Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu chè sake trân châu đỏ đẹp mắt thơm ngon ăn hoài không chán
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè sake trân châu đỏ
Sake (cỡ vừa) Củ dền Cơm dừa khô Đậu phộng (đã rang chín và giã nát) Nếp Bột báng Bột khoai Bột năng Đường trắngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sake ngon
- Bạn nên chọn những trái sake có màu xanh vàng, đã nở hết gai khi thì sau khi nấu sake sẽ có độ mềm bùi.
- Không nên chọn những trái có vỏ ngoài bị thâm đen hay dập nát, những trái này dễ bị sượng cứng sau khi nấu.
- Nếu bạn lỡ mua sake non còn xanh cứng thì khi mua về có thể chờ 2 - 3 ngày cho trái héo, bên ngoài vỏ màu rám vàng, dùng tay ấn vào thấy mềm thì có thể mang đi chế biến.
Cách chọn mua củ dền tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những củ dền có kích thước vừa và nhỏ, vỏ ngoài không bị nhăn.
- Nên chọn củ dền đáy tròn thay vì củ dền đáy phẳng vì khi nấu sẽ ngọt hơn.
- Không nên chọn những củ bị héo mềm, dập nát hoặc có dấu hiệu chảy nhớt.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Chè sake trân châu đỏ
-
Sơ chế và hấp sake
Sake sau khi mua về rửa sạch, để ráo, cắt mỗi trái theo chiều dọc làm 4 phần.
Bắc nồi hấp lên bếp, cho sake vào và hấp trong khoảng 15 phút với lửa lớn. Sake chín thì lấy ra gọt bỏ bỏ cùi, dùng dao gợn sóng cắt miếng nhỏ.
-
Làm trân châu đỏ
Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, để củ dền ra màu đậm đẹp thì bạn cắt thành từng lát mỏng.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 300ml nước và củ dền đã cắt lát mỏng vào ninh với lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút cho ra màu.
Sau khi củ dền đã ra hết màu thì tắt bếp, vớt củ dền ra và cho 100gr bột báng vào nồi nước củ dền ngâm khoảng 10 phút để thấm màu rồi vớt ra để ráo nước.
Tiếp đến bạn cho 100gr bột năng vào tô sau đó cho phần bột báng đã để ráo nước bên trên vào lăn đều sao cho bột năng áo khắp bề mặt bột báng.
Tiếp tục bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho bột báng vào luộc khoảng 5 phút, bột báng trở trong và nổi lên bề mặt thì vớt ra cho vào tô. Để bột báng không bị dính lại với nhau thì cho 100gr đường trắng vào trộn đều.
-
Nấu chè
500gr dừa khô vắt lấy 100ml nước cốt dừa đặc và 500ml nước cốt dừa loãng.
Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước cốt dừa loãng và 200gr nếp vào nấu khoảng 20 phút với lửa vừa, nếp chín mềm thì cho sake đã hấp chín và 500gr đường vào khuấy đều cho tan đường.
Mách nhỏ:
- Để nước cốt dừa không bị ngọt gắt, bạn có thể thêm vào 1/4 muỗng cà phê muối.
- Bạn cũng có thể tham khảo Cách làm nước cốt dừa tại nhà do HAY ĂN chia sẻ để món chè được thơm ngon hơn.
-
Hoàn thành
Sau khi đường tan hết thì cho bột báng vào khuấy thêm lần nữa để tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi tắt bếp.
Chờ 5 phút sau khi tắt bếp thì cho nước cốt dừa đặc vào và khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa hòa quyện vào nước chè.
Múc chè ra chén, rắc lên trên mặt một ít đậu phộng rang đã giã nát là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Món chè sake trân châu đỏ khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt từ trân châu, khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được độ mềm bùi của sake, độ dai dẻo của nếp hòa cùng vị béo của nước cốt dừa và đậu phộng thì còn gì bằng. Vào bếp trổ tài ngay thôi nào!
Thật dễ dàng để làm thành công món chè sake trân châu đỏ đúng không nào. Vào bếp cùng HAY ĂN và thực hiện ngay món chè ngọt ngào béo thơm chiêu đãi gia đình mình nhé.
* Tham khảo công thức và hình ảnh từ web Cookpad
Từ khóa: Chè sake trân châu đỏ,cách nấu chè sake trân châu đỏ,chè sake trân châu đỏ,chè sake trân châu,chè sake,món chè,cách nấu chè sake trân châu đỏ,chè sake trân châu đỏ,chè sake trân châu,chè sake,món chè,cách nấu chè sake trân châu đỏ,chè sake trân châu đỏ,chè sake trân châu,chè sake,món chè,