Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo lươn đậu xanh

Cách nấu cháo lươn đậu xanh bổ dưỡng, ngon ngọt, ai ăn cũng thích

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay bạn ăn gì? Nếu còn lăn tăn chưa biết ăn gì thì để HAY ĂN gợi ý cho bạn món cháo lươn đậu xanh vừa thơm ngon, vừa thanh mát nhé. Bây giờ thì cùng chúng mình đi chợ mua nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay món cháo ngon ngọt, bổ dưỡng này nhé.

Nguyên liệu làm Cháo lươn đậu xanh

Lươn Gạo Đậu xanh nguyên hạt Nấm rơm Gừng (củ nhỏ) Tỏi Hành tím Hành lá Hành tây Giá và rau thơm (ngò gai/ húng quế/ ngò rí...) Nước mắm Giấm ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Nên chọn mua lươn con vừa phải, to khoảng bằng đầu ngón tay cái là thịt ngon nhất.
  • Bạn nên chọn lươn có bụng màu vàng, đuôi dài, vẫn còn sống.
  • Tránh chọn những con lươn to mình đen vì chúng thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.

Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua đậu xanh khi thấy hạt đậu căng mẩy, đều nhau, không bị lép.
  • Không mua đậu xanh khi phát hiện đậu bị sâu ăn hay các hạt đậu chuyển sang màu đen.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Đối với món ăn này nên chọn mua nấm hình tròn, con búp như vậy khi làm nấu cháo sẽ ngon hơn.
  • Nên chọn mua nấm rơm có màu đen vì nó ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Tuyệt đối không mua nấm bị hư, mốc, có mùi lạ.

Nguyên liệu làm món cháo lươn đậu xanh

Cách chế biến Cháo lươn đậu xanh

  • Sơ chế lươn

    Lươn sau khi mua về bạn làm sạch nhớt, bỏ đi nội tạng và phần đầu lươn.

    Sau đó mang đi rửa sạch với 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm ăn, chà xát lươn với hỗn hợp muối giấm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.

    Cách sơ chế thịt lươn sạch nhớt, không tanh:

    • Cách 1: Bạn có thể dùng tro bếp phủ xung quanh mình lươn và cạo sạch lớp tro là có thể làm sạch nhớt lươn hiệu quả.
    • Cách 2: Dùng muối chà xát lươn, sau đó tuốt nhiều lần theo sống lưng lươn với nước cốt chanh cũng giúp làm sạch nhớt.
    • Cách 3: Để làm sạch ruột lươn bạn thả lươn trong nước vo gạo khoảng nửa ngày, ruột lươn sẽ sạch và không có mùi tanh hôi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây bóc vỏ và cắt múi cau, gừng cạo vỏ sau đó cắt lát 1/2 củ, số gừng còn lại cắt sợi.

    Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn tỏi, hành tím đập dập. Hành lá cắt nhuyễn cùng với rau thơm.

    Nấm rơm bạn nhặt sạch rơm, mang đi rửa và cắt làm đôi làm tư tùy theo kích thước nấm.

  • Luộc và tách thịt lươn

    Cho vào nồi khoảng 1.5 lít nước, cho thêm hành tây và gừng cắt lát vào, đun sôi nước. Sau khi nước sôi bùng thì cho hết lươn đã sơ chế vào, luộc từ 2 - 5 phút cho lươn chín thì vớt ra.

    Để cho lươn nguội một tí thì tiến hành tách thịt. Bạn giữ lấy phần xương ở sống lưng lươn và tuốt từ trên xuống, làm cách này sẽ giúp thịt lươn không bị nát vụn.

    Tận dụng phần xương của lươn để nấu nước dùng cho nước có vị ngọt thanh, bạn cắt xương ra thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay. Cho lại vào nồi nước luộc lươn và tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút với lửa vừa.

  • Xào lươn

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu thì cho hết tỏi băm và gừng cắt sợi vào, phi thơm các nguyên liệu.

    Khi gừng và tỏi đã thơm vàng bạn cho hết phần lươn đã tách thịt vào, xào đều tay sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều thêm 5 phút cho lươn thấm gia vị thì tắt bếp.

  • Nấu cháo

    Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, cho hết 150gr gạo và rang với lửa vừa đến khi gạo chuyển sang màu trắng đục, hơi ngả vàng một chút thì cho vào 1.5 lít nước, thêm 3 củ hành tím đập dập, đậu xanh và 1/2 muỗng cà phê muối và nấu trong khoảng 40 phút với lửa vừa.

    Tiếp theo bạn lọc phần nước luộc lươn qua một cái rây và cho hết vào nồi cháo, để cháo đậm đà hơn bạn cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.

    Nêm nếm lại để hợp khẩu vị của gia đình. Cho hết phần nấm rơm đã chuẩn bị vào, thêm hành lá cắt nhuyễn và nấu trong khoảng 2 phút để nấm rơm chín thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho cháo ra tô thêm một ít giá, cho lươn đã xào lên, thêm tí hành ngò, một chút tiêu xay là có thể thưởng thức được rồi. Những hạt cháo nở đều, đậu xanh béo bùi kết hợp với thịt lươn thơm ngọt, nêm nếm gia vị đậm đà đảm bảo sẽ làm cho bạn phải vừa ăn vừa xuýt xoa.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn đậu xanh bổ dưỡng, ngon ngọt, ai ăn cũng thích. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích của mình sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý ăn ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube saigonfamily Vlogs

Từ khóa: Cháo lươn đậu xanh,cách nấu cháo lươn đậu xanh,cháo lươn đậu xanh,món cháo lươn đậu xanh,nấu cháo lươn đậu xanh,cháo lươn với đậu,cách nấu cháo lươn đậu xanh,cháo lươn đậu xanh,món cháo lươn đậu xanh,nấu cháo lươn đậu xanh,cháo lươn với đậu,cách nấu cháo lươn đậu xanh,cháo lươn đậu xanh,món cháo lươn đậu xanh,nấu cháo lươn đậu xanh,cháo lươn với đậu,