Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo trứng muối thịt nạc

Cách nấu cháo trứng muối thịt nạc thanh đạm, ấm bụng ngày mưa

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ấm bụng ngày mưa với cháo trứng muối thịt nạc không quá cầu kỳ nhưng vô cùng thơm ngon bổ dưỡng. Cùng bắt tay thực hiện món cháo ngày ngay để trổ tài vào bếp khiến cả nhà phải trầm trồ bạn nhé!

Nguyên liệu làm Cháo trứng muối thịt nạc

Gạo tẻ Gạo nếp Thịt bò Trứng muối đã luộc Ớt Gừng Hành lá Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Những miếng thịt bò tươi thường có màu đỏ tươi, bề mặt khô ráo, cảm nhận độ đàn hồi tốt.
  • Bên cạnh đó, bạn nên chọn những miếng có nhiều thớ mỡ đan xen giữa các thớ thịt thì khi nấu thịt mới mềm, thơm nhé.
  • Ưu tiên chọn những miếng có phần sớ thịt rõ ràng, không bị đan xen vào nhau.
  • Không chọn những miếng có màu trắng bệch, khi ngửi có mùi hôi bất thường.
  • Khi mua bạn nên dùng tay ấn thử vào miếng thịt bò, nếu đó là thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Không nên mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Cách chọn mua trứng muối ngon

  • Trứng muối ngon khi cầm lên tay bạn sẽ có cảm giác nặng tay, trứng không bị rỗng bên trong.
  • Nếu khi lắc nghe bên trong nó tiếng động thì trứng đã bị hỏng
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm trứng muối theo công thức mà HAY ĂN cung cấp.

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Nên chọn mua những hạt nếp có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng, có mùi thơm nhẹ của nếp mới.
  • Không mua những loại gạo nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt, khi ngửi thấy có mùi thơm rất đậm, vì loại nếp này có thể đã được tẩm hóa chất.

Nguyên liệu nấu Cháo trứng muối thịt nạc

Cách chế biến Cháo trứng muối thịt nạc

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt bò bạn rửa sạch với vài lần nước. Bò sau khi được rửa sạch thì để ráo, cắt lát mỏng vừa ăn rồi băm nhuyễn.

    Rửa sạch hành lá, ớt rồi cắt nhỏ hành lá thành khúc, 2 trái ớt thì cắt nhỏ .

    Hành tím lột vỏ, cắt lát rồi băm ra. Gừng thì cũng cạo vỏ, 1 ít cắt sợi, 1 ít thì băm nhỏ.

    Cách sơ chế thịt bò sạch và không hôi

    • Để khử mùi hôi và làm sạch thịt bò, bạn có thể lấy muối chà xát thịt bò hoặc ngâm với nước muối khoảng 5 phút. rồi rửa lại với nước.
    • Ngoài ra, để giúp miếng thịt loại bớt mùi hôi khó chịu bạn hãy dùng rượu trắng để ngâm thịt bò trong 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
    • Một lựa chọn nữa là bạn xoa bóp thịt bò với nước cốt chanh hoặc giấm và để trong vài phút rồi rửa sạch cho miếng bò bớt hôi.
    • Thịt bò sẽ thơm hơn nếu bạn dùng gừng nướng chín giã nhuyễn, chà xát lên thịt bò trước khi nấu.
  • Ướp thịt

    Cho vào trong thịt bò 1/2 số gừng băm, 1/2 số hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều rồi ướp phần thịt bò này trong 20 phút để thấm gia vị.

  • Bóc trứng muối

    6 cái trứng muối đã luộc bạn đem bổ đôi rồi bóc hết vỏ ra.

  • Ngâm gạo

    2 loại gạo bạn vo sạch rồi cho hết phần gạo tẻ và gạo nếp vào nồi, ngâm với 250ml nước cùng 1 muỗng cà phê muối pha loãng trong tầm 30 phút.

  • Nấu cháo

    Tiếp đó, bạn đem nồi gạo đi đun với lửa lớn, đến khi nước trong nồi sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 15 - 20 phút nữa cho gạo nở bung ra.

    Khi cháo mềm nhừ, bạn tiếp tục cho thêm 1 lít nước vào nồi cho cháo loãng ra rồi cho vào trong cháo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và đun cháo với lửa nhỏ khoảng 5 - 10 phút nữa.

    Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Xào thịt bò

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và số gừng và hành băm còn lại phi cho thật thơm. Sau đó, bạn cho hết phần thịt bò vào xào nhanh với lửa vừa cho bò vừa chín tới khoảng 3 phút thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Đối với khẩu phần ăn cho người lớn, bạn cho cháo ra và cho một ít thịt bò băm xào và trứng muối lên trên. Rắc thêm 1 ít tiêu, hành lá cắt khúc, gừng sợi, ớt lát và thưởng thức thôi.

    Còn đối với khẩu phần dành cho trẻ nhỏ, bạn hãy tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối và cho thịt bò cùng 1 ít hành lá vào trộn đều với cháo, nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng là có thể cho bé ăn ngay được rồi.

  • Thành phẩm

    Cháo trứng muối thịt nạc dậy lên mùi thơm nứt mũi của hành, gừng. Khi ăn vị bùi béo mặn mặn của trứng muối và thịt bò thơm ngon vô cùng bắt vị. Thêm vào đó là vị the cay của ớt và tiêu xộc lên mùi làm ấm cả người.

Vậy là món cháo trứng muối thịt nạc đầy hấp dẫn và ngon miệng đã hoàn thành rồi. Chúc bạn thành công với cách làm này nhé!

Từ khóa: Cháo trứng muối thịt nạc,cách nấu cháo,cháo thịt băm,trứng muối,thịt băm,món cháo,cách nấu cháo,cháo thịt băm,trứng muối,thịt băm,món cháo,cách nấu cháo,cháo thịt băm,trứng muối,thịt băm,món cháo,