Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu chè dừa nước, đặc sản miền Tây ăn là ghiền
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè dừa nước
Dừa nước Đậu cúc Đậu ván Đậu trắng Đà Lạt (đậu ngọc bích) Hạt sen Bột khoai Phổ tai Lá dứa (1 bó) Bột cốt dừa (1 gói) Đường phèn MuốiCách chọn mua dừa nước ngon, chất lượng
- Dừa nước ngon sẽ có màu nâu sẫm, cả 1 buồng có nhiều quả xum xuê, dính chặt với nhau không bị rớt quả quá nhiều.
- Thông thường dừa non cơm sẽ mỏng, mềm, còn dừa già sẽ giòn và cứng hơn và không có độ ngọt bằng dừa non.
Gọi ý nơi mua các nguyên liệu nấu chè
- Phổ biến nhất có thể mua bột khoai, các loại đậu ở các siêu thị bởi sẽ có nguồn gốc rõ ràng và quan trọng dễ dàng kiểm soát được hạn sử dụng của sản phẩm.
- Ngoài ra các chợ truyền thống cũng rất đáng để tin dùng. Tuy nhiên vẫn nên chọn nơi uy tín và quan sát cẩn thận các loại đậu có bị ẩm mốc hay không.
- Hiện nay trên các trang các mạng thương mại điện tử cũng được bày bán rất rầm rộ bởi có được sự tiện dụng rất lớn. Chỉ cần tìm đến nơi có thương hiệu và đặt hàng thì sẽ được giao ngay đến tận nơi.
- Hiện nay có dạng nước cốt dừa lon sử dụng cũng rất tiện lợi vì tiết kiệm được thời gian như dạng bột rất nhiều. Ngoài ra có thể tự nấu nước cốt dừa theo cách phổ biến nhất là vắt nước cốt từ dừa nạo không hề quá khó khăn.
Cách chế biến Chè dừa nước
-
Sơ chế dừa nước và lá dứa
Đập mạnh cả buồng dừa nước xuống đất để rớt ra thành các quả tách biệt.
Tiếp theo dùng dao chặt từng quả làm đôi rồi lấy muỗng nạo phần thịt ở bên trong ra. Sau đó đem dừa nước rửa sạch để ráo.
Lá dứa cắt gốc rửa sạch rồi buộc gọn lại với nhau.
Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua dừa nước đã được chặt lấy thịt sẵn khi mua về chỉ cần rửa lại là được. -
Luộc hỗn hợp đậu
Bột khoai đem ngâm trong nước 15 - 45 phút. Còn phổ tai cũng ngâm với nước 10 - 15 phút đến khi nở.
Đậu trắng Đà Lạt, đậu ván, đậu cúc, hạt sen đem ngâm nước ít 4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu nỡ. Chắc bỏ nước để ráo.
Bắc nồi lên bếp cho lần lượt đậu trắng Đà Lạt, đậu ván, đậu cúc và hạt sen vào luộc 20 - 30 phút với lửa lớn. Khi đậu mềm thì vớt ra.
Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian trước khi luộc có thể ngâm cho đậu mềm ra 10 - 20 phút nhé. -
Làm nước cốt dừa
Lấy 1 cái tô cho 50gr bột cốt dừa cùng 250ml nước đảo đều lên với nhau.
Tiếp theo bắc nồi lên bếp nấu trong vòng 10 phút với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt sánh mịn thì tắt bếp cho ra tô.
-
Nấu chè
Bắc nồi lên bếp với 300ml nước, 100gr đường phèn, 50gr lá dứa và 200gr dừa nước nấu cùng lửa vừa trong vòng 10 phút.
Tiếp theo cho bột khoai, các loại đậu và 1/2 muỗng cà phê muối vào nấu thêm 10 phút.
Sau đó khi chè sôi, vớt lá dứa ra rồi thêm phổ tai và toàn bộ phần nước dừa đun thêm 7 - 10 phút nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.
Mách nhỏ:- Nếu bột khoai bạn ngâm đủ thời gian đã mềm thì có thể cho vào sau cùng phổ tai.
- Để chè được ngon hơn trong quá trình nấu có bọt bạn vớt hớt bỏ đi nhé.
-
Thành phẩm
Món chè này thật sự rất bổ dưỡng mà còn giúp thanh nhiệt được cơ thể. Dừa nước mềm ngọt tự nhiên kết hợp cùng độ bùi của các loại đậu và hạt sen với nhau, thêm một chút béo ngậy của nước cốt dừa đã làm cho biết bao người say đắm không thể cưỡng lại được.
Món chè dừa nước này có thể ăn cùng một ít đậu phộng và ướp lạnh sẽ rất tuyệt vời. Nào cũng thưởng thức thành phẩm của mình ngay nhé.
Bài viết trên đã đem đến cho các bạn cách nấu món chè dừa nước một món ăn đặc sản miền Tây đầy bổ dưỡng thích hợp trong các buổi sum họp của cả gia đình cùng ngồi bên nhau mà trò chuyện. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên người thân!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube HỒNG THANH FOOD
Từ khóa: Chè dừa nước,cách nấu chè dừa nước,nấu chè dừa nước,nấu chè dừa nước tại nhà,chè dừa nước,dừa nước,cách nấu chè dừa nước,nấu chè dừa nước,nấu chè dừa nước tại nhà,chè dừa nước,dừa nước,cách nấu chè dừa nước,nấu chè dừa nước,nấu chè dừa nước tại nhà,chè dừa nước,dừa nước,