Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo lươn bí đỏ

Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé ngon ngọt, hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé bằng món cháo lươn bí đỏ cực thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà cách nấu lại vô cùng đơn giản. Bạn hãy vào bếp ngay để làm món cháo hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Cháo lươn bí đỏ

Lươn Bí đỏ Gừng Cháo trắng Nước mắm Dầu ăn dành cho bé ăn dặm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Khi mua lươn chọn những con còn sống, độ lớn vừa phải. Lươn có hai màu rõ rệt, phần lưng màu đen, phần bụng màu vàng là lươn sống tự nhiên tại sông, suối,... thịt sẽ dai ngon hơn lươn nuôi.
  • Nếu không mua được lươn tự nhiên bạn mua lươn nuôi có phần bụng màu đen, hãy chọn những con kích thước lớn sẽ ngon hơn.

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Bí đỏ ngon và chất lượng có vỏ đậm màu, ruột màu vàng cam đậm, cứng, vỏ bên ngoài sần sùi, hình dạng méo mó nhưng cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo.
  • Nên chọn những quả bí đỏ tròn đều, đế bằng.
  • Nếu bạn mua bí đỏ để dùng dần thì nên chọn những quả có cuống dài từ 2 - 2.5 cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.
  • Không nên chọn mua bí đỏ Trung Quốc tuy có kích thước to và đều nhau, quả dài, vỏ bên ngoài thì nhẵn bóng nhưng khi cầm lên rất nhẹ, không chắc tay.

Nguyên liệu làm cháo lươn bí đỏ

Cách chế biến Cháo lươn bí đỏ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để làm sạch lươn, bạn loại bỏ nội tạng và đầu. Chà xát lươn với muối khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước.

    Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, băm nhuyễn.

    Cách sơ chế lươn sạch nhớt, khử mùi tanh

    Cách 1: Cho lươn vào túi ni lông chung với muối hạt, xoa bóp kỹ khoảng 2 phút, sau đó tuốt hết nhớt, rửa lại bằng nước cốt chanh. Tiếp đến, xả sạch với nước sạch, để ráo.

    Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt nhớt trên mình lươn, khi cảm thấy lươn đã sạch bạn mổ bụng, bỏ nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối pha loãng.

    Cách 3: Nếu có tro bếp, bạn xoa lên lươn rồi vuốt sạch nhớt vài lần cùng với tro. Cuối cùng rửa lại với nước sạch.

    Cách 4: Cho lươn vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ, lúc chế biến lấy lươn ra ngâm vào nước lạnh rồi dùng giẻ lưới vuốt nhẹ trên thân lươn vài lần để loại bỏ độ nhớt.

  • Luộc lươn và bí đỏ

    Cho lươn và gừng cắt lát vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ luộc khoảng 5 phút trên lửa vừa.

    Sau khi lươn chín bạn vớt lươn và gừng ra. Tiếp đến bạn cho bí đỏ vào nồi nước luộc lươn, đậy nắp, để lửa nhỏ, nấu khoảng 5 phút để bí đỏ chín nhừ.

  • Tách thịt lươn

    Lươn để hơi nguội, gỡ lấy thịt, bỏ xương.

    Để bé dễ ăn hơn bạn băm thịt lươn cho nhuyễn.

  • Nấu cháo

    Khi bí đỏ đã chín, bạn cho cháo trắng vào, khuấy đều. Tiếp đến, cho thịt lươn vào trộn đều, nêm 1 - 2 giọt nước mắm, khuấy đều, nấu sôi thêm 1 phút, tắt bếp.

    Lấy cháo ra tô, trộn đều với 1 muỗng cà phê dầu ăn dành cho bé ăn dặm là hoàn tất.

    Mách nhỏ:

    • Nếu nấu cho bé bạn chỉ nêm nhạt, tránh nêm đậm vị sẽ làm ảnh hưởng đến vị giác của bé.
    • Không sử dụng bột ngọt khi nêm cho bé.
    • Bạn có thể sử dụng dầu ăn cho bé hoặc dầu ô liu đều rất tốt.
  • Thành phẩm

    Cháo lươn bí đỏ thơm ngon, ngọt thịt, đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn dặm của bé thêm phần phong phú. Bạn có thể sử dụng cháo lươn bí đỏ cho bé từ 7 tháng trở lên.

Món cháo lươn bí đỏ thơm ngon sẽ làm các bé thích mê, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Thanh Tâm Food

Từ khóa: Cháo lươn bí đỏ,cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé,cháo lươn bí đỏ,nấu cháo lươn bí đỏ,cháo lươn cho bé,cháo lươn ngon ngọt,cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé,cháo lươn bí đỏ,nấu cháo lươn bí đỏ,cháo lươn cho bé,cháo lươn ngon ngọt,cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé,cháo lươn bí đỏ,nấu cháo lươn bí đỏ,cháo lươn cho bé,cháo lươn ngon ngọt,