Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chè sắn bưởi dẻo

Cách nấu chè sắn bưởi dẻo ngọt thơm ngậy ấm lòng những ngày lạnh

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày lạnh, món chè sắn bưởi dẻo ngọt, sẽ là hương vị thơm ngon, béo ngậy bạn khó có thể bỏ lỡ. Để hiểu hơn về món ăn này, mời bạn cùng vào bếp của HAY ĂN cùng xem qua công thức thú vị này nhé!

Nguyên liệu làm Chè sắn bưởi dẻo

Củ sắn Cùi bưởi Dừa sợi Bột béo Bột gạo Bột nếp Bột năng (50gr làm viên sắn/ 20gr làm cùi bưởi) Bột viên Đường thốt nốt Đường nâu Đường bột (hoặc đường trắng) Gừng Lá dứa Muối

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua củ sắn ngon

  • Để chọn mua củ sắn ngon, bạn chú ý nên chọn loại củ sắn đồi, vì khi ăn sẽ rất bở và thơm.
  • Khi mua củ sắn ngon bạn nên quan sát chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
  • Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
  • Củ sắn mì không nên để quá lâu sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa.

Cách chọn mua cùi bưởi nấu chè

  • Bạn nên chọn mua bưởi không non cũng không già, nhẹ và to sẽ cho nhiều cùi.
  • Bưởi non sẽ có nhiều tinh dầu nên vỏ dễ đắng, còn bưởi già thì quá xơ ăn không ngon.
  • Cắt vỏ xung quanh quả bưởi, sau đó lọc lấy cùi bưởi.

Thông tin về một số nguyên liệu

Bột béo

  • Được biết đến là loại bột làm từ tinh bột củ sắn, được bổ sung thêm chất béo từ sữa động vật, thực vật nên có độ béo cao.
  • Bột rất mịn và màu trắng và bột kem béo sẽ được bổ sung thêm hương cốt dừa.
  • Bạn nên lựa chọn mua bột béo tại các cửa hàng lớn uy tín, hoặc các trang thương mại điện tử hiện nay.

Bột viên

  • Bột viên là bột dùng để quấy chè tạo độ sánh cho chè, giúp chè đê được lâu không bị tách nước, không bị vữa.
  • Có thể dùng bột năng thay thế bột viên nhưng bột năng để lâu chè bị tách nước và hay bị vữa

Đường thốt nốt, đường nâu

  • Để mua đường thốt nốt, đường nâu chất lượng bạn nên lựa chọn mua đường tại những siêu thị, chợ lớn, cửa hàng tiện lợi uy tín.
  • Ngoài đường thốt nốt, đường nâu bạn có thể mua đường trắng thay thế.

Nguyên liệu chè sắn bưởi

Cách chế biến Chè sắn bưởi dẻo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn dùng dao khía một đường dài trên thân củ sắn, rồi dùng tay bóc lớp vỏ của củ sắn đi. Sau đó cắt bỏ phần đầu và đuôi củ sắn, đây là phần chứa nhiều độc tố trong củ khoai mì.

    Ngâm củ sắn vào nước qua đêm để loại bỏ hết các độc tố trong củ sắn rồi rửa sạch lại với nước sạch vài lần. Sau đó dùng dao cắt củ sắn thành từng khúc vừa ăn.

    Gọt vỏ bưởi, sau đó cắt sạch vỏ xanh bên ngoài xung quanh cùi bưởi để khi ăn không bị đắng. Cắt bùi bưởi thành hạt lựu, rửa qua một lần với nước.

    Chuẩn bị 1 cái tô đựng dừa sợi, thêm 100gr đường, ngâm cho đường được tan khoảng 15 phút.

    Gừng rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát.

  • Hấp sắn và nấu nước đường

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 tô nước vào nồi, đợi đến khi nước đã sôi thêm củ sắn vô trong nồi.

    Khi củ sắn được nấu chín, bạn bắt đầu nấu nước đường. Đun 1 tô nước vào trong một cái nồi, bỏ 100gr đường thốt nốt, 100gr đường nâu, 1 muỗng cà phê muối, gừng cắt lát vô nồi.

    Lấy vá khuấy đều hỗn hợp, khoảng 3 phút cho đến khi đường được tan đều.

  • Làm cùi bưởi

    Cho cùi bưởi vào trong nồi nước đường luộc sơ khoảng 1 phút, rồi vớt ra. Sau đó cho lá dứa vào trong 3 phút để nước đường được thơm, rồi bỏ lá dứa ra.

    Tiếp đó, thêm 50gr bột năng vào cùi bưởi, dùng tay trộn đều cùi bưởi với bột.

  • Làm viên sắn

    Cho 100gr củ sắn đã hấp, 50gr bột năng, 20gr đường xay, 20gr bột năng, 10gr bột nếp, 5gr bột gạo vào một cái tô hoặc thau.

    Rồi nhồi hỗn hợp đều lại với nhau, cho 1/2 chén nước sôi vào thau làm viên sắn. Lấy vá trộn đều, dùng tay tạo thành hình bột.

    Bạn chia bột thành nhiều viên nhỏ, rồi dùng tay vo tròn lại.

  • Sên dừa và luộc viên sắn

    Cho dừa đã được ngâm đường vào một cái nồi, sên cho đến khi nước đường được cạn thì tắt bếp.

    Bắc nồi nước đường lên bếp, đun sôi trở lại rồi cho viên sắn vào nồi, luộc khoảng 5 phút.

  • Nấu chè sắn bưởi

    Bỏ 200gr củ sắn hấp còn lại vào trong nồi. Lấy 1 cái chén cho 10gr bột béo, 40gr bột viên, 1/2 chén nước khuấy tan đều bột.

    Thêm cùi bưởi, dừa sợi, nước bột béo và bột viên vào nồi chè, trộn đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chè sắn bưởi dẻo ngọt sẽ là món ăn ngon đối với mỗi chúng ta. Chè ăn vào ngọt thanh, viên săn béo ngậy và mềm. Giúp món chè của gia đình bạn thêm phần mới lạ, ngon miệng hơn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết món chè sắn bưởi dẻo ngọt. HAY ĂN hy vọng với công thức này, bạn có thể tự tay nấu món chè sắn bưởi thơm ngậy ấm lòng giữa ngày lạnh. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ngọc Khánh Vlog

Từ khóa: Chè sắn bưởi dẻo,cách nấu chè sắn bưởi dẻo,cách nấu chè sắn bưởi,cách nấu chè sắn bưởi dẻo ngọt thơm,cách nấu chè sắn bưởi dẻo ngọt thơm ngậy,cách nấu chè sắn bưởi những ngày lạnh,cách nấu chè sắn bưởi dẻo,cách nấu chè sắn bưởi,cách nấu chè sắn bưởi dẻo ngọt thơm,cách nấu chè sắn bưởi dẻo ngọt thơm ngậy,cách nấu chè sắn bưởi những ngày lạnh,cách nấu chè sắn bưởi dẻo,cách nấu chè sắn bưởi,cách nấu chè sắn bưởi dẻo ngọt thơm,cách nấu chè sắn bưởi dẻo ngọt thơm ngậy,cách nấu chè sắn bưởi những ngày lạnh,