phun thuốc tăng trưởng, ăn không tốt cho sức khỏe.
- Không chọn ngải cứu bị héo, úa vàng hoặc không có sức sống vì chúng không ngon.
Mẹo chọn hạt tươi ngon ngọt:
- Nên chọn mua hạt sen tươi chưa tách vỏ và vẫn còn tim sen bởi độ tươi ngọt của hạt sen vẫn được giữ nguyên vẹn.
- Nên chọn mua hạt sen già, hạt có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, hạt có lớp ngài căng tròn vì đây là những hạt thơm ngon, ăn không bị sượng.
Nơi mua kỷ tử: Bạn có thể mua kỷ tử tại các cửa hàng tạp hoá, các hệ thống siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử.
2
Cách làm chim bồ câu hầm thuốc bắc
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Chim bồ câu sau khi mua về, bạn chà xát muối lên khắp thân chim để khử mùi tanh rồi rửa thật sạch với nước.
Ngải cứu bạn chỉ lấy phần non, bỏ hết lá sâu, lá héo rồi rửa sạch và để ráo nước. Hạt sen, bóc vỏ và tách tim sen để ra riêng sau đó rửa với nước và loại bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài hạt sen.
Mẹo hay: Bạn đừng bỏ tim sen mà hãy mang phơi khô để sử dụng khi cần hoặc nếu không sợ đắng thì có thể thêm tim sen khi hầm.
Mẹo sơ chế bồ câu còn sống:
- Trước tiên, bạn cắt tiết chim bồ câu, trụng nguyên con với nước sôi rồi nhổ sạch lông và mổ bụng để loại bỏ nội tạng chim.
- Tiếp theo, bạn dùng hỗn hợp chanh và muối chà xát lên toàn thân chim bồ câu khoảng 10 phút để khử mùi hôi lông sau đó rửa sạch với nước.
Bạn có thể thay thế hỗn hợp chanh và muối bằng hỗn hợp muối, tiêu, gừng và rượu trắng hoặc giấm và muối.
Bước 2
Ướp chim bồ câu
Bạn trộn đều 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh bột ngọt, sau đó thoa đều hỗn hợp này lên khắp chim bồ câu rồi ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3
Hầm chim bồ câu
Bạn nhồi ⅓ số hạt sen vào bụng chim bồ câu rồi cho vào nồi cơm điện cùng với phân nửa số ngải cứu, số hạt sen còn lại và kỷ tử.
Sau đó, bạn thêm nước vào nồi sao cho ngập nguyên liệu, bật chế độ nấu cơm (cook) và tiến hành nấu chim bồ câu trong khoảng 30 - 40 phút.
Khi thịt chim đã chín mềm, bạn cho số ngải cứu còn lại vào nồi và nấu thêm khoảng 1 - 2 phút nữa là hoàn thành.
Mẹo hay:
- Sử dụng nồi cơm hoặc nồi hầm chuyên dụng giúp thịt bồ câu chín mềm hơn. Nếu sử dụng nồi thường thì bạn hầm bồ câu trên lửa vừa khoảng 40 - 50 phút.
- Nên xếp ngải cứu ở đáy nồi để chim bồ câu không bị dính đáy hoặc bị khét.
Bước 4
Thành phẩm
Bạn cho bồ câu hầm thuốc bắc ra tô là có thể thưởng thức ngay.
3
Thưởng thức
Thịt chim bồ câu mềm ngọt hòa quyện cùng vị ngọt thanh của ngải cứu và vị ngọt bùi của hạt sen. Món hầm này đảm bảo vừa bổ dưỡng vừa ngon.
Trên đây là cách nấu chim bồ câu hầm thuốc bắc, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà HAY ĂN muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ chế biến thành công món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Từ khóa: Cách nấu chim bồ câu hầm thuốc bắc giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe,chim bồ câu hầm thuốc bắc,cách nấu chim bồ câu hầm thuốc bắc,