Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chè đậu gà

Cách nấu chè đậu gà ngon ngọt bổ dưỡng giải nhiệt cho ngày hè

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chè đậu gà - một món chè có tên nghe lạ nhỉ? Tuy tên lạ thế thôi nhưng đây là một món chè ngon ngọt, bổ dưỡng giải nhiệt cho những ngày hè nóng nực. Thêm một tí đá vào ly chè này nữa thôi là mát lạnh hết cả người. Vào bếp cùng HAY ĂN nấu món chè này nhé!

Nguyên liệu làm Chè đậu gà

Đậu gà Đậu xanh (tách vỏ) Bột sắn dây Đường phèn (hoặc loại đường khác tùy sở thích)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua đậu gà thơm ngon

  • Chọn mua hạt đậu gà tròn đều, có màu vàng nhạt đặc trưng, hạt đậu phải tươi mới đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng nhất.
  • Tránh mua những hạt có dấu hiệu ẩm mốc hay vị sâu ăn.
  • Bạn có thể mua được đậu gà tại hệ thống các siêu thị lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử.
  • Khi mua, xem kỹ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng để tránh mua phải đậu gà kém chất lượng nhé.

Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon

  • Đậu xanh ngon là đậu mà khi ta kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách bấm ngón tay vào hạt đậu thì đậu giòn, dễ vỡ nhưng không tạo nhiều vụn nhỏ.
  • Đậu xanh còn mới thường có mùi thơm nhẹ, đặc trưng. Tránh chọn mua đậu có mùi ẩm mốc hay những mùi lạ.
  • Tránh chọn những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu, các hạt to nhỏ không đều nhau, có hiện tượng bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt sạn đen.
  • Ngoài ra, bạn có thể mua đậu xanh đã tách vỏ sẵn hoặc đậu xanh còn nguyên vỏ về nhà tự tách.

Cách chọn mua bột sắn dây ngon an toàn

  • Bột sắn dây ngon là loại bột hạt to, có màu trắng tinh khiết, có hương thơm tự nhiên đặc trưng của bột sắn dây, bột khô, không ẩm.
  • Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây có vị giòn tan, tan nhanh trong miệng và thấy ấm nơi đầu lưỡi. Sau khi bột sắn dây tan ra, lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không có hạt sạn nào cả.
  • Bột sắn dây không chất lượng thì bột sẽ có lẫn nhiều tạp chất, viên bột không sắc cạnh, hạt nhỏ. Khi quan sát không có màu trắng tự nhiên, thường không có mùi thơm hoặc rất nặng mùi, khi cắn thử thấy viên bột mềm.

Nguyên liệu làm món chè đậu gà

Cách chế biến Chè đậu gà

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu gà mua về đem đi ngâm nước trong khoảng 2 giờ. Sau đó, bạn tách bỏ vỏ rồi rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo.

    Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút cho đậu nở mềm.

  • Nấu chè

    Đem 50gr bột sắn dây hòa tan với 100ml nước lọc.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1.5 lít nước lọc, đậu gà rồi nấu cho đậu gà chín mềm. Kế tiếp, cho đậu xanh vào nấu đến khi đậu xanh nở bung ra thì cho 300gr đường phèn vào, nấu thêm 10 phút cho đậu gà thấm đường.

    Sau đó, rót từ từ hỗn hợp sắn dây pha nước ở trên vào nồi chè. Rót đến đâu, khuấy đều đến đó cho đến khi chè trong nồi sánh lại thì tắt bếp và múc ra chén.

    Mách nhỏ:

    • Tùy theo sở thích của mỗi người mà chè đậu gà này có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh với một ít đá đập nhỏ.
    • Nếu muốn bảo quản chè được lâu, tránh tình trạng đông đặc khi bỏ vào tủ lạnh thì sau khi nấu chè bạn không cần cho nước bột sắn vào nhé.
  • Thành phẩm

    Chè đậu gà có vị ngọt thanh vừa phải của đường phèn. Khi ăn chè có vị béo bùi của đậu gà và đậu xanh, hạt đậu mềm mềm, có lẫn một chút mùi thơm nhẹ của sắn dây. Nhanh tay thưởng thức thành quả của mình đi nào!

Mùi vị của món chè đậu gà này có phải rất tuyệt đúng không nào. Hy vọng với công thức được HAY ĂN chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thực hiện được món chè này. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

* Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Phan Thị Phúc

Từ khóa: Chè đậu gà,cách nấu chè đậu gà,nấu chè đậu gà,chè đậu gà,cách nấu chè đậu,chè đậu,cách nấu chè đậu gà,nấu chè đậu gà,chè đậu gà,cách nấu chè đậu,chè đậu,cách nấu chè đậu gà,nấu chè đậu gà,chè đậu gà,cách nấu chè đậu,chè đậu,