Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu cháo sườn heo, thịt bằm thơm ngon dễ làm ngon như ngoài hàng
1. Cháo sườn heo
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo sườn heo
Sườn non Gạo Hành tím Muối/Hạt nêmDụng cụ thực hiện
Máy xay, nồi, rây lọc, tô, muỗng.
Cách chọn mua sườn heo ngon, chất lượng
- Bạn nên chọn mua sườn heo non để nấu cháo là ngon nhất, miếng thịt sườn có đủ cả phần nạc và phần mỡ.
- Khi chọn sườn bạn chú ý phần lát cắt ở xương có màu đỏ, còn dính máu. Phần thịt màu đỏ hồng, mỡ màu trắng ngà vì đây là sườn heo mới mổ, rất tươi ngon.
- Thử ấn vào phần thịt sườn, nếu thấy thịt vẫn còn giữ được độ đàn hồi tốt thì là thịt tươi.
- Tuyệt đối không chọn mua phần sườn heo có một trong những dấu hiệu như: Thịt màu tái nhợt, trên thịt có những đốm trắng nhỏ như hạt gạo, có vết tụ máu bầm hoặc thịt bị chảy nhơt, mềm nhũn, có mùi lạ.
Cách chế biến Cháo sườn heo
-
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non sau khi mua về bạn rửa sạch máu.
Nấu sôi 500ml nước, cho sườn non vào trụng, để khoảng 2 phút khi nước sôi lại thì nhắc xuống. Đem sườn đi rửa sạch dưới vòi nước lạnh rồi cho lại vào một chiếc nồi sạch.
Gạo tẻ vo sạch sau đó đổ vào 300ml nước, ngâm từ 4 tiếng đến qua đêm cho gạo nở. Cho cả gạo và nước ngâm vào máy xay và ấn xay ở mức nhỏ cho đến khi hạt gạo nhỏ nát li ti.
Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng rồi mang đi phi vàng thơm để làm hành phi. Hành lá, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.
-
Nấu cháo
Cho sườn heo đã sơ chế vào nồi cùng với 1.5 lít nước và 1/2 muỗng cà phê muối và hầm 45 phút đến 1 tiếng với lửa vừa cho sườn ra nước ngọt.
Sau đó gắp sườn ra, xé thịt thành những sợi nhỏ, bỏ xương.
Để có phần nước dùng không lẫn xương vụn, nước trong thì bạn cho nước dùng đã nấu qua rây lọc rồi cho trở lại vào nồi.
Tiếp theo bạn cho hết phần gạo đã xay vào nồi nước dùng, nấu lửa vừa đến khi cháo sôi (khoảng 5 - 7 phút) thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong khoảng 15 phút cho cháo mềm. Để tránh cháo bị dính vào đấy nồi, trong lúc nấu cháo nhớ khuấy thường xuyên nhé.
Khi cháo đã mềm thêm thịt sườn đã xé vào nồi cháo, nêm 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Cân chỉnh lại lượng gia vị cho vừa khẩu vị, khuấy đều lên rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho cháo ra tô thêm hành ngò cắt nhuyễn, hành phi và 1 ít tiêu xay cho dậy hương thơm và thưởng thức thôi. Cháo sườn nóng hổi, mềm mịn, thịt sườn thơm ngọt, mềm tan rất phù hợp cho người già, trẻ nhỏ dùng trong những ngày trời se lạnh đó nha.
Thông tin sản phẩm
- Bạn có thể sử dụng máy xay đa năng 500W để xay gạo. Với dung tích lớn đến 1.5 lít giúp bạn xay được nhiều nguyên liệu cùng lúc, tiết kiệm thời gian. Lưỡi dao 4 cánh bằng thép không gỉ giúp xay nhanh thực phẩm.
- Hiện nay, giá dao động của máy xay đa năng khoảng từ 700.000 - 3.200.000 đồng (giá cập nhật vào tháng 5/2022).
2. Cháo sườn thịt bằm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo sườn thịt bằm
Sườn non Thịt bằm Chà bông Gạo nếp Gạo tẻ Bột canh Nước mắm Hành tím Hành lá Rượu Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo sườn thịt bằm
-
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non sau khi mua về, bạn chặt từng khúc vừa ăn, rửa sạch với muối và rượu.
Sau đó bạn cho 1 củ hành đập dập và 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước sôi, sau đó bạn chần sơ sườn khoảng 2 phút để làm sạch sườn, rồi rửa lại bằng nước lạnh.
Kế đến, bạn vo gạo nếp và gạo tẻ cho sạch bụi bẩn và ngâm ít nhất 2 tiếng.
-
Ướp thịt bằm
Bạn tiến hành ướp 200gr thịt bằm cùng với hành tím cắt lát mỏng, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng bột ngọt và 1/3 muỗng tiêu xay trong 10 phút.
-
Hầm sườn
Bạn cho sườn cùng 1.5 lít nước, 1 củ hành đập dập và 1 muỗng canh bột canh vào nồi hầm với lửa lớn.
Đến khi nước sôi, xuất hiện bọt, bạn vớt bọt và hạ lửa nhỏ, ninh trong khoảng 20 phút đến khi sườn mềm.
-
Xào thịt bằm
Sau khi ướp thịt bằm, bạn phi thơm hành tím và cho thịt xào săn cùng 1/2 muỗng nước mắm.
-
Nấu cháo
Gạo sau khi ngâm xong đem vo sạch lần nữa. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi và đổ khoảng 1 lít nước.
Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ, ninh cho đến khi hạt bung nở hết thì tắt bếp ủ cháo từ 15 - 20 phút.
Sau đó, mở bếp rồi đổ từ từ nước hầm xương vào cháo và nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng canh nước mắm và khuấy đều.
Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Múc cháo ra tô, xếp lần lượt thịt bằm, sườn, chà bông, hành phi, hành lá và thêm chút tiêu tùy theo sở thích.
Tô cháo nóng hổi, thơm phức, đặc biệt với vị ngọt từ nước hầm xương, cháo nở đều, thêm vào đó là vị mặn mặn của chà bông, thịt bằm thì thấm gia vị. Tất cả hòa quyện tạo thành tô cháo hấp dẫn.
Với những thao tác vô cùng đơn giản là bạn đã có ngay món cháo sườn heo thơm ngon, nóng hổi cho chả nhà cùng thưởng thức rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay thôi!
Từ khóa: Cách nấu cháo sườn,cách nấu cháo sườn heo,cháo sườn heo,sườn non,cách nấu cháo,vào bếp,cách nấu cháo sườn heo,cháo sườn heo,sườn non,cách nấu cháo,vào bếp,cách nấu cháo sườn heo,cháo sườn thịt bằm,cháo sườn heo,cách nấu cháo,cháo sườn,