Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu chè khoai môn xay dẻo mịn bùi ngọt thơm ngon
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè khoai môn xay
Khoai môn Bột năng Sữa đặc Dừa bào vụn Đường MuốiCách chọn mua khoai môn ngon, đúng chuẩn
- Nên lựa chọn củ khoai môn to, phần vỏ chia thành từng đường vân ngang. Phần ruột của khoai môn có màu trắng, vàng nhạt hoặc tím nhạt.
- Thân khoai càng nhiều mắt thì khoai môn càng nhiều tinh bột và mùi vị của khoai môn càng ngon.
- Bạn không nên mua khoai môn có ít hoặc không có mắt, hoặc da rất mịn thì vì chúng không ngon ăn dễ bị sượng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi xửng, dao bào, rây lọc, tô,...
Cách chế biến Chè khoai môn xay
-
Sơ chế và hấp khoai môn
Khoai môn bạn gọt bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi thành các khoanh nhỏ dày khoảng 1 lóng tay.
Tiếp đó, bạn cho vào nồi xửng hấp khoảng 15 - 20 phút cho khoai chín thì lấy khoai ra, chia làm 2 phần: 1 phần 200gr và 1 phần 300gr.
Cách gọt khoai môn sạch, không ngứa
- Cách 1: Khi mua khoai môn về, bạn không nên rửa trước mà hãy để nguyên củ và dùng tay thật khô để gọt vỏ khoai và ngâm trong nước muối pha loãng ngay sau khi gọt, để loại bỏ chất gây ngứa.
- Cách 2: Dùng găng tay nylon hoặc bao tay vải khi sơ chế khoai môn để hạn chế bị dính chất ngứa. Nhưng với cách này, bạn sẽ khó cầm chắc và khi gọt sẽ mất nhiều thời gian hơn.
- Cách 3: Bọc khoai với giấy bạc và cho vào lò nướng khoảng 2 - 3 phút, để cho lớp nhựa chảy ra ngoài.
-
Xay nhuyễn và lọc khoai môn
Bạn cho vào máy xay sinh tố 1 lít nước, sau đó cho 200gr khoai môn đã hấp chín vào xay cho thật nhuyễn. Sau đó, bạn lọc khoai môn qua rây cho thật mịn.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoai môn đã lọc 150gr bột năng, 200gr đường và 1 ít muối rồi khuấy cho đường tan hết. Bạn tiếp tục lọc qua rây hỗn hợp này qua rây một lần nữa cho thật sánh mịn.
-
Làm khoai môn bào sợi
Phần khoai môn 300gr bạn nhẹ tay bào thành những sợi nhỏ rồi sau đó cho vào tô khoai môn bào sợi 1 ít muối và 1 muỗng canh sữa đặc, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút.
-
Nấu chè
Bạn bắc nồi hỗn hợp bột khoai môn xay nhuyễn lên bếp khuấy đều trên lửa nhỏ, cho đến khi bột trong lại và chuyển trạng thái sánh dẻo thì tắt bếp.
Sau đó bạn cho 2/3 phần khoai môn bào sợi vào nồi chè khuấy đều hỗn hợp rồi tắt bếp.
-
Nấu nước cốt dừa và hoàn thành
Cho dừa bào vụn vào tô và 100ml nước nóng (khoảng 80 độ C), sau đó dùng tay bạn nhồi thật kĩ để khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn lọc lấy nước cốt dừa qua rây nhé!
Kế tiếp, bạn cho vào nồi nước cốt dừa 10gr bột năng, 10gr đường và 1 ít muối khuấy đều, sau đó bạn tiếp tục lọc nước cốt dừa qua rây 1 lần nữa để loại hết bã dừa.
Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, khuấy ở lửa nhỏ đến khi nồi nước sôi lên, sánh lại thì tắt bếp nha!
Cuối cùng, bạn cho chè khoai môn xay vào chén thêm ít nước cốt dừa và 1 ít khoai môn bào sợi lên trên nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Chè khoai môn xay sánh dẻo, thơm ngon với vị bùi ngậy thơm từ khoai môn, xen lẫn với nước cốt dừa beo béo cùng độ ngọt rất vừa miệng khiến bạn ăn nhiều cũng không bị ngấy!
Vào những ngày trời se lạnh, có chén chè nóng ấm trên tay ngồi quây quần thưởng thức cùng người thân thì còn gì tuyệt hơn nữa đúng không nào.
Chỉ vài bước đơn giản với công thức mà HAY ĂN đã cung cấp trên, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công món chè khoai môn xay dẻo mịn bùi ngọt thơm ngon này để chiêu đãi gia đình mình đấy! Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Chè khoai môn xay,chè khoai môn xay,cách nấu chè khoai môn xay,nấu chè khoai môn xay,cách nấu chè khoai môn,chè khoai môn,chè khoai môn xay,cách nấu chè khoai môn xay,nấu chè khoai môn xay,cách nấu chè khoai môn,chè khoai môn,