Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu chè đậu đỏ bột nếp béo ngậy, thơm ngon cho ngày lễ Thất Tịch
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Vào ngày lễ Thất Tịch mọi người thường ăn chè đậu đỏ để cầu nhân duyên tốt đẹp, nhiều người tin rằng nếu ai còn độc thân sẽ nhanh chóng tìm được nửa kia, còn nếu đã có đôi có cặp sẽ giúp tình yêu bền chặt hơn đấy. Vậy thì, hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món chè này nhé!
Nguyên liệu làm Chè đậu đỏ bột nếp
Đậu đỏ hầm chín đóng hộp (hoặc 300gr đậu đỏ khô) Nước cốt dừa Bột nếp Lá dứa Đường nâu MuốiNơi mua đậu đỏ hầm chín đóng hộp?
- Đậu đỏ đóng hộp để nấu chè bạn chọn loại không có đường hay các phụ gia để khi nấu bạn có thể dễ dàng khuấy thêm đường theo khẩu vị nhé!
- Bạn nên chọn mua đậu đỏ hầm chín đóng hộp tại các cơ sở uy tín như siêu thị hoặc chợ để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm.
- Bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, chất lượng hộp đựng bên ngoài có đảm bảo hay không, phần nắp đập phía trên có đóng kín, không có dấu hiệu bị hở hay không.
Nơi mua nước cốt dừa
- Bạn có thể dễ dàng mua các loại nước cốt dừa đóng lon đa dạng tại hệ thống siêu thị Bách hóa XANH và trên trang web hayan.vn.
- Bên cạnh đó bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo hướng dẫn từ HAY ĂN sau đây.
Cách chế biến Chè đậu đỏ bột nếp
-
Sơ chế đậu đỏ
Đậu đỏ hộp hầm chín mua về bạn đổ ra rổ để lọc ráo hết nước trong hộp đậu và xả qua với nước lạnh một lần để đậu sạch và loại bỏ được mùi đậu đóng hộp.
Mách bạn:- Bạn có thể sử dụng hạt đậu đỏ (đậu thận) khô để nấu chè, lúc này bạn vo sạch đậu rồi cho vào tô ngâm với nước khoảng 6 - 8 tiếng cho đậu được nở ra.
- Sau khi ngâm đậu thì bạn cho đậu vào hầm với 1.5 lít nước, tuy nhiên thời gian hầm sẽ lâu hơn so với loại đậu đóng lon hầm sẵn.
-
Hầm đậu đỏ
Đậu đã chắt nước bạn cho vào nồi cùng với 1 lít nước và 3 nhánh lá dứa, rồi đun với lửa vừa trong vòng 2 phút rồi thêm vào 180gr đường nâu cùng với 1/2 muỗng cà phê muối.
Tiếp đến, bạn khuấy đều cho đường tan hết và nấu thêm khoảng 3 phút nữa là đạt.
Mách nhỏ: Nếu sử dụng hạt đậu đỏ khô thì bạn hầm đậu với 1 lít nước rồi đậy nắp nấu với lửa vừa trong vòng khoảng 25 - 30 phút, đến khi đậu chín mềm là được. -
Nhồi bột nếp và bắt viên
Cho 150gr bột nếp vào tô, sau đó cho từ từ 110ml nước ấm khoảng 50 độ C vào khuấy nhẹ cho bột được hòa quyện rồi dùng tay nhào cho bột dẻo, mịn.
Tiếp đến, bạn dùng tay ngắt bột thành từng viên khoảng như đầu ngón tay cái rồi vo viên tròn lại.
-
Luộc bột nếp
Cho 1.5 lít nước vào nồi, bắc nồi lên bếp đun với lửa lớn cho nước sôi lên. Sau đó bạn cho từng viên bột vào luộc cho đến khi bột nổi lên mặt nước là bột đã chín.
Bạn tắt bếp vớt bột ra cho vào thau nước lạnh để khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
-
Nấu chè đậu đỏ bột nếp
Ở bước này, bạn mở lại nồi chè đậu đỏ đã hầm rồi cho phần bột nếp vừa làm vào và tiếp tục nấu thêm 5 phút.
Sau đó, bạn cho hết 400ml (1 hộp) nước cốt dừa vào khuấy nhẹ khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn múc chè ra chén và mời cả nhà cùng thưởng thức ngay thôi nào!
Món chè đậu đỏ bột nếp cực kì hấp dẫn với những hạt đậu đỏ chín mềm nhừ, bùi bùi, ăn kèm từng viên bột nếp dai mềm cùng nước cốt dừa beo béo vô cùng vừa ăn và bắt vị.
Bạn có thể ăn chè nóng hoặc thêm chút đá lạnh vào để thưởng thức đều rất ngon nhé!
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu chè đậu đỏ bột nếp thơm ngon, béo ngậy cho ngày lễ Thất Tịch với cách làm vô cùng đơn giản. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món chè này nhé!
Từ khóa: Chè đậu đỏ bột nếp,cách nấu chè đậu đỏ bột nếp,chè đậu đỏ bột nếp,món chè đậu đỏ bột nếp,cách làm chè đậu đỏ,chè đậu đỏ,cách nấu chè đậu đỏ bột nếp,chè đậu đỏ bột nếp,món chè đậu đỏ bột nếp,cách làm chè đậu đỏ,chè đậu đỏ,cách nấu chè đậu đỏ bột nếp,chè đậu đỏ bột nếp,món chè đậu đỏ bột nếp,cách làm chè đậu đỏ,chè đậu đỏ,