Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo sá sùng

Cách nấu cháo sá sùng thơm ngon bổ dưỡng dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cháo sá sùng thoạt đầu nghe có vẻ mới lạ, nhưng hứa hẹn đây sẽ là một món cháo hấp dẫn, thơm ngon và đầy dinh dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Cháo sá sùng

Gạo dẻo Sá sùng Hàu sữa Tỏi băm Hành lá (cắt nhỏ) Muối Bột ngọt Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sá sùng tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con mình dày, to, kích thước đều nhau, có màu trắng ngà, có mùi thơm đặc trưng của hải sản.
  • Không nên chọn mua sá sùng có màu trắng nhưng thân dẹp, không dày, nhìn khá đẹp mắt vì đó có khả năng cao là sá sùng kém chất lượng được xử lý bằng hóa chất.
  • Nếu bạn chọn mua sá sùng khô thì bạn nên tìm mua tại các cửa hàng và cơ sở cần đảm bảo nơi đó có tên tuổi, uy tín và chất lượng. Tốt nhất là nên tới các cơ sở tại gần biển, nơi trực tiếp nhập nguyên liệu sá sùng về chế biến.

Cách chọn mua hàu tươi ngon

  • Luôn chọn những con hàu có vỏ khép chặt, chứng tỏ hàu vẫn còn tươi.
  • Dùng tay tách thử vỏ hàu, nếu vỏ hàu dễ dàng bị tách ra thì đừng nên mua, đó là do hàu đã không còn tươi nữa.
  • Nên chọn hàu có phần chóp trên vỏ, hàu như thế sẽ có nhiều thịt hơn, béo hơn.
  • Hàu tươi khi tách ra sẽ thấy thịt đầy vỏ, chứa nhiều nước.

Nguyên liệu làm cháo sá sùng

Cách chế biến Cháo sá sùng

  • Sơ chế sá sùng

    Sá sùng khi mua về rửa sạch, sau đó dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài sá sùng, tiếp tục mổ bụng sá sùng và rút lấy ruột ra.

    Đem sá sùng rửa sạch với nước nhiều lần, có thể kết hợp dưới vòi nước mạnh để làm sạch được hiệu quả hơn.

  • Sơ chế hàu

    Hàu sau khi mua về đem ngâm nước sạch trong 2 tiếng, dùng bàn chải lớn chà lớp bùn bên ngoài từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.

    Đem hàu đi lấy thịt, sau đó rửa sạch hàu với nước sạch lần nữa rồi để ráo bớt nước.

    Cách sơ chế và tách vỏ hàu đúng cách

    • Hàu mua về, bạn nên ngâm hàu với nước sạch trong 2 tiếng, lớp bùn bên ngoài hàu sẽ mềm hơn thì dùng bàn chải lớn chà từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.
    • Chà hàu dưới vòi nước chảy, khi chà hàu nước sẽ rửa trôi đi bùn đất dính trên vỏ hàu mà không cần rửa lại.
    • Trước khi tách vỏ hàu nên làm nóng hàu trong khoảng 2 - 3 phút hàu sẽ dễ tách hơn.
    • Dùng 1 cái khăn để cầm hàu tránh để bị đứt tay trong khi tách, lấy kéo cắt ở mép vỏ hàu rồi nhẹ nhàng tách ra.
    • Ngâm thịt hàu với nước muối loãng hoặc bột mì trong khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để giúp khử mùi tanh từ hàu.
  • Xào sá sùng và hào

    Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó lần lượt cho sá sùng vào xào đều trên lửa vừa khoảng 1 phút.

    Tiếp tục cho hàu vào chảo và nêm vào khoảng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối rồi xào đều thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho hàu chín.

  • Nấu cháo

    Gạo mang đi vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.

    Mách nhỏ: Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp hạt gạo khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn, hạt gạo sẽ bung đều mềm ngon hơn.

    Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, cho hết gạo vào nồi đun đến khi nước sôi trở lại. Đậy kín nắp và tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

    Sau đó cho phần sá sùng và hào đã xào vào, đảo đều nhẹ, nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị cả nhà, nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, rắc hành lá vào là hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Cháo có thể bị cháy ở đáy nồi, bạn nên dùng vá đảo đều thường xuyên.
    • Nếu thấy cháo hơi đặc có thể thêm nước để đảm bảo hạt cháo có thể nở đều.
  • Thành phẩm

    Cháo sá sùng thơm ngon, mang vị ngọt đặc trưng từ sá sùng cùng thịt hàu béo béo, món ăn tuy đơn giản nhưng hứa hẹn sẽ bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình đấy!

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn có thể vo gạo, để yên chờ ráo, sau đó cho vào chảo rang đều tay với lửa nhỏ vừa, đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng nhạt thì cho vào nấu như bình thường sẽ giúp hạt cháo bung đều đẹp mắt và thơm ngon hơn hẳn.
  • Nếu không muốn rang gạo, bạn cũng có thể ngâm gạo trước khi nấu nhé.
  • Tỉ lệ nước cũng rất quan trọng, bạn có thể canh tỉ lệ 1:4 cho gạo và nước là phù hợp nhất, hoặc tuỳ vào sở thích bạn có thể tự điều chỉnh.

Vậy là bạn có thể bổ sung thêm món cháo sá sùng này vào thực đơn hằng ngày cả nhà nhà mình đấ. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức mà HAY ĂN vừa hướng dẫn nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ngẫu Hứng Ẩm Thực

Từ khóa: Cháo sá sùng,cháo sá sùng,cách nấu cháo sá sùng,cách nấu cháo,nấu cháo,cháo,cháo sá sùng,cách nấu cháo sá sùng,cách nấu cháo,nấu cháo,cháo,cháo sá sùng,cách nấu cháo sá sùng,cách nấu cháo,nấu cháo,cháo,