Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chè đậu đỏ với nếp

2 cách nấu chè đậu đỏ với nếp thơm dẻo, ngọt bùi cực đơn giản tại nhà

Chè đậu đỏ là một trong những món chè khoái khẩu của mọi thực khách bởi hương vị thơm ngon bùi béo đặc trưng, đặc biệt là khi bạn thưởng thức món ăn này vào những ngày lạnh giá. Cùng vào bếp với HAY ĂN và khám phá ngay 2 cách nấu chè đậu đỏ với nếp để xem đâu mới là công thức phù hợp với mình nhé!

1. Chè đậu đỏ tây với nếp

Chè đậu đỏ tây với nếp
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè đậu đỏ tây với nếp

Đậu đỏ tây (đậu thận) Gạo nếp trắng Đường vàng Nước cốt dừa Bột sắn dây

Hình nguyên liệu

nguyên liệu chè đậu đỏ với nếp

Cách chế biến Chè đậu đỏ tây với nếp

  • Rửa sạch và hầm đậu đỏ

    Đầu tiên, với 250gr đậu đỏ bạn ngâm với nước trong 3 tiếng để đậu đỏ nở mềm.

    Mách nhỏ: Nếu có thời gian, bạn hãy ngâm đậu đỏ qua đêm để đậu ngậm nước hoàn toàn, đậu sẽ nở hết, khi luộc sẽ mau chín hơn nhé.

    Sau khi ngâm, bạn cho đậu đỏ ra rây để loại bỏ nước rồi để ráo.

    Tiếp đến, bạn cho đậu đỏ vào nồi rồi đổ ngập nước và hầm đậu đỏ trong 60 phút cho đậu mềm. Sau đó, bạn đổ đậu đỏ ra rây và để nguội.

  • Vo sạch và nấu nếp

    Với 200gr gạo nếp trắng, bạn vo sạch nếp nhiều lần để loại bỏ cặn sau đó đổ nếp ra rây, để ráo.

    Bạn cho nếp vào nồi và nấu nếp với 1 lít nước trong vòng 15 - 20 phút.

  • Nấu chè đậu đỏ với nếp

    Khi nồi nếp sôi, bạn dùng muỗng đảo nhẹ rồi cho phần đậu đỏ vào, dùng đũa hoặc muỗng trộn đều nếp với đậu đỏ.

    Tiếp theo, bạn 100gr đường vàng vào nồi rồi khuấy đều.

    Mách nhỏ: Bạn có thể cho 120 - 150gr đường nếu bạn muốn chè ngọt hơn nhé.

    Trong lúc nấu chè, bạn pha 50gr bột sắn dây với 1 ít nước rồi khuấy tan, cho từng muỗng vào chè rồi khuấy đều và tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Với 200gr nước cốt dừa đóng lon, bạn cho vào chảo đảo 5 phút ở lửa nhỏ đến khi hơi sệt thì cho thêm 20gr đường để nước cốt dừa béo, ngọt nhẹ, khi ăn sẽ ngon hơn.

    Bạn cho chè ra chén rồi rưới một ít nước cốt dừa lên ăn kèm.

  • Thành phẩm

    Chén chè với hương thơm đặc trưng của nếp cùng vị bùi bùi của đậu đỏ, cho thêm chút nước cốt dừa càng tăng thêm vị thơm ngon cho chén chè. Những nguyên liệu đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau lại cực kì "ăn ý" sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê ngay lần thử đầu tiên.

2. Chè đậu đỏ với nếp

Chè đậu đỏ với nếp
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè đậu đỏ với nếp

Đậu đỏ Gạo nếp Đường phèn Nước dừa tươi Đường/ muối Lá dứa

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món chè đậu đỏ với nếp

Cách chế biến Chè đậu đỏ với nếp

  • Ngâm đậu và nếp

    Đậu đỏ sau khi mua về, bạn vo sạch đậu với nước, bỏ đi hạt lép và bị hư. Tiếp theo, bạn ngâm đậu với nước trong vòng 4 tiếng hoặc để luôn qua đêm để đậu đỏ mềm và nở.

