Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo yến mạch tôm thịt

Cách nấu cháo yến mạch tôm thịt ngon bổ dưỡng đủ chất cho bé

  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cháo yến mạch tôm thịt là một món cháo thơm ngon, hấp dẫn, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, giúp bé yêu thêm khoẻ mạnh. Vào bếp ngay cùng HAY ĂN để thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Cháo yến mạch tôm thịt

Yến mạch Tôm Thịt nạc heo Đậu Hà Lan Tỏi băm Hành tím băm Hành lá Ngò rí Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/tiêu/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Vỏ tôm: Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt có mùi đặc trưng của hải sản, không hôi ươn, không có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất. Vỏ ngoài tôm khô ráo, không chảy nhớt.
  • Hình dáng tôm: Thân tôm tươi sẽ duỗi thẳng, tôm để lâu thì cong lại. Thân tôm cứng chắc, không mềm nhũn.
  • Đầu, đuôi tôm, chân tôm: Tôm tươi thì đầu, chân, đuôi sẽ dính chắc vào thân tôm, phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu thấy đuôi tôm xòe ra có thể tôm đã bị bơm tạp chất. Không chọn tôm có đầu, chân, đuôi chuyển thành màu đen, đây là tôm để lâu không ngon.

Cách chọn mua yến mạch thơm ngon

  • Bạn nên chọn mua những loại yến mạch nguyên thủy, chúng thường là hạt thô, không bị tách vỡ.
  • Bạn nên chọn mua yến mạch ở những cơ sở và những loại có tên tuổi, thương hiệu và xuất xứ đáng tin cậy.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo chất lượng sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu.
  • Thịt heo sạch là thịt tươi mới nên có độ đàn hồi rất tốt. Nếu dùng ngón tay ấn vào thịt mà không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt thì chính là thịt lợn ngon.

Cách chọn mua và bảo quản đậu Hà Lan tươi ngon

  • Để chọn đậu Hà Lan tươi ngon bạn cần chọn đậu có vỏ bóng và khi bẻ cuống bao giờ cũng thấy giòn. Không nên chọn đậu Hà Lan có vỏ sần vì những quả đó hạt không ngon hoặc có thể bị lép hạt.
  • Đậu Hà Lan sau khi mua về bạn nên bảo quản nguyên trái trong túi kín ở ngăn mát tủ lạnh nếu không dùng liền. Khi cần dùng chỉ việc mang ra tách hạt và sơ chế. Với cách bảo quản này bạn có thể bảo quản đậu trong vòng 5 - 6 ngày.

Cháo yến mạch tôm thịt

Cách chế biến Cháo yến mạch tôm thịt

  • Sơ chế tôm và thịt

    Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.

    Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

    Thịt heo mua về đem rửa với nước muối loãng, sau đỏ rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi luộc sơ khoảng 2 - 3 phút rồi chắt đổ nước, rửa sạch thịt và để ráo.

    Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi: Bạn có thể cho một ít rượu trắng vào nước luộc thịt để giúp khử mùi hôi thịt heo.

  • Băm và ướp tôm và thịt

    Tôm và thịt đem băm nhỏ, đem trộn với nhau rồi ướp hỗn hợp với khoảng 2 muỗng cà phê nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó trộn đều.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành và ngò nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.

    Đậu Hà Lan đem rửa sạch rồi để ráo nước.

  • Xào tôm thịt

    Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho tỏi và hành băm vào phi thơm, sau đó cho tôm thịt đã ướp vào xào săn lại trên lửa vừa.

  • Nấu cháo

    Chuyển hỗn hợp tôm thịt đã vào vào nồi, cho vào 500ml nước, nấu đến khi hỗn hợp sôi thì cho đậu Hà Lan, 100gr yến mạch vào rồi nấu trong khoảng 10 phút, sau đó cho 1/2 muỗng cà phê nước mắm, hành ngò vào, tắt bếp rồi múc ra tô, rắc thêm ít tiêu lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cháo yến mạch tôm thịt hứa hẹn sẽ trở thành bữa ăn yêu thích của bé với phần cháo mềm, thơm ngon cùng các nguyên liệu chín mềm, giàu dinh dưỡng như tôm, thịt và rau củ. Hãy ăn ngay khi còn nóng nhé!

Mẹo thực hiện món cháo yến mạch

  • Nên chọn yến mạch cán, không chọn yến mạch xay nhuyễn vì sẽ tạo cảm giác ngán.
  • Bạn căn chỉnh lượng nước khi nấu cháo, tránh tình trạng cháo loãng quá hoặc đặc quá Với yến mạch cán mỏng thì tỷ lệ là 1 phần yến mạch: 5 phần nước.
  • Với yến mạch ăn liền hay còn gọi là xay vỡ thì tỷ lệ nên dùng là 1 phần yến mạch : 2 phần nước.

Thực hiện ngay món cháo yến mạch tôm thịt để bồi bổ cho bé yêu nhé. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cháo Yến Mạch.

Từ khóa: Cháo yến mạch tôm thịt,cách nấu cháo yến mạch,cách nấu cháo yến mạch tôm,cách nấu cháo yến mạch tôm thịt,cháo yến mạch,món cháo,cách nấu cháo yến mạch,cách nấu cháo yến mạch tôm,cách nấu cháo yến mạch tôm thịt,cháo yến mạch,món cháo,cách nấu cháo yến mạch,cách nấu cháo yến mạch tôm,cách nấu cháo yến mạch tôm thịt,cháo yến mạch,món cháo,