Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chè bột năng

Cách nấu chè bột năng dẻo mềm thơm ngon cực đơn giản

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chè bột năng dai dai dẻo dẻo mang vị ngọt béo hấp dẫn chắc chắn sẽ chinh phục trái tim cả nhà bạn ngay từ lần đầu thưởng thức đấy! Còn chần chờ gì mà không xắn tay vào bếp trổ tài món chè thơm ngon với cách làm siêu đơn giản này để chiêu đãi gia đình ngay nhé!

Nguyên liệu làm Chè bột năng

Bột năng (300gr nấu chè/ 50gr làm bột áo) Gừng (băm nhỏ) Đường Nước cốt dừa Đậu phộng rang (giã dập)

Bột năng là gì? Cách phân biệt bột năng và bột mì

  • Bột năng là loại bột có thành phần chính là từ tinh bột củ mì, thường được sử dụng để tạo độ sánh cho các món ăn súp, chè hay làm các loại bánh có cốt dẻo dai như bánh bột lọc, bánh da lợn,...Bột năng khi nấu hay hấp chín sẽ chuyển thành màu trong.
  • Khác với bột mì, bột năng thô, khô, trắng tinh và ít mịn, trong khi đó bột mì lại có màu sẫm và mịn hơn.
  • Ngoài ra bột năng khi chế biến thành phẩm thường tạo được độ sánh, dai mềm dễ kết dính, bột mì thì không kết dính nhưng có khả năng giãn nở và có độ xốp.

Nguyên liệu làm chè bột năng

Cách chế biến Chè bột năng

  • Nhồi bột năng

    Cho 300gr bột năng vào rồi từ từ đổ lượng vừa phải nước nóng vào, nhồi đều tay khoảng 5 - 10 phút đến khi bột thành 1 khối dẻo dính, mềm mịn là được.

    Lưu ý:

    • Bạn nhớ dùng nước nóng để nhồi bột năng, nếu sử dụng nước lạnh hay nước không đủ nóng sẽ làm bột không kết dính được.
    • Tùy theo loại bột năng mà có khả năng hút nước khác nhau, vì vậy bạn nên cho từ từ nước vào nhồi đến khi tạo thành một khối dẻo mịn đạt chuẩn là được.
  • Chia bột và tạo hình

    Rưới khoảng 30gr bột năng khô lên thớt rồi chia khối bột thành 2 phần, 1 phần cán thành miếng mỏng rồi cắt thành sợi vừa ăn, phần còn lại cắt ra thành phần nhỏ rồi vo thành viên tròn.

    Để tránh khi nấu xong chè bị dính vào nhau, bạn rắc thêm 20gr bột năng khô còn lại để áo đều phần bột vừa làm nhé!

  • Nấu bột năng với gừng và đường

    Bắc nồi lên bếp từ với 500ml nước, đun với lửa vừa đến khi nước sôi thì cho bột năng vào và đảo đều.

    Khi thấy nước sôi lần nữa thì nấu tiếp trong khoảng 10 phút để bột trong và mềm thì cho 150gr đường vào rồi khuấy cho đường tan hết.

    Tiếp đến bạn nấu thêm khoảng 5 phút rồi nêm nếm vị ngọt lại cho vừa ăn. Cuối cùng bạn tắt bếp rồi cho phần gừng băm nhuyễn vào và đảo lần nữa là xong.

    Cuối bạn bạn chỉ cần cho chè ra chén, thêm 1 ít đậu phộng rang và chan nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Chén chè bột năng dậy với những viên chè trắng trong cùng mùi thơm ngọt ngào, nhìn thôi đã muốn ăn thử ngay một muỗng.

    Bột năng chín mềm, dai dẻo hòa quyện với phần nước cốt dừa ngọt béo, xen lẫn 1 chút vị bùi bùi của đậu phộng và cay ấm của gừng tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Hy vọng với cách nấu chè bột năng dẻo mềm, ngọt béo cực đơn giản từ HAY ĂN sẽ giúp cho bạn có thêm một công thức chè ngọt ngào để mời cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Chè bột năng,cách nấu chè bột năng,chè bột năng,nấu chè bột năng,cách nấu chè,bột năng,cách nấu chè bột năng,chè bột năng,nấu chè bột năng,cách nấu chè,bột năng,cách nấu chè bột năng,chè bột năng,nấu chè bột năng,cách nấu chè,bột năng,