Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu chè đậu xanh tuyết yến thơm ngon đặc biệt ăn là mê ngay
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Các món chè đậu xanh truyền thống thì đã quá quen thuộc rồi các bạn nhỉ? Hôm nay, để thay đổi khẩu vị của bạn thì HAY ĂN sẽ tiết lộ cho bạn một công thức nấu món chè đậu xanh tuyết yến mới toanh để "nâng cấp" độ thanh mát và sự bổ dưỡng hơn nữa nha! Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay thôi nào!
Nguyên liệu làm Chè đậu xanh tuyết yến
Đậu xanh Tuyết yến Nho khô Phổ tai (rong biển nấu chè) Đường phèn Hương vani Hạnh nhân (cắt lát/ dùng ăn kèm) MuốiCách chọn mua đậu xanh hạt mẩy, không lép
- Đậu xanh ngon là các hạt có màu xanh đều màu, không bị loang lổ hay xuất hiện bất kì màu sắc kì lạ nào trên bề mặt.
- Đồng thời, nên mua các hạt có kích cỡ đều với nhau, không có sự khác biệt về kích thước quá lớn, đồng thời khi bấm nhẹ móng tay vào hạt cảm giác có độ săn chắc, không dễ bị bở nát.
- Bên cạnh đó, nên lưu ý quan sát xem đậu có bị sâu mọt ăn hay bị ẩm mốc không nhé.
Tuyết yến là gì? Mua ở đâu?
- Tuyết yến là chất nhựa màu trắng được chiết ra từ phần lõi của cây tuyết yến . Do đó, nhựa tuyết yến thường bị xen lẫn bởi các mảnh vụn của vỏ cây.
- Từ thể rắn, sau khi trải qua quá trình ngâm nước thì tuyết yến sẽ trở thành dạng sợi nhìn giống như tổ yến.
- Tuyết yến ban đầu có vị chua nhưng khi ngâm nở ra thì gần như không có vị gì khi ăn.
- Cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao nên ngày nay tuyết yến được mọi người biết đến và sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều.
- Thông thường, bạn có thể mua tuyết yến tại các sạp bán các nguyên liệu thực phẩm khô tại chợ truyền thống, hay bạn mua tại các siêu thị lớn cũng như mua trên các trang thương mại điện tử uy tín.
Cách chế biến Chè đậu xanh tuyết yến
-
Ngâm nở đậu xanh, tuyết yến và phổ tai
Đầu tiên, đậu xanh mua về bạn cho vào tô cùng 500ml nước, ngâm khoảng 5 - 6 tiếng để hạt đậu được mềm, sau đó rửa sơ lại với nước sạch rồi để ráo.
Còn với tuyết yến thì bạn cho ra thau cùng 1 lít nước, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ngâm từ 5 - 6 tiếng, đến khi tuyết yến nở ra hết thì bạn rửa sạch, tiếp đến để ráo.
Cuối cùng, lấy 1 cái chén cho vào 15gr phổ tai cùng 100ml nước, ngâm phổ tai (rong biển nấu chè) mềm ra trong vòng 30 - 40 phút, sau đó chắt nước, rửa lại với nước sạch, để ráo, dùng kéo cắt thành các khúc vừa ăn.
Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm đậu xanh và tuyết yến trước đó 1 đêm rồi mới tiến hành nấu nhé! -
Đun mềm đậu xanh
Bắc cái nồi lên bếp cho vào 150gr đậu xanh, 1/4 muỗng cà phê muối và 1 lít nước, nấu với lửa nhỏ khoảng 30 - 45 phút.
Đến khi đậu xanh chín mềm thì bạn thêm 400gr đường phèn và 100gr nho khô vào, dùng vá khuấy đều cho đường tan ra trong vòng 5 - 7 phút.
Mách nhỏ: Bạn có sử dụng đường cát để thay thế đường phèn, tuy nhiên đường phèn sẽ tạo độ ngọt thanh cho món chè hơn. -
Nấu chè tuyết yến đậu xanh
Kế đến, bạn cho vào 15gr phổ tai đã ngâm vào, khuấy nhẹ tay 2 phút rồi thêm nốt vào nồi đậu xanh toàn bộ phần tuyết yến cùng 1 muỗng cà phê hương vani, dùng vá đảo nhẹ tay 5 phút nữa, rồi tắt bếp cho ra tô.
-
Thành phẩm
Chè đậu xanh tuyết yến đã hoàn thành rồi đó! Thật đúng là sự biến tấu mới lạ cho một món chè thanh mát để thưởng thức vào những ngày nắng nóng các bạn nhỉ?
Chè tuyến yến đậu xanh rất sánh mịn, đi kèm là độ ngọt thanh vừa phải khiến ai cũng mê mẩn, chấm phá thêm ít nho khô và phổ tai khi ăn "vui miệng" cực kì luôn!
Để hương vị món chè được trọn vẹn hơn bạn cho vào 1 ít hạnh nhân cắt lát nữa nhé! Bảo đảm ai ăn cũng ghiền luôn cho mà xem!
Thế là, HAY ĂN vừa đem đến bài viết về cách nấu chè đậu xanh tuyết yến thơm ngon cho bạn tham khảo rồi đấy! Còn ngần ngại gì mà không trổ tài ngay cho cả gia đình mình cùng thưởng thức món chè cực hấp dẫn này trong những ngày hè nóng bức.
Từ khóa: Chè đậu xanh tuyết yến,cách nấu chè đậu xanh tuyết yến,chè đậu xanh tuyết yến,cách nấu chè đậu xanh,chè đậu xanh,cách nấu chè,cách nấu chè đậu xanh tuyết yến,chè đậu xanh tuyết yến,cách nấu chè đậu xanh,chè đậu xanh,cách nấu chè,cách nấu chè đậu xanh tuyết yến,chè đậu xanh tuyết yến,cách nấu chè đậu xanh,chè đậu xanh,cách nấu chè,