Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chè nhãn bọc hạt sen

Cách nấu chè nhãn bọc hạt sen đơn giản giúp thanh nhiệt cho ngày nắng nóng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mùa hè là thiên đường của các loại trái cây nhiệt đới, vì vậy mà có rất nhiều món chè thanh mát, ngọt ngào những loại quả này. Hôm nay chuyên trang Vào bếp sẽ giới thiệu đến bạn một món chè đặc biệt thơm ngon, đó là chè nhãn bọc hạt sen, giòn giòn, bùi bùi ăn là mê ngay.

Nguyên liệu làm Chè nhãn bọc hạt sen

Nhãn (khoảng 20 trái) Hạt sen Đường phèn Lá dứa

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

  • Hạt sen tươi bạn lựa những hạt tròn, đều, có kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và có màu trắng hơi ngả vàng.
  • Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm ngón tay vào hạt sen, nếu hạt sen khi bấm vào vẫn còn tiết được một ít nước thì đó là hạt sen tươi.
  • Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ bên ngoài nhăn. Bên cạnh đó cũng không chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.

Cách chọn mua nhãn tươi ngon

  • Để làm món chè ngon bạn nên lựa chọn nhãn lồng vì loại nhãn này có phần thịt dày, giòn ngọt và có mùi thơm tỏa hơn so với các loại nhãn khác.
  • Bạn chọn những quả nhãn còn dính vào cành, nguyên chùm. Nhãn chín thường có màu nâu đậm, cái đường vân trên vỏ nhãn nở to. Vỏ nhãn hơo sần nhẹ và dậy mùi thơm là nhãn đã chín và rất ngọt.
  • Tránh mua những quả bị nứt vỏ, tách rời cành và có mùi chua úng.

Nguyên liệu làm chè nhãn bọc hạt sen

Cách chế biến Chè nhãn bọc hạt sen

  • Sơ chế và nấu hạt sen

    Hạt sen mua về bạn rửa sạch với nước lạnh, nếu còn tim sen thì rút sạch để tránh bị đắng.

    Hạt sen sau khi làm sạch bạn cho vào nồi, đổ nước xấp mặt hạt sen rồi thêm lá dứa đã được rửa sạch vào và hầm hạt sen trên lửa vừa trong khoảng 20 - 25 phút để hạt sen được nở bung và chín mềm.

    Lúc này bạn vớt hạt sen ra chén rồi thực hiện bước tiếp theo.

  • Sơ chế nhãn

    Nhãn bạn cắt từng quả ra khỏi cuống, bóc một nửa vỏ phần trên quả nhãn rồi cẩn thận xẻ một đường nhỏ vào thịt nhãn để dễ dành lấy hạt nhãn bên trong.

    Sau đó, bạn dùng xiên que đâm từ dưới đáy quả nhãn xuyên vào hạt rồi đẩy nhẹ để lấy được hạt ra ngoài.

    Mách nhỏ: Bạn có thể lấy hạt nhãn bằng cách dùng đầu cán muỗng ăn cơm, nhẹ nhàng lia vào phần hạt sen rồi đẩy nhẹ để lấy hạt nhãn ra ngoài.
  • Nấu nước đường

    Bạn cho 100 gr đường phèn vào phần nước luộc hạt sen khi nãy, khuấy đều cho đường tan rồi cho hạt sen trở lại vào nồi nước đường.

    Khi nồi nước đường sôi mạnh, hạt sen thấm nước đường thì bạn vớt hạt sen ra chén rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn bọc từng hạt sen vào từng quả nhãn để lọc hạt. Làm như vậy đến khi hết nhãn đã chuẩn bị, phần hạt sen còn lại bạn để cho vào tô chè ăn không cũng rất ngon.

    Xếp từng quả nhãn bọc hạt sen vào tô, rưới ngập nước đường và thêm vài hạt sen còn dư lên trên nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Chè nhãn bọc hạt sen nhìn y như những viên ngọc óng ánh, trong suốt rất đẹp mắt. Không những vậy, khi ăn thì vị giòn ngọt của hạt sen quyện cùng vị bùi ngậy của hạt sen mềm mềm, thêm chút nước đường ngọt thanh sẽ tạo nên một cảm giác tuyệt vời cho vị giác đấy.

Những ngày hè nắng nóng sẽ hạ nhiệt cùng với chén chè nhãn bọc hạt sen tươi mát, giòn giòn bên ngoài, bùi ngọt bên trong. Hãy làm ngay món chè này để mời cả nhà nhé, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon

Từ khóa: Chè nhãn bọc hạt sen,nấu chè nhãn bọc hạt sen,cách nấu chè nhãn bọc hạt sen,chè nhãn bọc hạt sen,chè nhãn,chè,nấu chè nhãn bọc hạt sen,cách nấu chè nhãn bọc hạt sen,chè nhãn bọc hạt sen,chè nhãn,chè,nấu chè nhãn bọc hạt sen,cách nấu chè nhãn bọc hạt sen,chè nhãn bọc hạt sen,chè nhãn,chè,