Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo tôm hạt sen cho bé ngọt bùi hấp dẫn đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo tôm hạt sen
Gạo tẻ Gạo nếp (khoảng 2 muỗng canh) Tôm tươi Hạt sen Hành tím Hành lá Dầu ăn Muối/ hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi sẽ có phần thịt trong suốt, phần chân tôm gắn chặt vào thân.
- Tránh chọn những con tôm có chân chuyển sang màu đen vì đó là những con tôm không còn tươi.
- Không mua những con tôm đã chảy nhớt vì đó là tôm đã chết lâu ngày ăn sẽ không ngon, thịt tôm bị bở.
Cách chọn mua hạt sen tươi ngon
- Để đảm bảo về độ tươi ngon và chất lượng của hạt sen bạn nên mua chúng ở các đầm sen.
- Bạn nên mua hạt sen đen về tự tách vỏ, chọn những hạt tròn đều, vỏ còn nguyên vẹn.
- Chọn mua những hạt sen già vỏ ngoài căng tròn, vỏ sen có màu trắng ngà hoặc vàng sậm khi nấu lên sẽ rất bùi, ăn rất ngon.
- Nếu không có thời gian tách vỏ hạt sen bạn có thể tìm mua hạt sen đã tách vỏ sẵn (sen lụa) tại các chợ, siêu thị lớn.
- Khi mua sen tách vỏ sẵn bạn nên lưu ý chọn mua những hạt sen màu trắng đục, trắng sữa, bên trong bao bì chứa hạt sen khô ráo, không bị chảy nước, khi ấn nhẹ vào hạt có cảm giác cứng.
- Không mua sen lụa đã chuyển sang màu xám hoặc đen, khi ấn tay vào hạt có cảm giác bị mềm.
- Bạn cũng không nên mua sen còn non, vì sen non chỉ phù hợp để ăn sống, khi chế biến không có độ bùi, thơm như sen già.
Cách chế biến Cháo tôm hạt sen
-
Sơ chế các nguyên liệu
Gạo và nếp bạn mang đi ngâm với nước khoảng 5 phút sau đó vo sạch và để ráo.
Tôm sau khi mua về thì mang đi bóc vỏ, bỏ chỉ, nhớ giữa lại phần đầu tôm, mang tất cả đi rửa sạch. Bạn băm nhuyễn thịt tôm hoặc cắt hạt lựu tùy thích.
Hành tím bỏ vỏ và băm nhuyễn cùng với 4 cái đầu hành lá, còn lá hành bạn mang đi cắt nhuyễn. Hạn sen tách vỏ, ngâm nước khoảng 1 tiếng đồng hồ cho hạt sen mềm sau đó loại bỏ tâm sen và rửa sạch.
-
Nấu cháo
Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu nóng thì cho hành băm vào, phi thơm. Tiếp theo bạn cho đầu tôm vào xào nhanh với lửa vừa khoảng 3 - 5 phút.
Sau đó bạn cho thêm khoảng 500ml nước lạnh vào, đậy nắp và nấu sôi trong 5 phút rồi vớt hết đầu tôm ra.
Cho tiếp hạt sen vào nồi và nấu thêm 10 phút cho hạt sen chín mềm rồi mới cho gạo và nếp vào ninh nhừ.
Khi cháo đã được nấu nhừ bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, cho thịt tôm đã sơ chế vào, khuấy đều. Đun trên bếp khoảng 5 phút cho thịt tôm chín thì tắt bếp, cho thêm 1 ít hành lá cắt nhuyễn nữa là đã hoàn thành món ăn.
-
Thành phẩm
Như vậy là đã hoàn thành xong món cháo tôm hạt sen thơm ngon cho bé yêu nhà bạn rồi. Hạt cháo nở bông, mềm mịn sự kết hợp giữa gạo và nếp đã làm cho cháo có độ sệt nhất định, tôm tươi ngon, ngọt thịt, hạt sen béo bùi sẽ làm cho bé của bạn thích mê.
Trên đây là hướng đẫn chi tiết cách nấu cháo tôm hạt sen cho bé ngọt bùi hấp dẫn đơn giản tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube Vụng Về Vào Bếp
Từ khóa: Cháo tôm hạt sen cho bé,cách nấu cháo tôm hạt sen,cháo tôm hạt sen,cách nấu cháo tôm,cháo tôm,hạt sen,cách nấu cháo tôm hạt sen,cháo tôm hạt sen,cách nấu cháo tôm,cháo tôm,hạt sen,cách nấu cháo tôm hạt sen,cháo tôm hạt sen,cách nấu cháo tôm,cháo tôm,hạt sen,