Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu chè đậu đỏ nha đam đổi vị cho ngày lễ Thất Tịch
Chuẩn bị
10 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Bạn muốn có một món chè vừa thanh mát vừa để ăn vào ngày lễ Thất Tịch thì chè đậu đỏ nha đam là lựa chọn vô cùng phù hợp cho bạn đấy? Cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay công thức thực hiện món chè ngọt dịu, thơm ngon này thôi nào!
Nguyên liệu làm Chè đậu đỏ nha đam
Đậu đỏ Nha đam Đường phèn vàng Lá dứa Chanh Vani MuốiCách chọn mua đậu đỏ đúng chuẩn
- Bạn nên chọn những hạt đậu đỏ có kích thước nhỏ vừa, tròn đều nhau, không có vết đốt do mọt gây ra, có màu đỏ sẫm.
- Tốt nhất nên chọn những hạt có kích thước to hơn một ít so với hạt đậu xanh, hạt đậu như vậy sẽ bùi, mềm và ngon hơn.
- Không nên chọn những hạt quá to, chúng thường ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt khi nấu những hạt to, chúng thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.
Lưu ý khi sử dụng nha đam
- Lớp nhựa vàng của nha đam (có tên là latex, thường có màu vàng), dễ gây độc cho cơ thể nếu sử dụng. Do đó, phải sơ chế kỹ khi sử dụng nha đam khi có nhựa vàng nhé!
- Phụ nữ đang mang thai hoặc trong giai đoạn cho con bú không nên dùng nha đam. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, rất cân nhắc điều này, vì nha đam thuộc loại thực phẩm gây hại cho đứa bé trong bụng, như bị khuyết tật hoặc chẳng may bị sảy thai.
- Trong nha đam có chứa thành phần tốt cho việc nhuận tràng, nên bác sĩ thường hay khuyến cáo rằng: tránh dùng nha đam khi đang sử dụng các loại thuốc điều trị nhuận tràng. Hệ quả của việc này sẽ làm cho thận và gan dễ bị tổn thương.
Cách chế biến Chè đậu đỏ nha đam
-
Sơ chế đậu đỏ
Cho 300gr đậu đỏ vào tô, nhặt bỏ những hạt đã bị hư rồi đổ khoảng 500ml nước vào, khuấy nhẹ cho các hạt lép nổi lên trên, bạn vớt bỏ hạt lép và ngâm đậu đỏ trong khoảng 6 - 8 tiếng.
Sau đó, bạn vớt đậu đỏ ra rửa lại với nước rồi để ráo.
-
Sơ chế nha đam
Nha đam thì bạn cắt khúc, gọt bỏ phần vỏ.
Để làm sạch phần nhớt của nha đam, bạn cho vào tô 500ml nước ấm, 1 muỗng cà phê muối, vắt thêm 1/2 quả chanh rồi cho nha đam vào rửa cho sạch nhớt.
Tiếp đến, cắt nha đam thành hình hạt lựu rồi tiếp tục cho vào tô nước có pha 1/2 muỗng cà phê muối ngâm khoảng 10 phút rồi xả lại với nước lạnh 2 - 3 lần là được.
Cách sơ chế nha đam không bị đắng, nhớt
- Trước tiên bạn dùng dao nhẹ nhàng lọc thịt nha đam ra khỏi vỏ rồi cắt thành hình hạt lựu vừa ăn.
- Sau đó bạn cho nha đam vào tô dựng nước muối rồi rửa sạch xong vớt ra và rửa dưới vòi nước chảy mạnh.
- Sau cùng, cho vào nồi nước sôi, trụng sơ khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra và cho nha đam vào nước lạnh.
-
Hầm đậu đỏ
Cho 1.5 lít nước vào nồi cùng với đậu đỏ, bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa trong 10 phút.
Đợi cho nước sôi lên, bạn buộc 5 lá dứa lại cho vào nồi luộc cùng trong 10 phút. Sau đó bạn vớt lá dứa ra cho thêm 1 lít nước vào, đậy nắp lại và hầm thêm khoảng 20 phút nữa đến khi đậu đỏ mềm hẳn là được.
-
Nấu chè đậu đỏ nha đam
Khi đậu đỏ đã mềm, bạn mở nắp cho 200gr đường phèn vàng vào nấu khoảng 10 phút cho đường tan, sau đó cho nha đam và 2 ống vani vào, khuấy đều lên.
Đợi cho chè sôi lại trong khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Mách bạn: Khi cho nha đam vào chè, bạn không nên nấu lâu quá sẽ làm cho nha đam mất đi độ giòn, ăn sẽ không ngon. -
Thành phẩm
Chè đậu đỏ nha đam với những miếng nha đam giòn giòn, mọng nước hòa quyện cùng vị bùi bùi của đậu đỏ và mùi thơm nhẹ của vani vừa thanh mát lại rất ngon miệng.
Món chè này bạn có thể dùng khi còn ấm, hoặc có thể cho thêm vài viên đá vào thưởng thức cùng để giải nhiệt thì còn không còn gì tuyệt hơn nữa đấy!
Trên đây là cách nấu chè đậu đỏ nha đam thanh mát mà HAY ĂN gửi đến bạn, hi vọng trong ngày lễ Thất Tịch bạn sẽ có một món chè đậu đỏ thơm ngon, ngọt bùi để thưởng thức nhé! Hãy vào bếp trổ tài ngay thôi, chúc bạn thành công.
Từ khóa: Chè đậu đỏ nha đam,cách nấu chè đậu đỏ nha đam,chè đậu đỏ nham đam,món chè đậu đỏ nha đam,cách làm chè đậu đỏ,chè đậu đỏ,cách nấu chè đậu đỏ nha đam,chè đậu đỏ nham đam,món chè đậu đỏ nha đam,cách làm chè đậu đỏ,chè đậu đỏ,cách nấu chè đậu đỏ nha đam,chè đậu đỏ nham đam,món chè đậu đỏ nha đam,cách làm chè đậu đỏ,chè đậu đỏ,