Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chè bà cốt

Cách nấu chè bà cốt đơn giản, dân dã ấm bụng ngày mưa

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chè bà cốt ấm nóng, thơm nhẹ mùi gừng, gạo nếp thì chín mềm, dẻo ngọt, ăn vào những ngày mưa lạnh ngon hết chỗ chê. Món chè có cách thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng, cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay công thức nhé!

Nguyên liệu làm Chè bà cốt

Gạo nếp Gừng Đường nâu Đường trắng Muối

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
  • Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
  • Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
  • Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.

Thông tin về đường nâu

  • Đường nâu là loại đường succarose, giống như đường trắng vì được tạo ra từ phần nước thừa (có dạng sệt, được gọi là rỉ đường hoặc mật đường) sau khi kết tinh đường trắng, nên có màu nâu sẫm, thậm chí độ đậm - nhạt của màu nâu cũng rất khác.
  • Đường nâu thường được dùng để tạo độ ngọt, tạo màu và tăng thêm hương vị cho món ăn, đồ uống, bánh,….

Nguyên liệu làm chè bà cốt

Cách chế biến Chè bà cốt

  • Vo sạch gạo nếp

    Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp khoảng 2 - 3 lần nước rồi để ráo nước.

  • Sơ chế và vắt nước cốt gừng

    Nướng gừng trên lửa cho thơm, sau đó gọt vỏ, rửa sạch.

    Tiếp theo, thái sợi nhỏ 1/2 củ gừng. Phần còn lại, bạn đập dập rồi vắt lấy nước cốt gừng.

  • Nấu chè

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 lít nước, 150gr đường nâu. Kế đến, khuấy đều cho đường tan rồi đậy nắp kín nấu sôi.

    Khi nước sôi, bạn cho vào thêm phần gạo nếp đã vo sạch, nước cốt gừng, gừng thái sợi, khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường trắng.

    Nấu chè trên lửa nhỏ đến hạt nếp mềm, nở bung, hỗn hợp hơi sệt đặc là được.

  • Thành phẩm

    Chè bà cốt nóng hổi, thơm nhẹ hương gừng, khi ăn có vị ngọt vừa, mềm dẻo từ gạo nếp, cực kỳ ngon miệng. Bạn có thể ăn chè cùng với xôi vò để mùi vị của món ăn thêm phần hấp dẫn hơn nhé!

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay những chén chè bà cốt thơm ngon, ấm nóng để cả nhà cùng thưởng thức rồi. HAY ĂN chúc các bạn thực hiện thành công món chè này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Phùng Thu Hương

Từ khóa: Chè bà cốt,cách nấu chè bà cốt,nấu chè bà cốt,cách nấu chè bà cốt đơn giản,cách làm chè bà cốt,chè bà cốt,cách nấu chè bà cốt,nấu chè bà cốt,cách nấu chè bà cốt đơn giản,cách làm chè bà cốt,chè bà cốt,cách nấu chè bà cốt,nấu chè bà cốt,cách nấu chè bà cốt đơn giản,cách làm chè bà cốt,chè bà cốt,