Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu chè khoai mì viên nước cốt dừa 2 màu, thơm ngon đẹp mắt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chè khoai mì viên
Khoai mì tươi Cơm dừa Nước ép thanh long ruột đỏ Nước cốt lá dứa Nước cốt dừa Nước cốt dừa loãng Bột năng Đường MuốiCách chọn mua khoai mì ngon
- Nên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
- Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
- Củ khoai mì (sắn) không nên để quá lâu sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa. Khoai mì tương tự như củ măng tre, tuy ngon nhưng trước khi chế biến bạn cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc tố bên trong củ khoai mì.
Dụng cụ thực hiện
Bộ nồi xửng hấp, nồi, chén, muỗng, thau,...
Cách chế biến Chè khoai mì viên
-
Sơ chế khoai mì
Khoai mì tươi mua về thì gọt bỏ vỏ và ngâm khoai với nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao loại bỏ ruột khoai mì bên trong.
Dùng dụng cụ bào để bào nhỏ khoai mì ra thau lớn.
Lấy khăn lược cho 1 ít khoai mì đã bào vào rồi vắt mạnh tay để cho nước vào 1 thau riêng, phần khoai đã vắt sạch nước thì cho vào thau riêng.
Để yên nước khoai mì trong thau chứ không đổ đi, sau 1 - 2 tiếng nước khoai mì sẽ đọng lại dưới đáy và cô đặc thành bột khoai mì.
-
Nhồi khoai
Sau khoảng 2 tiếng thì đổ hết nước trong thau nước khoai mì ra, còn lại phần bột đã cô đặc thì cho vào thau khoai mì bào.
Cho tiếp 1 muỗng canh đường vào thau và dùng tay nhồi cho tất cả trộn đều vào nhau. Chia khoai mì ra 2 phần bằng nhau.
Từ từ cho 200ml nước lá dứa vào 1 thau khoai, vừa cho vừa trộn đều để khoai không bị quá nhão. Cho tiếp 1 muỗng canh bột năng và 100ml nước cốt dừa vào nhồi cho tất cả hòa quyện.
Thực hiện tương tự với thau khoai còn lại với nước ép thanh long.
-
Tạo hình và hấp khoai
Lần lượt vo tròn khoai mì thành các viên tròn nhỏ vừa phải, lớn hay nhỏ tùy sở thích.
Đặt 1 tấm khăn lược lên xửng hấp, cho khoai đã vò lên khăn lược.Đặt nồi xửng hấp lên bếp, cho nước vào nồi và bật lửa lớn. Hấp khoảng 10 - 15 phút khi thấy khoai mì trong lên thì khoai đã chín.
Mẹo nhỏ: Để 2 màu khoai không bị lẫn vào nhau thì hãy tách riêng 2 màu ra trước khi hấp. -
Nấu chè
Bắc nồi lên bếp bật lửa vừa, cho 500ml nước và 250gr đường vào nồi, đun đến khi đường tan hết vào nước và sôi lên.
Cho hết số khoai mì viên đã hấp chín vào nồi nước đường, nấu tầm 5 phút thì tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Nếu thích ngọt hơn hay ít ngọt thì bạn có thể tăng thêm đường hoặc giảm lượng đường tùy thích. -
Nấu nước cốt dừa
Pha vào chén 2 muỗng canh bột năng với 100ml nước sau đó khuấy tan đều.
Cho 400ml nước cốt dừa loãng vào nồi, nấu sôi lên thì cho bột năng pha loãng vào. Nêm nếm với 2 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê muối.
Nêm nếm lại cho có vị béo béo, ngọt ngọt và hơi mặn một chút là được, thấy hỗn hợp sôi mạnh thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Chè khoai mì viên nước cốt dừa sau khi nấu xong không chỉ thơm lừng mà còn đẹp mắt với 2 màu xanh đỏ.
Chè có vị ngọt vừa phải, nước cốt dừa thơm béo quyện vào nhau, cắn viên chè sẽ cảm nhận được mùi khoai mì đặc trưng, đảm bảo cả nhà sẽ trầm trồ khen ngon.
Xem thêm một cách nấu chè khoai mì nước cốt dừa khác đơn giản hơn, thơm ngon, hấp dẫn không kém. Hãy bỏ túi thật nhiều công thức để luôn sẵn sàng vào bếp trổ tài nhé!
Chỉ với vài bước làm đơn giản vậy là bạn đã có thể hoàn thành món chè khoai mì viên vô cùng thơm ngon rồi, lưu lại công thức để vào bếp thực ngay cho cả nhà thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.
Từ khóa: Chè khoai mì viên,cách nấu chè khoai mì viên,cách nấu chè khoai mì,chè khoai mì,cách nấu chè khoai,khoai mì,cách nấu chè khoai mì viên,cách nấu chè khoai mì,chè khoai mì,cách nấu chè khoai,khoai mì,cách nấu chè khoai mì viên,cách nấu chè khoai mì,chè khoai mì,cách nấu chè khoai,khoai mì,