Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chè con ong bằng đường thốt nốt

Cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt dẻo thơm ngon ngọt đơn giản

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chè con ong là món chè quen thuộc và được ưa chuộng trong các dịp lễ Tết của các gia đình Việt bởi vị bùi béo, mềm dẻo thơm ngon, mang đến sự thú vị và cuốn hút mỗi khi có dịp thưởng thức. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và thử tài thực hiện ngay món ăn truyền thống vô cùng hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Chè con ong bằng đường thốt nốt

Gạo nếp Gừng (nhỏ) Mè rang Đường thốt nốt Lá dứa Dầu ăn Muối

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
  • Lọai nếp nấu xôi ngon nhất phải kể đến nếp ngỗng - nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.
  • Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp ngon khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hay các loại nếp khác đều được nhé. Tuy nhiên, tuỳ vào loại nếp mà hương vị xôi sẽ khác nhau.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua gạo nếp tại các cửa hàng bán gạo, các siêu thị hoặc hayan.vn nhé!

Lưu ý khi chọn mua đường thốt nốt

  • Bạn có thể tìm mua đường thốt nốt tại các của hàng bán nguyên liệu làm bánh, trong các khu chợ, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín,..
  • Nếu chọn mua các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.
  • Nếu không sử dụng đường thốt nốt, bạn cũng có thể nấu chè con ong bằng mật mía, đường đỏ hoặc đường cát trắng.

Nguyên liệu làm chè con ong bằng đường thốt nốt

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, dao, máy xay sinh tố, rây, chảo...

Cách chế biến Chè con ong bằng đường thốt nốt

  • Ngâm nếp và nấu xôi

    Để loại bỏ bụi bẩn, phần gạo nếp các bạn mang đi vo với nước. Cho khoảng 300ml nước lọc vào tô đựng gạo nếp, thêm tiếp vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

    Ngâm nếp trong vòng 4 - 5 tiếng (hoặc có thể ngâm qua đêm) tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì ngâm 3 tiếng là được. Nếp sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ nếp qua 1 cái ray và để cho nếp ráo nước.

    Đặt xửng hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi. Xếp lá dứa bên dưới xửng, sau đó đổ nếp đã ngâm vào rồi dàn đều và khoét 1 lỗ ở giữa xửng, hấp xôi trong 20 - 25 phút.

    Sau 20 phút, bạn cho 1 ít dầu ăn rồi dùng đũa xới đều và tiếp tục hấp thêm 5 - 10 phút nữa cho xôi chín mềm.

    Mách nhỏ: Cho một ít dầu ăn vào xôi giúp thành phẩm sau khi nấu được bóng đều và đẹp mắt.

    Cách nấu xôi không bị nhão hoặc khô

    • Bạn trải đều nếp, để khi hấp giúp cho nếp được chín đều hơn.
    • Dùng đũa chọc 3 - 4 lỗ to giữa nếp để tạo lỗ khí giúp cho hơi nước được lưu thông đều khắp nồi.
    • Phần nước cho vào nồi dưới của xửng, nên chiếm 1/3 dung tích nồi để hơi nước vừa đủ để làm mềm hạt nếp.
    • Ngoài cách trên, bạn cũng có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện theo công thức dưới đây của HAY ĂN

  • Xay gừng

    Để loại sạch bụi bẩn, gừng mua về các bạn mang rửa sạch, sau đó cạo sạch vỏ rồi dùng dao cắt thành các lát mỏng.

    Cho gừng vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước lọc sau đó xay nhuyễn.

  • Lọc nước cốt gừng

    Phần gừng sau khi đã xay xong, các bạn lọc qua rây thu lấy nước cốt.

  • Nấu nước đường

    Bắc chảo lên bếp, sau đó cho đường thốt nốt và nước cốt gừng vào rồi tiến hành nấu ở lửa vừa cho đến khi đường thốt nốt tan hoàn toàn, hỗn hợp bắt đầu sôi và sánh lại.

  • Cho xôi vào

    Kế đến, hạ nhỏ lửa và cho phần xôi nếp vào chảo, dùng đũa trộn thật đều tay đến khi xôi áo đều đường, các hạt xôi tơi và lên màu vàng nâu đẹp mắt thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Trong quá trình này các bạn nên đảo xôi ở lửa nhỏ để hỗn hợp nước đường được thấm đều vào xôi để giúp xôi không bị khô, cháy và lên màu đẹp.

  • Thành phẩm

    Lấy một lượng xôi vừa đủ cho vào bát, ép và tạo hình sau đó trút ra dĩa, rắc thêm 1 ít mè rang, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Chè con ong sau khi hoàn thành có màu vàng nâu bắt mắt. Xôi nếp dẻo mềm, thơm nức mùi gừng và mè rang, quyện với đường thốt nốt ngọt dịu, không hề bị gắt, đảm bảo ăn là ghiền!

Cách bảo quản chè con ong

  • Để đảm bảo chất lượng của chè con ong, các bạn nên dùng trong ngày là ngon nhất (để 10 - 12 tiếng ở ngoài thời tiết mát ).
  • Nếu không sử dụng hết, bạn nên gói lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh món ăn bị khô và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 ngày. Khi muốn dùng, các bạn mang đi hấp hoặc quay bằng lò vi sóng lại và thưởng thức.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè con ong bằng đường thốt nốt dẻo thơm ngon ngọt đơn giản rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube HỒN VIỆT FOOD

Từ khóa: Chè con ong bằng đường thốt nốt,cách nấu chè con ong,cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt,cách nấu chè con ong bằng mật mía,chè con ong,cách nấu chè,cách nấu chè con ong,cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt,cách nấu chè con ong bằng mật mía,chè con ong,cách nấu chè,cách nấu chè con ong,cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt,cách nấu chè con ong bằng mật mía,chè con ong,cách nấu chè,