    Đối với gạo nếp, bạn cũng có thể ngâm như đậu đỏ nếu muốn nấu chè nhanh nhừ. Còn không, bạn chỉ cần vo gạo với nước sạch và để cho ráo nước là được rồi.

  • Nấu chè đậu đỏ với nếp

    Bạn vớt đậu đỏ ra và để cho ráo nước.

    Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho gạo nếp và nước dạo cốt dừa vào nồi và ninh cho đến khi gạo chín nhừ.

    Tiếp theo, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh đường rồi đảo đều. Bạn cho đậu đỏ và lá dứa vào nồi để nấu cho đậu ngấm đường. Ở bước này, bạn có thể gia giảm lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình là được.

    Khi nước trong nồi đã sôi, bạn nấu chè đậu đỏ với nếp thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn đổ nước cốt dừa và một ít nước lạnh vào nồi, nêm thêm một ít đường và muối tùy theo khẩu vị của bản thân và gia đình rồi bật bếp, đun sôi chè.

    Bạn có thể thêm bột đao vào nồi nếu bạn thích ăn nước chè đặc sánh nhé!

    Khi chè sôi, bạn có thể múc chè ra chén (loại chén ăn cơm), rưới một ít nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Chè đậu đỏ với nếp có màu sắc thật hài hòa. Đậu đỏ được nấu mềm nhừ được đắm trong nước cốt dừa béo ngậy, mặn mặn ngọt ngọt và phảng phất mùi thơm của lá dứa tươi mát.

    Một thức chè quá phù hợp cho những ngày nóng bức, oi ả đúng không nào? Vào bếp và thực hiện ngay bạn nhé!

Cách chọn mua đậu đỏ tây (đậu thận) ngon

  • Đậu đỏ tây còn có tên là đậu thận, bạn cần lưu ý để mua đúng loại nhé.
  • Nếu bạn chọn mua đậu tươi, cần mua các hạt đậu có lớp vỏ đỏ đẹp, căng bóng, to đều. Đậu không bị mốc hay trộn lẫn với hạt lép.
  • Nếu chọn mua đậu đóng lon, bạn nên mua những lon còn hạn sử dụng, lon không bị căng phồng hay biến dạng.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đậu đỏ tây bằng đậu đỏ thường cũng được nhé, món chè vẫn rất thơm ngon và hấp dẫn.

Cách chọn mua đậu đỏ ngon

  • Đậu đỏ ngon thường có màu đỏ tự nhiên, căng tròn, bóng mẩy.
  • Bạn tránh mua đậu đỏ bị lép, sứt mẻ và xuất hiện mùi lạ hoặc mùi ẩm mốc.
  • Hơn hết, bạn nên đến những nơi bán đậu đỏ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín và chọn mua những hạt đậu tự nhiên, không chứa chất bảo quản để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Mua nước cốt dừa ở đâu?

Bạn có thể mua nước cốt dừa đóng lon tại các siêu thị, tiêm tạp hóa hoặc các cửa hàng Bách hóa XANH. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

HAY ĂN hy vọng 2 cách chế biến món chè đậu đỏ với nếp ngọt bùi, béo ngậy mùi nước cốt dừa sẽ giúp thực đơn hằng ngày của bạn thêm phong phú và hấp dẫn. Còn chờ gì mà không vào bếp và thử ngay 2 công thức trên xem đâu mới là chén chè mà mình thích nhất nào! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Chè đậu đỏ với nếp,cách nấu chè đậu đỏ với nếp,cách nấu chè nếp đậu đỏ,cách nấu chè đậu đỏ nếp,chè đậu đỏ với nếp,chè nếp đậu đỏ,cách nấu chè đậu đỏ với nếp,cách nấu chè nếp đậu đỏ,cách nấu chè đậu đỏ nếp,chè đậu đỏ với nếp,chè nếp đậu đỏ,cách nấu chè đậu đỏ với nếp,cách nấu chè đậu đỏ,nấu chè đậu đỏ,chè đậu đỏ,chè đậu,