Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo quả óc chó cho bé ăn ngon và dễ tiêu hóa
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo quả óc chó
Gạo tẻ Quả óc chó Thịt heo băm (có thể thay bằng thịt bò) Cải bó xôi (rau bina) Hành lá Nước lọc Dầu oliu Nước mắmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua hạt óc chó tươi ngon
Đối với hạt óc chó còn nguyên vỏ: Bạn nên chọn những quả óc chó còn nguyên vẹn phần vỏ, không bị sứt nứt. Đặc biệt, bạn cần lựa chọn những quả có kích thước to vì chúng thường ngon, bùi, giống tốt và đảm bảo chất lượng hơn. Bên cạnh đó, những quả cầm lên nặng tay cũng là những hạt đạt tiêu chuẩn vì phần ruột sẽ đầy và chắc hơn những quả nhẹ.
- Đối với hạt óc chó đã tách vỏ: Các loại hạt chắc thịt, nhân đầy đặn, mập và phần thịt quả không bị teo hay chảy dầu là những nguyên liệu bạn nên chọn mua. Bên cạnh đó, nếu phần nhân còn nguyên vẹn, không bị sứt nứt, còn nguyên lớp vỏ lụa và có màu trắng sữa đó cũng là những loại hạt óc chó đã được tách vỏ đạt yêu cầu, nên ưu tiên lựa chọn.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Về màu sắc: Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng (màu hồng nhạt hay đỏ nhạt) và phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt hoặc màu quá đậm. Đặc biệt, nếu thấy thịt bóng loáng, chạm vào hơi nhớt ở đầu ngón tay thì không nên mua.
Về mùi: Thịt ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi. Bạn không nên mua những miếng thịt có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu.
Về độ đàn hồi: Nếu là thịt tươi, khi bạn dùng tay ấn thử vào miếng thịt sẽ thấy thịt đàn hồi tốt. Bên cạnh đó, lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.
Cách chọn mua cải bó xôi (rau bina) tươi ngon, an toàn
Bạn nên chọn mua những bó rau chân vịt to, cầm chắc tay và còn nguyên gốc rễ.
Những lá rau có màu xanh sẫm nhưng không quá đậm, bên cạnh đó có lá dày, bề mặt lá rộng là rau còn tươi, chứa nhiều dinh dưỡng. Bạn nên lưu ý điểm này nha!
Ưu tiên lựa chọn những cải bó xôi có cuống cải ngắn vì nó sẽ đem lại hương vị thơm ngon hơn so với khi bạn sử dụng cải bó xôi có cuống cải dài trong chế biến đấy!
Đặc trưng của cải bó xôi già là màu xanh sẫm, do đó bạn không nên lựa chọn những lá cải có biểu hiện này nhé!
Bạn cần tránh chọn mua rau bị dập úng, vàng úa hay bị chảy nước vì ăn sẽ không ngon và mất đi chất dinh dưỡng.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cháo quả óc chó
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo tẻ và sau đó mang đi ngâm với nước khoảng 30 phút.
Tiếp theo, bạn dùng dụng cụ bào để bào nhỏ nhân hạt óc chó. Nếu không có dụng cụ bào, bạn có thể dùng dao thái nhỏ hoặc dùng chày đập nhỏ vừa đủ.
Đối với cải bó xôi, bạn nhặt bỏ cuống rau sạch sẽ. Sau đó, cho rau vào ngập cả trong nước sạch và rửa rau nhẹ nhàng. Khi rau đã sạch, bạn cắt nhỏ rau khoảng 0,5 cm.
Cuối cùng, bạn rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
Cách tách hạt óc chó nhanh, đơn giản:
- Tách hạt óc chó bằng kìm: Nếu có cây kìm chuyên dụng, bạn chỉ cần đặt quả óc chó vào giữa họng kìm sao cho đường liền chính giữa 2 mảnh vỏ tiếp xúc với kìm, rồi dùng lực vừa đủ bóp nhẹ. Khi không có cây kìm chuyên dụng, bạn có thể thay thế bằng kìm kẹp hải sản hoặc loại kìm khác có sẵn trong nhà, chỉ cần vừa với kích thước của quả óc chó là được.
- Tách hạt óc chó bằng dao: Bạn dùng mũi dao nhọn đặt vào khe nứt phía trên đầu cuống của quả óc chó. Sau đó, thao tác thật dứt khoát là bạn đã có thể tách rời phần vỏ rồi.
Tách hạt óc chó bằng chày: Bạn có thể dùng chày, giã từ từ vào phần đầu to của quả óc chó, liên tục cho đến khi vỏ nứt ra là được.
-
Xào thịt heo
Để khi xào, thịt tơi và không vón cục, bạn cho một ít nước lọc vào thịt bằm.
Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng cà phê dầu oliu vào chảo. Khi dầu đã nóng, bạn cho thịt vào chảo xào đều. Sau đó, bạn thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm để hương vị thêm đậm đà.
-
Nấu cháo
Bạn cho 500ml nước và 50gr gạo tẻ vào nồi đun sôi. Bạn nấu khoảng 30 phút đến khi gạo nở bung thành cháo nhé!
Khi thấy cháo đã nhừ, bạn cho thịt đã xào vào nồi. Lúc này, bạn ninh thêm khoảng 2 phút rồi cho thêm cải bó xôi.
Tiếp đến, bạn cho phần nhân óc chó đã chuẩn bị vào nồi cháo. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê dầu oliu vào rồi đảo đều trong 1 phút. Bạn có thể cho thêm hành để tăng độ bắt mắt cũng như hương vị cho món ăn.
-
Thành phẩm
Món cháo quả óc chó nóng hổi, thơm ngon với sự kết hợp hoàn hảo của hạt óc chó, thịt băm, cải bó xôi hẳn sẽ khiến người thưởng thức có những ấn tượng khó quên. Bạn có thể dùng thêm chút nước mắm nếu muốn hương vị của món cháo đậm đà hơn nhé!
Mẹo thực hiện thành công
Ngoài cách ngâm gạo, bạn có thể vo gạo rồi để ráo. Tiếp theo, cho lên chảo và rang đều tay ở lửa nhỏ đến khi hạt gạo chuyển vàng là đạt yêu cầu. Với cách làm như vậy, món cháo sẽ nhanh nhừ, bung đều, đẹp mắt và dậy mùi thơm khó cưỡng.
Để cháo khi nấu xong sẽ mềm, ngon và không ngán lúc ăn, bạn có thể sử dụng gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ nhé!
Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản kết hợp cùng sự khéo léo, chúng ta đã có thể nấu thành công món cháo quả óc chó vô cùng thơm ngon, hấp dẫn cho các thành viên của ngôi nhà nhỏ. HAY ĂN chúc các bạn sẽ có thật nhiều trải nghiệm mới trong bữa ăn cùng gia đình nhé!
Từ khóa: Cháo quả óc chó,cách nấu cháo quả óc chó,nấu cháo quả óc chó,cháo quả óc chó,cách nấu cháo quả óc chó cho bé,cách nấu cháo quả óc chó,nấu cháo quả óc chó,cháo quả óc chó,cách nấu cháo quả óc chó cho bé,cách nấu cháo quả óc chó,nấu cháo quả óc chó,cháo quả óc chó,cách nấu cháo quả óc chó cho bé,