Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo tôm hùm đơn giản hương vị đậm đà, hấp dẫn và không bị tanh
Chuẩn bị
30 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo tôm hùm
Tôm hùm (khoảng 1 con) Gạo Tỏi Hành tím Ngò rí Hành lá Nước mắm Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Tiêu)Cách chọn mua tôm hùm tươi ngon
- Bạn nên chọn tôm hùm còn sống khỏe mạnh, có lớp vỏ ngoài cứng bóng loáng và có màu sắc xanh trong.
- Tôm hùm có phần khớp nối giữa đầu và mình khít nhau, những con tôm hùm đó vừa mới chết, thịt của nó vẫn còn tươi và ngon.
- Không nên chọn những tôm hùm có càng và chân mỏng manh, dễ gãy rụng.
- Khi chạm vào những con tôm chảy nhớt hoặc có mùi hôi bốc lên thì bạn không nên chọn vì nó là những con tôm đã chết lâu và không nên mua.
Cách chế biến Cháo tôm hùm
-
Sơ chế tôm hùm
Khi mua tôm về, bạn nên lấy một cây bàn chải nhỏ chà sạch phần vỏ bên ngoài và đem đi rửa lại với nước từ 2 - 3 lần để tôm được sạch, không còn cặn bẩn.
Sau khi tôm được rửa sạch, bạn có thể dùng mũi nhọn của dao đâm vào phần khớp giữa đầu và mình tôm. Lúc này, tiết sẽ chảy ra và bạn dùng chén để hứng rồi bạn lấy kéo cắt đầu tôm ra.
Mách nhỏ: Phần tiết tôm khi thêm vào cháo sẽ rất ngọt nên bạn đừng bỏ đi nhé!Phần càng tôm không có thịt, sẽ chặt ra để riêng và nấu cùng cháo để nước được ngọt hơn.
Đối với phần đầu, bạn sẽ lấy kéo cắt đôi vỏ và sau đó lấy dao chặt đầu tôm làm đôi theo hướng đã cắt. Tương tự, với phần thân cũng lấy kéo cắt đôi và dùng dao chặt theo đường đã cắt.
-
Rang và nấu gạo
Gạo bạn đem đi vo sạch và để ráo nước. Sau đó, cho gạo vào chảo rang sơ cho đến khi ngả vàng là được.
Bạn bắc nồi lên bếp, đổ gạo đã rang và 3 lít nước vào đun. Phần nước này bạn có thể gia giảm theo sở thích của mình. Nếu thích ăn đặc, bạn nên bớt nước. Ngược lại, nếu muốn ăn loãng, bạn có thể thêm nước.
Mách nhỏ: Nấu cháo bằng gạo rang sẽ giúp món ăn thơm và ít gây ngán. -
Xay nhuyễn các loại gia vị
Cho tỏi, hành tím đã lột vỏ cùng với đầu hành lá vào cối xay nhuyễn.
-
Xào tôm hùm
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho hỗn hợp gia vị vừa được xay nhuyễn vào phi vàng.
Tiếp tục, cho tôm hùm đã được sơ chế vào và đảo đều tay đến khi tôm hùm săn lại. Bạn cũng nêm vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/3 muỗng canh muối và đảo đều lên cho tôm thấm gia vị.
Mách nhỏ: Xào sơ tôm hùm trước sẽ giúp tôm săn lại, thấm gia vị và khử mùi tanh. -
Hoàn thành cháo
Tôm sau khi xào thấm gia vị thì tắt bếp. Khi thấy gạo đã nở, bạn cho tôm và chén tiết tôm vào nồi. Bạn nêm thêm vào cháo 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Tiếp tục đun nồi cháo thêm 10 phút nữa với lửa trung bình để tôm được chín đều.
Để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn thì sau khi cháo đã nhuyễn và tôm đã chín thì bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho cháo ra tô, trang trí thêm 1 ít ngò rí, hành lá, tiêu và thưởng thức. Cháo tôm hùm là một món ăn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, dễ làm và thời gian nấu cũng rất nhanh nên thích hợp sử dụng cho tất cả mọi người, nhất là trẻ em và người lớn tuổi.
Đây là công thức nấu cháo tôm hùm đơn giản, hương vị đậm đà, hấp dẫn và không bị tanh mà Điện máy Xanh muốn gửi đến bạn. Mong rằng với cách nấu này bạn sẽ có được một tô cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bạn và gia đình. Chúc bạn nấu thành công!
Từ khóa: Cháo tôm hùm,Nấu cháo tôm hùm,cách nấu cháo tôm hùm,cách làm cháo tôm hùm,cháo tôm hùm,cháo tôm,Nấu cháo tôm hùm,cách nấu cháo tôm hùm,cách làm cháo tôm hùm,cháo tôm hùm,cháo tôm,Nấu cháo tôm hùm,cách nấu cháo tôm hùm,cách làm cháo tôm hùm,cháo tôm hùm,cháo tôm,