Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờ 10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo lòng miền Trung
Gạo tẻ (chén ăn cơm) Tim Cật Gan Dồi trường Hành lá Rau răm Ớt Chanh Hành tăm (củ nén) Hành tây tím Hành tây Giấm Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua huyết tươi ngon, an toàn
- Có thể chọn mua loại huyết luộc sẵn hoặc mua huyết heo về tự làm đông tại nhà.
- Nếu mua tại các chợ truyền thống, bạn nên chú ý đi chợ sớm để có thể lựa chọn được huyết heo tươi ngon nhất.
- Chú ý chọn mua tại những gian hàng giết mổ quen thuộc, uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua tim heo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả tim màu đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, bề mặt tim nhẵn bóng vì đây là tim heo mới mổ.
- Khi ấn vào tim heo, phần tim ngon sẽ cảm nhận được độ đàn hồi nhất định, phần màng bao tim còn dính chắc vào cơ tim, khi chạm vào bạn không có cảm giác bị rít tay.
- Không mua tim heo khi thấy phần vân tim bị đục hoặc chuyển sang màu đen, tim có mùi lạ, chảy nhớt bởi chúng là tim heo bị hư, không nên dùng.
- Những quả tim heo có máu tụ hay có những vết đen kì lạ bạn cũng không được mua vì chúng có thể là tim được lấy từ những con heo bệnh.
Cách chọn mua cật heo tươi ngon
- Bạn nên chọn quả cật có màu sậm, sờ vào có độ đàn hồi nhất định, không bị mềm nhũn và xuất hiện mùi hôi thiu.
- Ngoài ra, trên bề mặt cật, không xuất hiện các vết đốm có màu vàng, đỏ, trắng.
- Không nên mua cật heo sần sùi, màu sắc sẫm, có mùi lạ vì có thể cật heo đã để lâu, không được bảo quản đúng cách, khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn mua gan heo tươi ngon
- Bạn nên chọn gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang màu tím, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay.
- Bạn không nên chọn những lá gan thường có màu từ đỏ gạch non đến vàng hoặc bạc ngả sang trắng, bề mặt nổi nốt trắng đây là heo bệnh.
Cách chọn mua dồi trường tươi ngon
- Chọn mua dồi trường nhìn mới có màu sáng bóng, ấn vào thấy có độ đàn hồi, không có chất nhầy hay mùi khó chịu.
- Dồi trường ngon có ống ruột căng tròn, màu trắng hồng, dịch bên trong ruột màu trắng sữa.
- Không mua dồi trường bị chảy nhớt, mềm nhũn hay sẫm màu.
- Tránh mua những đoạn dồi trường có đường kính lớn, mỏng dẹp, chất dịch bên trong ngả vàng.
Cách chế biến Cháo lòng miền Trung
-
Vo gạo và nấu cháo
Gạo bạn vo sạch vài lần với nước, sau đó ngâm gạo trong nước khoảng 10 phút.
Cho vào nồi 3 lít nước, bắc lên bếp nấu sôi thì cho phần gạo ngâm nước vào, thêm 1/3 muỗng canh muối, nấu trên lửa vừa khoảng 1 tiếng cho gạo bung ra, khoảng 5 phút bạn khuấy nhẹ cháo chín đều không bị dính đáy nồi.
-
Sơ chế lòng heo
Để khử mùi hôi lòng heo bạn cho tim, cật, gan, dồi trường vào thau, thêm 2 trái chanh vắt nước vào, 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối, trộn đều đều khoảng 2 - 3 phút, bóp nhẹ rồi rửa sạch vài lần với nước cho ráo.
Sau đó cắt lòng heo thành miếng vừa ăn rồi để ráo.
Cách sơ chế lòng heo không hôi tanh:
- Tim: Đầu tiên cắt đôi quả tim heo rồi chà xát với muối thật kỹ, sau đó xả sạch lại dưới vòi nước lạnh. Tiếp đến, dùng rượu trắng hoặc giấm xoa bóp tim heo, rửa lại cho sạch, để ráo.
- Gan: Ngâm với sữa tươi không đường để làm sạch mùi hôi. Hoặc dùng giấm gạo hoặc bột mì để rửa gan heo.
Xem thêm: 5 cách làm sạch gan heo không còn mùi hôi
- Cật: Để loại bỏ mùi hôi của cật heo bạn nên rửa cật với một ít rượu và không nên bóp quá mạnh tay. Sơ chế thật kĩ cật, loại bỏ hết phần màu trắng bên trong cật để khi chế biến cật không bị hôi.
- Dồi trường: Luộc sơ với 1 ít muối, rượu trắng và vài lát gừng trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh pha ít giấm rồi rửa lại với nước
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành tăm và ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành tây tím bóc vỏ cắt nhỏ.
Hành tây bạn bóc vỏ dùng con dao 2 lưỡi hoặc dao thật bén bào mỏng, hành lá rửa sạch phần đầu hành đập dập để riêng, lá hành cắt nhỏ, rau răm rửa sạch cắt nhỏ.
-
Ướp lòng heo
Cho lòng heo vào tô, cho hết phần hành tăm, ớt, hành tây tím băm vào, nêm thêm 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng canh nước mắm vào trộn đều hỗn hợp, ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
-
Luộc huyết
Bắc nồi lên bếp khác cho huyết vào rồi cho nước vào ngập mặt huyết, luộc ở lửa vừa khoảng 10 phút cho huyết chín.
Bạn vớt huyết ra cắt miếng vừa ăn.
-
Hoàn thành cháo
Nồi cháo đã chín, gạo bung đều, bạn cho đầu hành vào, sau đó cho phần lòng heo ướp gia vị vào nồi khuấy đều nấu thêm khoảng 4 - 5 phút cho lòng vừa chín, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp bạn nha!
Mách nhỏ: Để lòng không bị dai giữ được vị ngọt tự nhiên bạn không nên nấu chín quá nha!
Múc cháo ra tô thêm ít hành tây cắt mỏng, hành lá, rau răm và tiêu xay, ít huyết luộc là tô cháo lòng đã hoàn thành rồi bạn nha!
-
Thành phẩm
Tô cháo lòng thơm lừng nóng hổi. Hạt gạo nở bung không bị nát,vị ngọt lịm miếng lòng nhai giòn giòn thơm béo. Ăn kèm với ít hành tây và rau răm làm cho món cháo lòng thêm phần ngon hơn.
Ngày mưa ăn tô cháo lòng, ấm lòng vô cùng bạn nhé!
Cháo lòng miền Trung nấu rất đơn giản phải không nào! Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi cả gia đình mình nhé!
Từ khóa: Cháo lòng miền Trung,cháo lòng miền trung,cách nấu cháo lòng miền trung,cách nấu cháo lòng,hướng dẫn nấu cháo lòng miền trung,cháo lòng,cháo lòng miền trung,cách nấu cháo lòng miền trung,cách nấu cháo lòng,hướng dẫn nấu cháo lòng miền trung,cháo lòng,cháo lòng miền trung,cách nấu cháo lòng miền trung,cách nấu cháo lòng,hướng dẫn nấu cháo lòng miền trung,cháo lòng,