Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo tiều thơm ngon đơn giản hấp dẫn chuẩn vị Hoa
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo tiều
Gạo dẻo Gạo nếp Xương heo Gan heo Tim heo Cật heo Thịt băm Gừng Hành lá Nấm rơm Giá đỗ Hành tím Bột mì Hành phi Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu/ muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tim heo tươi ngon
- Nên chọn mua những quả tim có kích thước tương đối, không quá to nhưng cũng đừng nhỏ quá.
- Tim heo tươi thường có màu đỏ thẫm, bên ngoài nhẵn bóng, mềm mại. Khi sờ vào phải có độ đàn hồi. Dùng tay ấn vào quả tim sẽ tiết chất dịch huyết màu hồng tươi, không có dịch nhầy và mùi hôi.
Cách chọn mua gan heo tươi ngon
- Bạn nên chọn gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang màu tím, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay.
- Bạn không nên chọn những lá gan thường có màu từ đỏ gạch non đến vàng hoặc bạc ngả sang trắng, bề mặt nổi nốt trắng đây là heo bệnh.
Cách chọn mua cật heo tươi ngon
- Bạn nên mua cật khi thấy toàn bộ cật heo có màu đỏ sẫm, đều màu.
- Chọn mua những miếng cật khi cầm lên thấy chắc tay, không có mùi lạ.
- Dùng tay ấn vào cật vẫn cảm nhận được độ đàn hồi và màng bao bọc bên ngoài cật vẫn còn nguyên.
- Không mua cật khi thấy cật heo đã mềm nhũn hoặc bị nhão.
- Tránh mua cật khi thấy có những đốm trắng xuất hiện hay tụ máu bầm.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Khi mua nấm rơm tươi các bạn cần lưu ý mua những cây nấm còn nguyên vẹn, có mùi thơm đặc trưng.
- Nấm rơm tươi ngon có hình tròn và vẫn còn búp. Mũ nấm to, chân nấm ngắn.
- Đối với nấm rơm có màu đen thường có vị đậm đà hơn và thơm hơn loại nấm rơm có màu trắng.
- Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra, nấm bị dập hoặc mùi hôi lạ.
Cách chế biến Cháo tiều
-
Sơ chế nội tạng heo
Tim, gan và cật heo mua về bạn rửa sạch với nước rồi chà xát qua với muối. Sau đó, rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ.
Để khử mùi tanh của nội tạng heo, cho lòng heo vào một thau lớn, tiếp tục cho bột mì (hoặc bột gạo) vào rồi trộn đều cho bột thấm vào trong 15 phút, sau đó đem rửa sạch lại.
Cách sơ chế nội tạng heo sạch, không tanh
- Thoa đều muối lên toàn bộ nội tạng, đợi 2 - 3 phút rồi rửa sạch. Làm vậy vài lần rồi ngâm trong nước lạnh sẽ loại bỏ được mùi hôi.
- Tiếp theo bạn pha nước giấm loãng, cho nội tạng heo vào xoa bóp kỹ sau đó rửa lại nhiều lần với nước.
- Để nội tạng sạch hơn nữa bạn hòa một ít rượu trắng vào nước, cho toàn bộ vào xoa bóp thật kỹ rồi rửa lại lần nữa sẽ giúp nội tạng sạch và khử mùi tanh hôi hiệu quả.
-
Trộn gạo và nấu xương
Cho gạo dẻo, gạo nếp vào nồi cùng với 1/2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều cho dầu thấm vào gạo.
Tiếp tục cho xương heo vào, cho khoảng 2.5 lít nước vào rồi ninh trên lửa nhỏ khoảng 20 phút.
-
Ướp thịt heo
Ướp thịt heo băm với hành lá băm, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hành phi, trộn đều cho thịt thấm gia vị, sau đó đem vo viên thịt.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm rơm mua về rửa sạch, đem cắt làm đôi. Để nấm rơm sạch và trắng, chuẩn bị một thau nước có pha với 1 muỗng cà phê muối, cho nấm rơm vào ngâm trong khoảng 10 phút.
Gừng đem lột vỏ, sau đó cắt làm đôi, một phần nhỏ gừng đem cắt lát. Đem cắt nhỏ 2 củ hành tím. Hành lá đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Luộc thịt
Cho tim, gan heo, 4 củ hành tím và gừng vào nồi cháo, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều và ninh trong khoảng 10 phút.
Cho cật heo vào nồi và ninh trong 7 phút. Sau đó vớt tim, gan và cật heo cho vào thau nước lạnh rồi đem cắt lát. Tiếp tục ninh cháo trên lửa nhỏ.
Mách nhỏ: Bạn có thể bắc nồi nước và luộc các nguyên liệu riêng, khi ăn mới cho chung vào cháo sẽ giúp nồi cháo trong, đẹp hơn.
-
Xào nấm
Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho nấm vào xào, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào khoảng 2 - 3 phút cho nấm chín.
-
Hoàn thành
Cho thịt vo viên, nấm xào và nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi cháo, khuấy đều rồi tắt bếp.
Cho giá, thịt cắt lát, một ít gừng cắt lát và hành lá cắt nhỏ vào tô, sau đó múc cháo vào, rắc thêm ít tiêu là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món cháo tiều hấp dẫn, thơm phưng phức với cháo chín mềm, khi ăn cảm nhận được vị dai mềm, ngọt nhẹ của lòng heo, ăn kèm với tiêu và gừng. Tất cả hòa quyện vào nhau đem lại một hương vị thơm ngon, ấm bụng trong những ngày mưa.
Cháo tiều là cháo gì?
- Cháo Tiều là một món ăn phổ biến của người Hoa, cụ thể là người Triều Châu (người Tiều) theo dòng người di dân vào Việt Nam vào khoảng thế kỉ 20.
- Thành phần chính của món cháo tiều là bao gồm cháo trắng và ăn cùng với lòng heo, kết hợp với nấm rơm và mực tươi vừa làm món ăn thêm ngon và phong phú hơn. Ngoài ra, cháo còn được cho thêm nhiều hành lá, tiêu và gừng cắt sợi.
Vừa rồi là công thức chi tiết hướng dẫn cách nấu cháo tiều hấp dẫn, ấm nồng chuẩn vị cho cả nhà cùng thưởng thức. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp của Vợ
Từ khóa: Cháo tiều,cháo tiều,cách nấu cháo tiều,món cháo tiều,cách nấu cháo,cháo,cháo tiều,cách nấu cháo tiều,món cháo tiều,cách nấu cháo,cháo,cháo tiều,cách nấu cháo tiều,món cháo tiều,cách nấu cháo,cháo,