Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu chè kho bằng gạo nếp dẻo ngon thơm béo ấm bụng cho ngày lập đông
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè kho gạo nếp
Gạo nếp Đường miếng Đường vàng (hoặc đường đỏ) Gừng Dầu mè Mè trắng (đã rang chín) Đậu phộng (đã rang chín) MuốiCách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn mua nếp dẻo thơm ngon
- Bạn nên chọn những hạt nếp tròn đều căng bóng, màu trắng đục, hạt nếp còn nguyên vẹn không bị gãy nát.
- Chọn mua nếp mới có hương thơm nhẹ tự nhiên, đặc trưng của từng loại nếp khi nấu sẽ có hương vị dẻo thơm.
- Không nên chọn những hạt nếp bị chà xát quá kỹ, có dấu hiệu bị ẩm mốc hoặc đã để lâu ngày.
Cách chọn mua gừng tươi ngon
- Nên chọn loại gừng ta (gừng sẻ) vỏ ngoài sần sùi, màu tối và có nhiều đường vân.
- Kích thước củ nhỏ và phân thành nhiều nhánh, phần ruột bên trong có màu vàng đậm và nhiều xơ.
- Không nên chọn những củ gừng có kích thước lớn, phần vỏ có màu vàng sáng, căng bóng đẹp mắt. Phần ruột bên trong có nhiều nước và ít xơ, ít thơm và kém ngon.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Chè kho gạo nếp
-
Nấu xôi
Đem vo sạch 1kg gạo nếp rồi ngâm với nước khoảng 5 - 7 tiếng cho nếp nở đều.
Sau khi nếp đã nở thì bạn vớt nếp ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều.
Bắc nồi hấp lên bếp, cho nếp vào và hấp đến khi nếp chín thành xôi.
Khi xôi chín thì cho 2 muỗng canh dầu mè vào rồi dùng đũa xới đều, tiếp tục nấu khoảng 3 - 5 phút nữa thì tắt bếp. Nhấc nồi xôi ra ngoài, để xôi nguội bớt bạn dùng đũa đánh tơi xôi.
-
Nấu nước đường
Rửa sạch rồi cạo vỏ 1 củ gừng sau đó thái gừng thành sợi nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 350ml nước lọc, 200gr đường vàng, 100gr đường miếng rồi nấu với lửa nhỏ khoảng 7 - 10 phút cho đến khi nước đường sánh lại, ngả màu nâu vàng.
Cho vào nồi nước đường 1/2 gừng đã thái sợi vào và đảo đều tay.
-
Nấu chè
Khi nước đường sôi lăn tăn, bạn từ từ cho xôi đã đánh tơi vào nồi nước đường, dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường và xôi hòa quyện.
Tiếp tục khuấy cho đến khi phần xôi sánh lại, cảm giác nặng tay khi khuấy và xôi chuyển màu cánh gián thì cho 1/2 gừng thái sợi còn lại vào nồi rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành
Múc chè ra tô hoặc dĩa sâu lòng rồi rắc mè trắng và đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức ngay. Để chè có hình dáng đẹp, bắt mắt bạn có thể múc chè vào khuôn rồi ấn chặt, sau đó úp ra dĩa và rắc mè lên trên.
-
Thành phẩm
Chè kho bằng gạo nếp sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu đẹp mắt từ đường miếng, khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của nếp, hương vị cay nồng của gừng hòa cùng vị thơm béo của đậu phộng và mè chắc chắc sẽ là món ăn được ưa chuộng trong thời tiết se lạnh cuối năm.
Cách bảo quản chè kho gạo nếp
- Nếu không sử dụng hết chè trong ngày, bạn múc chè ra chén rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Khi ăn chỉ cần mang đi hâm nóng để chè mềm dẻo trở lại là được, có thể sử dụng trong thời gian 2 - 3 ngày.
Món chè kho bằng gạo nếp thơm ngon dễ thực hiện và mang đậm hương vị truyền thống chắc chắn sẽ làm chiều lòng được mọi người trong gia đình bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
* Tham khảo công thức và hình ảnh từ website Dịch vụ Hay.
Từ khóa: Chè kho bằng gạo nếp,cách nấu chè kho bằng gạo nếp,chè kho bằng gạo nếp,chè kho gạo nếp,chè kho,món chè,cách nấu chè kho bằng gạo nếp,chè kho bằng gạo nếp,chè kho gạo nếp,chè kho,món chè,cách nấu chè kho bằng gạo nếp,chè kho bằng gạo nếp,chè kho gạo nếp,chè kho,món chè,