Hưỡng dẫn nấu ăn
Chắc hẳn các tín đồ chè sẽ không thể nào bỏ qua món chè bưởi thơm ngon tuyệt hảo. Hướng dẫn cách nấu chè bưởi Sài Gòn giải nhiệt ngày hè.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 - 5 người
Chè bưởi là món ăn thanh mát, bổ dưỡng, dễ làm, với hương vị ngọt thơm, béo béo và rất dễ ăn nên thường được nấu tại nhà cho cả gia đình cùng ăn. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng chuẩn, cùng vào bếp ngay với HAY ĂN nhé.
1
Nguyên liệu nấu chè bưởi
- 80g đậu xanh không vỏ
- 200g cùi bưởi khô (hoặc tươi)
- 120g đường thốt nốt
- 210g đường vàng
- 170g bột năng
- 200ml nước cốt dừa lon
- 30g đường trắng
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng canh sữa đặc
2
Cách nấu chè bưởi Sài Gòn chuẩn vị, thơm ngon
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh không vỏ rửa sạch với nước và ngâm với nước ấm 70-80 độ trong 2 tiếng, bỏ thêm 1 ít muối vào lúc ngâm cùng giúp đậu lên màu vàng hơn và vị đậm đà.
Cùi bưởi khô rửa sạch và vắt khô nước.
Bước 2
Hấp đậu xanh
Sau thời gian ngâm thì tiến hành hấp đậu xanh. Cho đậu xanh vào xửng và từ 10 -15 phút. Khi nào thấy hạt đậu nở bung và dùng tay hay đũa bóp thấy hạt đậu nát ra là được.
Lưu ý khi hấp đậu xanh để hạt còn nguyên vẹn, không bị nát:
- Đậu phải để ráo nước hoàn toàn trước khi hấp
- Hấp đậu xanh với vỉa mùng hoặc khăn xô sạch
- Hấp với lửa trung bình nhỏ
- Hấp đúng thời gian, khi đến thời gian cần thử hạt đậu xem đạt chưa.
- Dùng đậu loại hạt lớn để nấu
- Hạn chế mở nắp nồi trong lúc hấp
- Ngâm đậu đủ thời gian
Bước 3
Nấu nước đường
Bắc nồi lên bếp, cho vào 30g đường thốt nốt, 30g đường vàng, 80ml nước lọc đun với lửa nhỏ đến khi đường tan hết là được.
Bước 4
Trộn cùi bưởi
Cho nước đường vừa nấu vào trộn đều với cùi bưởi đã được vắt khô nước. Vừa trộn vừa bóp mạnh tay để cùi bưởi thấm hết nước đường.
Tiếp theo cho 80g bột năng vào trộn và bóp mạnh tay để cùi bưởi ngấm hết phần bột năng này.
Bước 5
Luộc cùi bưởi
Bắc nồi lên bếp rồi cho 90g đường thốt nốt, 180g đường vàng, 900ml nước. Nấu đến khi nước sôi và đường tan hết thì cho cùi bưởi vào luộc. Luộc khoảng 1 phút là cùi bưởi chín, sau đó vớt ra ngoài, làm theo cách này thì không cần ngâm đá cùi bưởi vẫn giòn.
Bước 6
Nấu chè
Hoà tan 90g bột năng với 1 lít nước rồi đổ từ từ vào nồi nước luộc cùi bưởi lúc nảy. Nấu với lửa vừa, vừa cho vừa khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều để tránh vữa chè. Khuấy trong 1 phút để bột chín hoàn toàn.
Tiếp theo cho cùi bưởi vào, dùng muỗng dẹt để khuấy chè nhẹ nhàng, không dùng đũa để khuấy vì sẽ tạo nhiều bọt khí trong chè. Thêm đậu xanh đã hấp chín vào và tiếp tục đảo đều. Cuối cùng tắt bếp là đã hoàn thành rồi nè, chè nấu xong sánh dẻo, nhiều cùi, lượng đậu vừa phải.
Bước 7
Nấu nước cốt dừa
Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa lon, 30g đường, 100ml sữa tươi không đường, 1 muỗng canh sữa đặc. Khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều đến khi thấy sôi lăn tăn quanh thành nồi thì tắt bếp ngay.
Lưu ý
Nước cốt dừa cần để qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng trước khi dùng để nước cốt dừa sánh đặc hơn.
Bước 8
Thành phẩm
Vậy là món chè bưởi đã hoàn thành xong rồi, giờ thì múc ra ly cho thêm đá vào nữa là thưởng thức ngay thôi.
3
Thưởng thức
Cùi bưởi giòn giòn, đậu xanh bùi bùi, nước cốt dừa béo béo hoà quyện với nhau tạo nên hương vị rất hấp dẫn, chỉ muốn ăn mãi mà thôi. Chè bưởi ngon hơn khi ăn cùng nước đá.
4
Lưu ý khi nấu chè bưởi để không bị vữa hoặc chìm xuống đáy
Trong quá trình nấu chè bưởi thương hay gặp tình trạng chè bị vữa hoặc đậu xanh, cùi bưởi chìm xuống đáy, dưới đây là các cách khắc phục:
- Pha đúng tỉ lệ bột trong công thức hoặc ít hơn tỉ lệ 10%.
- Khuấy chè sau khi cho bột vào đủ từ 1 - 5 phút, tuỳ vào khối lượng chè.
- Khuấy nhẹ nhàng đúng 1 chiều.
- Lượng nước pha cùng bột năng không được quá nhiều.
Bách hoá XANH đã hướng dẫn xong cách nấu chè bưởi ngay tại nhà. Cuối tuần này vào bếp trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Từ khóa: Cách nấu chè bưởi Sài Gòn thơm, sánh đặc, giòn ngon tại nhà,cách nấu chè bưởi sài gòn,