Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chè dừa sáp lá dứa nước cốt dừa

Cách nấu chè dừa sáp lá dứa nước cốt dừa sánh mịn, thơm béo

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện được món chè dừa sáp lá dứa nước cốt dừa ngọt lịm, thơm ngon. Cùng với HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món chè hấp dẫn này thôi nào!

Nguyên liệu làm Chè dừa sáp lá dứa nước cốt dừa

Dừa sáp Cơm dừa ( dùng để vắt lấy nước cốt) Lá dứa Bột gạo Bột năng Nước sôi Đường Muối

Cách chọn mua dừa sáp

  • Bạn có thể chọn mua dừa sáp ngon tại các chợ bán đặc sản vùng miền, chợ miền Tây. Bạn cũng có thể xuống khu vực Trà Vinh để chính tay chọn mua những trái dừa sáp chất lượng nhất nhé.
  • Dừa sáp ngon thường có cơm dày, mềm, dẻo và nước dừa bên trong hơi sánh, sệt và có rất ít nước.
  • Bạn có thể lắc thử trái dừa sáp, không nghe thấy âm thanh gì hoặc nghe tiếng "ục ục" rất nhỏ thì có thể chọn mua.
  • Ngược lại không nên chọn mua những trái dừa sáp nặng trĩu, lắc thấy nước dừa anh ách, chúng thường chưa tạo sáp, sáp mỏng mà không dẻo bằng.

Thông tin về dừa sáp

  • Dừa sáp còn được gọi là dừa kem, dừa đặc ruột hay còn gọi là makapuno, là loại dừa có cơm dày, mềm dẻo hơn trái dừa thường rất nhiều và gần như đặc ruột.
  • Phần nước dừa bên trong có độ sánh, hơi sệt, có màu trắng trong.
  • Dừa sáp được biết đến như đặc sản riêng biệt chỉ có tại Trà Vinh, đặc biệt là khu vực huyện Cầu Kè.
  • Vì tần suất ra trái thấp ( 1 buồng thường kết từ 1 - 2 quả dừa sáp), nên giá dừa sáp trên thị trường là khá cao. Nhìn chung gia dao động trung bình khoảng 200.000 đồng/ trái, tùy khối lượng và giống loại.

Nguyên liệu làm chè dừa sáp lá dứa nước cốt dừa

Dụng cụ thực hiện

Nồi, máy xay sinh tố, rây lọc, muỗng, dao,..

Cách chế biến Chè dừa sáp lá dứa nước cốt dừa

  • Lấy nước cốt lá dứa

    Lá dứa mua về sau khi rửa sạch, bạn dùng dao cắt thành từng đoạn ngắn. Cho vào máy xay nhuyễn.

    Dùng rây lọc lấy phần nước cốt lá dứa và loại bỏ phần xác lá dứa còn thừa đi.

    Mách bạn: Bạn có thể cho một ít nước vào máy xay chung với lá dứa, giúp lá dứa dễ xay hơn.

  • Trộn bột bọc dừa sáp

    Trộn hỗn hợp bột với 150gr bột năng, 70gr bột gạo, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, trộn đều.

    Dùng 150ml nước sôi pha loãng phần nước cốt lá dừa vừa lọc được trước đó, dùng muỗng khuấy đều giúp màu hòa tan nhanh hơn.

    Cho từ từ ly nước lá dứa vào bột, dùng tay nhào bột thật đều và mạnh tay. Nhào đến khi bột nở đều, dẻo mịn và kết thành một khối, sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.

    Lưu ý: Vì nước được sử dụng yêu cầu phải là nước sôi già, nên khi dùng tay trộn bột bạn có thể sử dụng bao tay hoặc dùng muỗng trộn đều, chờ đến khi bột nguội bớt nhé.

  • Tách vỏ dừa sáp

    Dùng sống lưng của dao đập mạnh một cách dứt khoác vào giữa trái dừa, nhanh tay tách vỏ dừa làm đôi.

    Vì phần cơm dừa tiếp giáp với nước dừa rất mềm nên bạn có thể dùng muỗng nhẹ nhàng nạo hết phần nước dừa và một ít cơm dừa mềm trên bề mặt, rồi cho vào chén riêng.

    Phần cơm dừa còn lại bạn cũng nạo hết ra, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ dạng hạt lựu là được.

  • Nặn viên dừa sáp

    Lấy phần bột được ủ trong màng bọc thực phẩm ra, lấy một lượng bột vừa đủ ăn cho lên tay. Đặt một miếng dừa sáp nhỏ lên trên bột, rồi từ từ vo đều để tạo dáng tròn cho viên chè. Tương tự cho đến khi hết bột.

    Mách bạn:

    • Nên đảm bảo bột bọc kín viên dừa sáp để khi nấu viên chè được nguyên vẹn, tròn mà không vị vở.
    • Bạn nên đặt những viên chè cách nhau 1 khoảng nhỏ, tránh khiến chúng bị dính vào nhau.
  • Đun nước cốt dừa

    Thêm 1 lít nước vào phần cơm dừa, dùng tay vừa trộn vừa bóp đều nhiều lần. Bạn sử dụng 1 cái khăn mềm lót vào trong 1 cái tô, rồi từ từ cho hết phần cơm dừa và nước vào trong tô.

    Sau khi túm miệng khăn lại, bạn dùng sức bóp thật mạnh giúp nước cốt dừa chảy hết vào tô.

    Bắc nồi lên bếp, cho hết phần nước cốt dừa, nước dừa và phần sáp dừa mềm vào nồi, đun với mức lửa vừa. Nêm với 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều đến khi hỗn hợp sôi.

    Thêm vào nồi 2 muỗng canh bột năng, dùng muỗng khuấy đều giúp phần nước cốt dừa sánh hơn.

  • Nấu viên dừa sáp

    Bắc lên bếp 1 nồi nước đun đến khi nước sôi thì thả hết viên chè dừa sáp vào nồi, nấu đến khi tất cả nổi lên mặt nước.

    Khuấy đều nhẹ nhàng, rồi nấu trong khoảng 15 phút. Sau đó đậy kín nắp, tắt lửa và ủ thêm khoảng 20 phút nữa cho viên chè chín hoàn toàn.

  • Hoàn thành

    Bạn có thể tận dụng phần vỏ dừa còn lại thay cho chén thông thường giúp món chè trông đẹp mắt hơn nhé.

    Bạn cần cho một vài viên chè dừa sáp vào vỏ dừa, rưới nước cốt dừa nóng lên trên và rắc thêm 1 ít đậu phộng rang lên trên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Viên chè mềm mại bao bọc bên trong là viên dừa sáp dẻo dẻo, mềm ngon. Ăn kèm với nước cốt dừa thơm nồng, béo béo và không thể thiếu vị ngọt lịm hấp dẫn. Chè nên được dùng nóng để có thể thưởng thức hương vị một cách trọn vẹn nhất nhé.

Hy vọng với các bước nấu chè dừa sáp lá dứa nước cốt dừa thơm ngon mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện thành công một món chè ngon. Chúc bạn thực hiện thành công món chè hấp dẫn này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Gia Đình Cam Cam

Từ khóa: Chè dừa sáp lá dứa nước cốt dừa,chè dừa sáp,cách nấu chè dừa sáp,cách nấu chè dừa lá dứa,cách nấu chè,chè dừa,chè dừa sáp,cách nấu chè dừa sáp,cách nấu chè dừa lá dứa,cách nấu chè,chè dừa,chè dừa sáp,cách nấu chè dừa sáp,cách nấu chè dừa lá dứa,cách nấu chè,chè dừa,