Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo thịt viên chay

Cách nấu cháo thịt viên chay thơm ngon đơn giản tại nhà cho rằm tháng 7

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Một tô cháo chay cho ngày rằm tháng 7 thêm ấm cúng bên gia đình và những người thân yêu, đây cũng là món ngon rất thích hợp trong những ngày ăn chay nhé. Để HAY ĂN mách bạn công thức. Còn bây giờ thì cùng vào bếp ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Cháo thịt viên chay

Gạo (Chén ăn cơm) Nấm rơm Tàu hũ ky (loại tàu hũ ky tươi) Đậu hũ trắng Giá đỗ/ hành lá Hạt nêm chay Nước mắm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng, đây là nấm rơm tươi, mới hái khi ăn sẽ có vị ngọt và thơm hơn.
  • Để món ăn được đẹp mắt, bạn nên chọn những cái nấm rơm có độ đồng đều về kích thước.
  • Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng, nấm ngon sẽ có màu sắc tươi sáng.
  • Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.

Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng tự nhiên, khi ngửi có hương thơm nhẹ từ đậu nành.
  • Đậu hũ ngon, không có thạch cao, khi sờ vào sẽ cảm nhận được độ mềm, mịn của miếng đậu, bạn nên chú ý nhé.
  • Không nên mua những miếng đậu hũ có màu trắng tinh, bắt mắt, khi ngửi lại không có mùi hoặc có mùi đậu nành nhưng lại rất nồng, đây có thể là đậu hũ bị pha tạp chất.
  • Đậu hũ có chứa thạch cao thường có độ cứng, không được mềm mịn, khi sờ vào bạn có thể cảm nhận được ngay.

Cách chọn mua tàu hũ ky thơm ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà, khi ngửi bạn vẫn có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ, đặc trưng của đậu nành.
  • Khi chạm vào miếng tàu hũ ky bạn vẫn cảm nhận được độ mềm nhất định, không bị cứng quá.
  • Không chọn mua những miếng tàu hũ ky tươi nhưng lại có màu vàng đậm, vì chúng có thể là tàu hũ ky bị tẩm hóa chất.
  • Những miếng tàu hũ khi bạn sờ vào có cảm giác nhớt tay, khi ngửi có mùi hôi chua hoặc mùi lạ thì càng không nên mua, vì chúng là tàu hũ đã bị hư.
  • Để đảm bảo sức khỏe cho mình và những người thân yêu bạn có thể tự làm tàu hũ ky tại nhà, theo công thức đơn giản mà HAY ĂN gợi ý ngay nên dưới nhé!

nguyên liệu làm món cháo thịt viên chay

Cách chế biến Cháo thịt viên chay

  • Rang gạo và nấu cháo

    Cho 1/2 chén gạo (chén ăn cơm) vào chảo, rang đều tay trên lửa vừa cho đến khi gạo thơm vàng là được. Sau đó bạn mang gạo đi vo sạch.

    Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đun sôi nước và cho gạo rang đã vo sạch vào, nấu với lửa nhỏ cho đến khi cháo chín nhừ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đun sôi 300ml nước, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bạn cho tàu hũ ky và đậu hũ vào luộc với lửa lớn trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn vớt hết ra, vắt cho thật khô nước.

    Nấm rơm bạn nhặt sạch rơm, bùn đất bám ở phần chân nấm, mang đi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi xả lại với nước sạch.

    Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, mang hành lá và giá đỗ đi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bạn cắt nhuyễn lá hành, còn lại đầu hành thì cắt khúc.

  • Trộn và tạo hình thịt viên

    Cho tàu hũ ky và đậu hũ trắng vào , thêm 1/2 số hành lá cắt nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

    Lấy một miếng tàu hũ ky nhỏ, rồi cho thêm 1 ít tàu hũ trắng vào, cuộn tròn lại, sau đó dùng màng bọc thực phẩm để tạo hình tròn cho thịt viên chay.

    Tùy vào sở thích mà bạn có thể làm thịt viên to, nhỏ hoặc tạo hình khác nhau. Lặp lại thao tác cho đến khi hết nguyên liệu.

  • Luộc thịt viên

    Bạn mang thịt viên đi luộc trên lửa vừa trong khoảng 5 phút hoặc mang đi hấp khoảng 20 phút. Sau đó lấy thịt viên ra, bóc bỏ lớp màng bọc bên ngoài.

  • Hoàn thành cháo

    Khi cháo đã nở bông thì bạn cho nấm rơm vào, nấu thêm 10 phút với lửa nhỏ và nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm chay. Khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào cháo.

    Cho tiếp thịt viên vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình và tắt bếp, cho đầu hành lá vào.

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành lá cắt nhuyễn vào, phi thơm thì tắt bếp. Cho hỗn hợp mỡ hành vào nồi cháo, khuấy đều là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Cho cháo ra tô, thêm một ít giá đỗ, tiêu xay lên trên là bạn đã có ngay một phần cháo chay nóng hổi, vừa thổi vừa ăn. Trong những ngày mưa tháng 7 mà ăn tô cháo nóng, đậm đà hương vị, có thịt viên chay béo béo, lại vừa ăn, thêm nấm rơm dai và ngọt, đúng là món ngon khó cưỡng. Bạn nhất định phải thử nhé!

HAY ĂN tin chắc rằng với những gợi ý chi tiết cho món cháo thịt viên chay sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công món ngon này cho gia đình thưởng thức vào ngày chay rằm tháng 7. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng vào bếp ngay thôi nào!

Từ khóa: Cháo thịt viên chay,cách nấu cháo thịt viên chay,cháo thịt viên chay,cách nấu cháo chay,cháo chay,nấu cháo,cách nấu cháo thịt viên chay,cháo thịt viên chay,cách nấu cháo chay,cháo chay,nấu cháo,cách nấu cháo thịt viên chay,cháo thịt viên chay,cách nấu cháo chay,cháo chay,nấu cháo,