Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo tim heo đậu xanh bằng nồi nấu chậm giàu dinh dưỡng
Chuẩn bị
45 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo tim heo đậu xanh bằng nồi nấu chậm
Gạo tẻ Tim heo Đậu xanh không vỏ Hành lá Ngò rí Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm/tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tim heo tươi ngon, đảm bảo
- Tim heo ngon là những quả tim có màu đỏ sẫm, bề mặt quả tim nhẵn bóng, mịn có màng bọc mỏng dính với cơ tim. Khi dùng tay nhấn thì quả tim có độ đàn hồi nhất định và máu vẫn còn tươi.
- Không nên mua những quả tim đã bị mềm, nhũn, giữa màng tim với cơ tim có chất dịch màu vàng, có mùi hôi, hoặc mùi thuốc Bắc. Quả tim bị thâm đen, màu sắc nhợt nhạt, bề mặt bị tụ máu. Đây là những quả tim đã để lâu ngày hoặc từ những con lợn chết vì bệnh.
Cách chọn mua đậu xanh ngon, hạt đều
- Đậu xanh ngon là những hạt đậu xanh có màu vàng nhẹ, hạt bóng, mẩy và đều nhau, có mùi hương tự nhiên của đậu xanh.
- Nên chọn mua những hạt đậu xanh khi nếm thử hạt có vị bùi bùi, thơm nhẹ đặc trưng của đậu xanh, khi dùng tay nhấn thì hạt bị vỡ nhỏ ra và không bị cứng, khô.
- Không nên mua những loại đậu xanh có hạt đã bị sứt, mẻ, các hạt đậu không đều nhau hoặc các hạt đậu bị mọt. Đây là những loại đậu xanh đã bị trà trộn các loại kém chất lượng.
Dụng cụ thực hiện
Nồi nấu chậm, máy xay sinh tố, dao, thớt, tô, vá múc canh...
Cách chế biến Cháo tim heo đậu xanh bằng nồi nấu chậm
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn vo kỹ 50gr gạo tẻ với nước cho sạch phần bụi bẩn, cám gạo. Sau đó, cho gạo vào một cái tô, ngâm gạo trong nước 30 phút để gạo nở mềm.
Tiếp đến, bạn rửa sạch 30gr đậu xanh không vỏ.
Đối với phần tim heo, nếu mua tim heo nguyên quả thì bạn dùng dao cắt làm đôi. Cho vào thau sạch, rắc một ít muối rồi dùng tay vò, bóp, vuốt từng rãnh, góc trong tim heo cho thật sạch, rồi xả 2 đến 3 nước cho sạch hết muối. Sau cùng, bạn cắt tim heo thành miếng mỏng vừa ăn.
Hành lá với ngò rí sau khi nhặt và rửa sạch thì bạn cắt nhỏ.
-
Nấu cháo đậu xanh
Bạn cho phần gạo đã ngâm mềm và đậu xanh đã rửa sạch vào nồi nấu chậm.
Đổ 300ml nước lọc vào nồi, sau đó bật nồi nấu ở chế độ cao, nấu cháo đậu xanh trong 30 phút.
-
Xay tim heo
Bạn cho 30gr tim heo đã cắt mỏng vào máy xay sinh tố, cho máy xay với tốc độ trung bình đến khi tim heo được xay nhuyễn.
Sau đó, bạn đổ phần tim heo đã xay nhuyễn vào một cái chén.
-
Nấu tim heo với cháo
Sau khi nấu cháo với đậu xanh trong 30 phút, bạn cho tim heo đã xay nhuyễn vào nồi.
Dùng vá múc canh nhẹ nhàng trộn đều cho hỗn hợp trong nồi từ từ hòa trộn lại với nhau.
-
Nêm gia vị
Bạn cho vào nồi nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê đường, sau đó dùng vá múc canh đảo đều.
Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
-
Hoàn thành
Bạn để nồi nấu chậm ở chế độ làm nóng thấp rồi tiếp tục nấu cháo trong 30 phút nữa để cháo được nhừ hơn.
Cháo sau khi nấu chín, có mùi thơm từ đậu xanh, đồng thời cháo cũng rất mềm và nhừ.
-
Thành phẩm
Cháo tim heo đậu xanh thơm mềm, nóng hổi, có vị ngọt bùi từ đậu xanh, đồng thời vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng từ tim heo.
Bạn múc cháo ra chén, cho ít hành, ngò lên, sau đó rắc thêm ít tiêu cho món ăn dậy mùi rồi thưởng thức.
Hi vọng cách nấu cháo tim heo đậu xanh đơn giản trên đây có thể giúp cho gia đình bạn có một bữa ăn thật nhiều dinh dưỡng. Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Cháo tim heo đậu xanh bằng nồi nấu chậm,cách nấu cháo tim heo đậu xanh bằng nồi nấu chậm,cách nấu cháo tim heo đậu xanh bằng nồi nấu chậm,cách nấu cháo tim heo đậu xanh bằng nồi nấu chậm,