Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chè hạt sen nấm tuyết

Cách nấu chè hạt sen nấm tuyết bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hạt sen luôn là một nguyên liệu cao cấp vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Hôm nay với chủ đề về món chè, HAY ĂN giới thiệu đến bạn cách kết hợp giữa hạt sen và nấm tuyết trong món chè hạt sen nấm tuyết thanh mát và đầy bổ dưỡng. Vào bếp để làm ngay nhé!

Nguyên liệu làm Chè hạt sen nấm tuyết

Hạt sen khô Đậu xanh (cà vỏ) Nấm tuyết Gừng Đường thốt nốt Bột năng Nước cốt dừa Muối/ đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hạt sen khô

  • Khi lựa hạt sen khô, bạn nên chọn hạt đã loại bỏ tim sen, có màu trắng đục, hạt nhỏ xinh, đều vì khi ăn có mùi vị rất thơm và bùi, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
  • Nên tránh chọn những hạt sen bị sâu mọt, sứt mẻ, có mùi mốc do để lâu ngày.
  • Bạn có thể sử dụng hạt sen tươi thay cho hạt sen khô để nấu chè nhé, thành phẩm làm ra cũng sẽ rất ngon đấy!

Cách chọn mua nấm tuyết ngon

  • Bạn nên chọn dùng nấm tuyết vàng nhạt hơn nấm tuyết trắng vì giá trị dinh dưỡng sẽ nhiều hơn.
  • Chọn nấm tuyết có hình dạng hoàn chỉnh, không bị rách, không xuất hiện nấm mốc trên bề mặt và không bị lẫn côn trùng, tạp chất khác.
  • Nếu nấm có mùi lạ khó chịu, nhất là mùi chua thì tuyệt đối không nên mua.

Cách chọn mua đậu xanh mẩy, ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu vàng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu
  • Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
  • Nếu không tìm mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên hạt, trước khi chế biến bạn ngâm đậu từ 2 - 3 tiếng rồi đãi sạch vỏ là được.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen nấm tuyết

Cách chế biến Chè hạt sen nấm tuyết

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu xanh vo sạch, hạt sen khô rửa sơ rồi đem ngâm với nước từ 1 - 2 tiếng để đậu xanh và hạt sen nở thì vớt ra để ráo.

    Nấm tuyết bạn ngâm với nước ấm trong vòng 20 phút cho nở mềm rồi cắt bỏ rễ và rửa sạch hết bụi bẩn bấm trên nấm. Sau đó bạn cắt nấm làm bốn hoặc nhỏ hơn tùy theo sở thích của các bạn nhé.

    Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

  • Nấu mềm đậu xanh hạt sen

    Bắc 1 nồi nước đun sôi rồi cho đậu xanh và hạt sen vào nấu với 1/2 muỗng cà phê muối trong 15 phút với lửa vừa.

    Sau khoảng 15 phút, bạn cho gừng thái sợi và 70gr đường thốt nốt vào. Khuấy nhẹ tay đến khi đường tan thì bạn cho nấm tuyết vào, đun khoảng thêm khoảng 15 phút đến khi nồi hạt sen và đậu xanh mềm thì bạn tắt bếp ngay.

  • Nấu nước cốt dừa

    Bắc lên bếp với 250ml nước cốt dừa bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh bột năng pha loãng (tỉ lệ bột năng với nước là 1:2) rồi khuấy đều theo 1 chiều trên lửa nhỏ vừa.

    Nấu trong khoảng 5 phút đến khi nước cốt dừa sánh lại và sôi lên thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Múc chè hạt sen nấm tuyết ra chén, sau đó bạn rưới 1 muỗng canh nước cốt dừa lên trên nữa là xong.

    Bạn có thể dùng món chè này nóng hay lạnh đều rất ngon.

  • Thành phẩm

    Chè hạt sen nấm tuyết thơm lừng mùi gừng ấm, hấp dẫn nhờ sự kết hợp của đậu xanh và hạt sen bùi bùi, mềm ngon, hòa quyện cùng vị béo thơm của nước cốt dừa. Ngoài ra độ sánh mịn của chè cùng màu vàng đẹp mắt cũng làm món chè này thêm cuốn hút.

Chè hạt sen nấm tuyết thật dễ làm khi đã có công thức hướng dẫn cực đơn giản HAY ĂN. Chúc bạn thành công làm ra những chén chè thật ngon để chiêu đãi gia đình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Nấu Ăn Ngon

Từ khóa: Chè hạt sen nấm tuyết,chè hạt sen nấm tuyết,cách nấu chè hạt sen nấm tuyết,nấu chè hạt sen nấm tuyết,chè nấm tuyết hạt sen,chè hạt sen,chè hạt sen nấm tuyết,cách nấu chè hạt sen nấm tuyết,nấu chè hạt sen nấm tuyết,chè nấm tuyết hạt sen,chè hạt sen,chè hạt sen nấm tuyết,cách nấu chè hạt sen nấm tuyết,nấu chè hạt sen nấm tuyết,chè nấm tuyết hạt sen,chè hạt sen,