Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo ngán

Cách nấu cháo ngán thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình

  • Chuẩn bị

    3 giờ 10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu đã quá quen thuộc với món cháo trắng thì sao bạn không thử đổi vị với món cháo ngán thơm ngon, mới lạ nhỉ? Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn cách nấu cháo ngán thơm ngon, đơn giản. Cùng vào bếp và thực hiện món cháo bổ dưỡng này ngay thôi!

Nguyên liệu làm Cháo ngán

Ngán Gạo Hành tím Rau thơm Dầu ăn Hạt nêm

Cách chọn mua ngán tươi ngon

  • Những con ngán tươi ngon thường sẽ còn khép miệng. Khi bạn dùng tay tách thử phần vỏ mà thấy dễ tách thì đây là những con đã chết, không nên mua.
  • Bạn nên chọn những con có vỏ ngoài cứng cáp, lành lặn, không bị vỡ.
  • Khi mua nên lựa những con ngán có kích thước lớn, khi cầm lên thấy chắc tay vì đây là những con nhiều thịt, khi ăn sẽ ngọt.
  • Không nên mua những con quá nhỏ vì những con này phần thịt teo lại, ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm món Cháo ngán

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo chống dính, nồi áp suất, dao, chén,...

Cách chế biến Cháo ngán

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngán sau khi mua về bạn dùng dao tách thịt ngán ra khỏi vỏ rồi cho vào chén. Sau đó, bạn giữ lại nước tiết và dùng kéo cắt ngán thành từng miếng nhỏ, vừa ăn.

    Gạo thì bạn vo sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 3 giờ rồi dùng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để ninh cháo.

    Với hành tím thì bạn bóc vỏ rồi chia làm 2 phần. Một phần bạn đem cắt thành từng lát mỏng để làm hành phi khô, phần còn lại thì băm nhuyễn.

    Rau thơm đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Xào ngán

    Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho phần hành đã băm nhuyễn vào và phi thơm.

    Kế đến, cho thịt ngán vào xào chín với lửa vừa khoảng 10 phút.

  • Nấu cháo

    Khi ngán đã chín và dậy mùi thơm thì bạn cho cháo vào nồi nấu khoảng 15 - 20 phút. Tiếp đến, khi cháo sôi, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi dùng đũa khuấy đều.

    Cuối cùng, bạn nêm nếm thêm cho phù hợp với khẩu vị.

  • Phi hành

    Bạn cho 3 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo và đun với lửa vừa.

    Khi dầu sôi, bạn cho phần hành đã cắt lát mỏng vào và dùng đũa đảo đều đến khi hành chuyển sang màu vàng là được nhé. Sau đó cho ra chén và để nguội.

    Cuối cùng, bạn rắc rau thơm và một chút hành phi để trang trí cho nồi cháo. Vậy là bạn có thể thưởng thức rồi đó.

    Mách nhỏ: Để hành phi không bị đắng khi ăn, bạn chỉ nên để hành vừa vàng tới rồi vớt ra.
  • Thành phẩm

    Món cháo ngán thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt ngán cùng hương thơm của hành phi chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê đó.

    Bạn có thể dùng món cháo ngán vào bữa sáng sẽ rất tuyệt đó nha!

Như vậy, HAY ĂN đã mang đến cho bạn cách nấu cháo ngán thơm ngon, đơn giản. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một món ngon để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Cháo ngán,cách nấu cháo ngán,cách nấu cháo ngán ngon,nấu cháo ngán,cháo ngán,cách nấu cháo ngán,cách nấu cháo ngán ngon,nấu cháo ngán,cháo ngán,