Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo sườn Hà Nội

Cách nấu cháo sườn Hà Nội dẻo đặc, thơm ngon chuẩn vị

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hãy đem hương vị Hà Nội vào bếp của bạn bằng món cháo sườn sánh đặc, dẻo mịn, thịt sườn heo beo béo ăn kèm giò cháo quẩy mềm giòn vô cùng hấp dẫn. HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo vô cùng đơn giản này, bạn theo dõi bài viết để thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Cháo sườn Hà Nội

Bột gạo tẻ Bột gạo nếp Sườn heo Bột canh Nước mắm Quẩy ăn kèm cháo Ớt bột Tiêu xay

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Sườn heo ngon có màu hồng nhạt nhưng tươi sáng, ấn vào phần thịt của sườn heo cảm giác được độ đàn hồi, săn chắc, thịt có mùi thịt heo đặc trưng hoặc không mùi.
  • Sườn nhỏ và dẹt sẽ nhiều thịt hơn loại sườn to và tròn, tuy nhiên nếu sườn quá nhỏ thì có thể là heo non, thịt không ngon và không đảm bảo an toàn.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng không mua nếu thấy sườn heo xỉn màu, mềm nhũn, chảy nước, mùi hôi ươn, đây là thịt đã để lâu, không ngon.
  • Để nấu cháo bạn nên chọn sườn vừa có nạc và mỡ giúp món cháo mềm, thơm béo hơn.

Một số nguyên liệu để làm cháo sườn heo Hà Nội

Cách chế biến Cháo sườn Hà Nội

  • Pha và ngâm bột gạo

    Bạn cho 100gr bột gạo và 10gr bột nếp vào tô cùng 250ml nước lọc, khuấy đều để bột tan hòa toàn. Để yên tô bột trong 3 giờ, ngâm bột càng lâu sẽ giúp cháo sánh đặc hơn.

    Sau 3 giờ bột sẽ lắng xuống đáy tô, lúc này bạn chắt hết phần nước ở trên bỏ đi, thêm vào lượng nước mới, khuấy đều rồi lại để lắng lần nữa. Bạn làm như vậy khoảng 2 - 3 lần.

    Lần cuối cùng bạn gạn hết nước, lấy bột lắng để nấu cháo.

  • Sơ chế và hầm sườn heo

    Sườn heo bạn mua về, rửa sạch, sau đó chần khoảng 2 - 3 phút trong nước sôi rồi vớt ra, rửa lại lần nữa cho thật sạch.

    Cho sườn heo vào nồi cùng 800ml nước lọc, bật lửa nhỏ hầm khoảng 1 giờ để sườn heo ra nước ngọt.

  • Lọc thịt

    Tiếp đến, bạn vớt sườn heo ra, lọc lấy thịt, bỏ xương. Còn phần nước hầm sườn để lại dùng cho bước khuấy cháo nhé.

    Trộn phần thịt sườn với 1 muỗng cà phê nước mắm rồi ướp khoảng 10 phút để món cháo đậm đà hơn.

  • Khuấy bột nấu cháo với thịt

    Nước hầm sườn bạn vớt bớt váng mỡ rồi cho phần bột đã chuẩn bị ở bước 1 vào và khuấy đều.

    Bật lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi bột sánh mịn, nếu bột đặc quá bạn có thể thêm một ít nước, tiếp đến bạn đậy nắp nồi nấu sôi liu riu trong khoảng 20 phút.

    Tiếp đến, cho vào nồi cháo phần thịt sườn rồi nêm thêm 2 muỗng cà phê bột canh, khuấy đều rồi đậy nắp nồi nấu thêm 5 phút nữa.

    Cuối cùng thêm 1 - 2 muỗng cà phê nước mắm tùy theo khẩu vị, khuấy đều, tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Múc cháo ra , cho một ít quẩy cắt nhỏ lên trên và rắc thêm 1 ít tiêu xay, 1 ít ớt bột nữa là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Cháo sườn nấu bằng bột gạo sánh mịn, thơm lừng, cháo ngọt nước, thịt mềm béo, kèm thêm quẩy giòn giòn. Món cháo dễ ăn, dễ nấu, thích hợp dùng làm bữa sáng cho cả gia đình.

Sáng sớm thức giấc thưởng thức món cháo sườn Hà Nội béo thơm chuẩn vị cho ngày mới tràn đầy năng lượng. Chúc bạn thực hiện món cháo thành công theo hướng dẫn của HAY ĂN nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Hà Ly Cooking

Từ khóa: Cháo sườn Hà Nội,cháo sườn hà nội,cách nấu cháo sườn hà nội,cách nấu cháo sườn ngon,cách nấu cháo sườn,cháo sườn,cháo sườn hà nội,cách nấu cháo sườn hà nội,cách nấu cháo sườn ngon,cách nấu cháo sườn,cháo sườn,cháo sườn hà nội,cách nấu cháo sườn hà nội,cách nấu cháo sườn ngon,cách nấu cháo sườn,cháo sườn,